Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Liên minh ngân hàng châu Âu: Có quá muộn?

Thứ 5 12/07/2012 07h:08
Liên minh ngân hàng châu Âu: Có quá muộn?
Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy, liên minh tiền tệ và kinh tế của châu Âu có lẽ đang rạn nứt nhanh hơn khả năng hàn gắn của các nhà làm chính sách nơi đây.
Hôm 29/6, các lãnh đạo Khu vực đồng tiền chung (eurozone) đã đồng ý về mặt nguyên tắc về việc thiết lập một cơ quan giám sát ngân hàng liên quốc gia trực thuộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Tuy nhiên, hầu hết các nội dung chi tiết của kế hoạch đó vẫn chưa đâu vào đâu. Đề xuất thành lập cơ quan giám sát ngân hàng là bước đi đầu tiên hướng tới một liên minh ngân hàng, để qua đó hình thành nên một định chế bảo lãnh tiền gửi liên thông và một quỹ xử lý các vấn đề về ngân hàng. Những công cụ này được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ thanh khoản và hoạt động của các ngân hàng khỏi các cú sốc.
Các lãnh đạo eurozone cũng nhất trí rằng, một khi cơ quan giám sát ngân hàng liên châu lục được thành lập, quỹ cứu trợ thường xuyên (ESM), quy mô 500 tỷ euro, sẽ có thể truyền vốn trực tiếp cho các ngân hàng dựa trên những điều kiện nghiêm ngặt nhất định.
Nhưng dù những thành tố đầu tiên của hệ thống liên ngân hàng đó có được gấp gáp tạo lập xong trong năm tới, chúng có lẽ cũng đến quá muộn. Cuộc tháo chạy tiền gửi khỏi các ngân hàng Tây Ban Nha đã chuyển sang cấp độ mới, và không chắc là gói cứu trợ 100 tỷ euro vừa được thông qua có giúp đảo ngược được dòng chảy đó hay không, nếu các nhà đầu tư lo rằng, nước này có thể cần đến một gói cứu trợ lớn hơn, để giải quyết một vấn đề lớn hơn, là nợ công.
Nhiều ngân hàng đang sắp xếp lại hoặc bị buộc phải sắp xếp lại, gây chia rẽ giữa Bắc và Nam Âu. Trong khi đó, một bức tường tài chính vô hình, tiềm ẩn nguy hiểm tương tự như “Bức màn sắt” từng chia rẽ Tây và Đông Âu trong suốt giai đoạn từ cuối Thế chiến II (1945) đến khi kết thúc Chiến tranh lạnh (1991), đang từ từ được dựng lên bên trong khu vực đồng euro.
Khoảng chênh về lãi suất giữa các nước chủ nợ Bắc Âu, như Đức và Hà Lan (duy trì lãi suất thấp dài hạn) và các nước con nợ Nam Âu, như Tây Ban Nha và Ý (lợi suất trái phiếu đã tăng đến mức như trước khi hình thành đồng euro), cũng rất dễ biến thành một hố ngăn cách khác giữa các nền kinh tế nội eurozone.
Do mức xếp hạng tín nhiệm chính phủ và lợi suất trái phiếu, trên thực tế, tạo nên mức sàn cho chi phí vay mượn của các ngân hàng và doanh nghiệp, nên các ngân hàng hay doanh nghiệp được quản trị tốt nhất của Tây Ban Nha hay của Ý cũng sẽ phải trả lãi cho các khoản vay (nếu đạt được) nhiều hơn mức mà các ngân hàng và doanh nghiệp Đức hay Hà Lan phải trả, cho dù đó là các doanh nghiệp có quản trị tồi nhất.
Theo đó, cơ hội cho sự phục hồi của Nam Âu trở nên nhỏ bé hơn và khoảng cách giàu nghèo giữa Bắc và Nam Âu sẽ doãng ra. Với thất nghiệp cao hơn và mức độ nghèo đói lớn hơn ở các nước miền Nam, những bất ổn về chính trị – đã hiện diện tại Hy Lạp và đang nhen nhóm tại Tây Ban Nha và Ý – dường như không thể thay đổi.
Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi, khi đưa ra quyết định hạ lãi suất vào cuối tuần trước, đã thừa nhận rằng, mối đứt quãng Bắc – Nam đang làm cho việc thực thi các chính sách tiền tệ thống nhất (trong eurozone) trở nên khó khăn hơn. Hai đợt bơm tiền rẻ qua các khoản vay kỳ hạn 3 năm vào hệ thống ngân hàng eurozone năm nay, với tổng giá trị khoảng 1.000 tỷ euro, đã bị hoãn lại chỉ sau vài tháng. “Rất khó để tìm ra những biện pháp thực sự hiệu quả trong một khu vực có độ rời rạc cao”, ông Draghi nói.
Các nhà kinh tế bảo thủ người Đức, dẫn đầu là Hans-Werner Sinn, Giám đốc Viện Ifo, đang cảnh báo hậu quả xấu dành cho Đức nếu nước này đồng ý bơm tiền qua hệ thống của ECB để tài trợ chéo cho các ngân hàng trung ương khác trong một chương trình được biết đến với tên gọi Mục tiêu 2. Các nhà kinh tế này tin rằng, nếu một quốc gia miền Nam vỡ nợ hay rời khỏi eurozone, Đức sẽ phải hứng lấy một hoá đơn có giá trị vô cùng lớn, vượt xa giới hạn lý thuyết 211 tỷ euro mà nước này cam kết đóng góp cho các quỹ cứu trợ của eurozone.
Chừng nào liên minh tiền tệ châu Âu còn tồn tại lâu dài và không thể thay đổi, những dòng chảy tiền và vốn xuyên biên giới trong eurozone như vậy có thể xem như những chu chuyển tiền giữa Texas và California (hai bang của nước Mỹ). Nhưng vào một ngày đen đủi, mọi thứ đều có thể thay đổi.
Trong trường hợp đó, tiền sẽ đổ dồn vào các tài sản của Đức, nơi được xem là an toàn, và rút khỏi các chứng khoán và tài sản nợ tại các nước có rủi ro phải rời khỏi liên minh tiền tệ. Một số người bi quan nói rằng, họ đang chứng kiến những dấu hiệu đầu tiên của quá trình đó. Bất kỳ sự kiện nào khiến Hy Lạp rời bỏ đồng euro, cũng sẽ khơi mào cho những dòng di chuyển vốn như vậy, bất chấp các thông báo lặp lại của các nhà lãnh đạo EU rằng, Hy Lạp là trường hợp ngoại lệ. 
Theo Quang HuyĐTCK
Số lượt xem: 94
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website