Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Cổ đông - Họ là ai?

Thứ 5 12/07/2012 15h:30
Cổ đông - Họ là ai?
Một nghiên cứu mới đây của 2 giáo sư Jay Lorsch và Justin Fox đến từ đại học Havard đã chỉ ra những nhầm lẫn nghiêm trọng về vai trò của cổ đông trong các công ty ngày nay.
Theo lý thuyết, cổ đông giúp đỡ các công ty theo 3 cách: cung cấp vốn thông qua các khoản đầu tư, cung cấp thông tin thông qua định giá cổ phiếu và đóng vai trò là người giám sát quá trình điều hành công ty. Tuy nhiên, 2 giáo sư này chỉ ra rằng các cổ đông đã hoàn toàn thất bại đối với cả 3 nhiệm vụ này.  Theo Jay Lorsch và Justin Fox, các doanh nghiệp dùng lợi nhuận giữ lại hoặc tiền đi vay chứ không phải tiền huy động được từ các cổ đông để đầu tư. Đối với các công ty khởi nghiệp, họ phụ thuộc vào các quỹ đầu tư mạo hiểm.
Trong khi đó, mối quan hệ giữa giá trị của cổ phiếu với giá trị thực sự của công ty rất dễ biến động. Theo nghiên cứu của học giả Fischer Black, giá các cổ phiếu trên thị trường tài chính thường phản ánh 50% - 200% giá trị thực của công ty. Có đôi lúc, diễn biến của thị trường và những gì thực sự diễn ra trong doanh nghiệp hoàn toàn trái ngược : một nghiên cứu được công bố hồi đầu năm bởi chuyên gia “săn đầu người” James M. Citrin đã chỉ ra rằng các doanh nghiệp có cổ phiếu giảm điểm  khi một CEO mới được bổ nhiệm thường hoạt động tốt hơn so với những doanh nghiệp có cổ phiếu tăng điểm trong trường hợp tương tự.
Đối với vai trò quản lý kỷ luật thì sao? Lương và thưởng dành cho các CEO đã tăng vọt trong những thập kỷ gần đây, bất chấp đó là thời kỳ nền kinh tế suy giảm hay hồi phục. Đạo luật Dodd-Frank với mục tiêu cải cách thị trường tài chính đã đem lại nhiều quyền lợi hơn cho cổ đông khi yêu cầu mức lương của các giám đốc phải được cổ đông thông qua. Tuy nhiên, ý kiến của cổ đông chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi.
Sự thiếu hụt quyền lực và chức năng này nói lên điều gì? Thực tế là vai trò của cổ đông đã thay đổi so với những gì thường thấy: họ là những người làm thuê chứ không phải là chủ sở hữu, thậm chí còn là người làm thuê trong ngắn hạn. Giờ đây, nhà đầu tư chỉ giữ cổ phiếu trong vòng 6 tháng – quá ngắn so với thời gian trung bình là 7 năm trong thời kỳ những năm 1950. Khoảng 70% số cổ phiếu được giao dịch trên sàn NYSE đến từ các nhà đầu tư có tần số giao dịch cao và chỉ nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian rất ngắn. Như vậy, những nguồn vốn ngắn hạn này không thể tài trợ vốn hay đo lường chính xác giá trị của công ty và đương nhiên các cổ đông này cũng không thể kiểm soát được công ty. 
Sự mờ nhạt của các cổ đông dài hạn cũng đi kèm với sự mờ nhạt của các cổ đông nhỏ lẻ. Trong những năm 1950, hơn 90% cổ phiếu của các công ty Mỹ được nắm giữ bởi nhà đầu tư nhỏ lẻ. Ngày nay, theo ước tính của 2 tác giả, con số giảm xuống chỉ còn 30% đến 35%. 
Sự chuyển dịch từ các cổ đông nhỏ lẻ với sự quan tâm lâu dài đối với công ty sang các tổ chức đầu tư ngắn hạn với vô số những khoản đầu tư khác đặt ra một câu hỏi sâu sắc hơn về quản trị doanh nghiệp: Tại sao các cổ đông này, chí ít là trong lý thuyết, lại tin tưởng vào hội đồng quản trị đã được bầu ra? Tại sao những cổ đông dài hạn thật sự quan tâm đến sự thành công của công ty lại không hiện diện trong ban điều hành? 
Tuy nhiên, không phải điều này không đem lại những lợi ích tích cực cho nước Mỹ. Các doanh nghiệp đã thôi đầu tư vào Mỹ và chuyển đến những nơi có chi phí nhân công thấp và được Nhà nước trợ giúp nhiều hơn. Rất có thể xu hướng trên sẽ lôi kéo được các doanh nhân Mỹ trở về quê nhà. 
Minh Anh

Theo TTVN/NYTSố lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website