Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

4 lí do khiến hệ thống tín dụng đen của Trung Quốc sẽ đổ vỡ

Thứ 6 13/07/2012 15h:47
4 lí do khiến hệ thống tín dụng đen của Trung Quốc sẽ đổ vỡ
Với tốc độ tăng trưởng sụt giảm, xuất khẩu lao đao bởi khủng hoảng châu Âu, khủng hoảng hệ thống ngân hàng chính là điều tồi tệ cuối cùng mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và nỗi lo “hạ cánh cứng” lại tiếp tục nổi lên với những lỗ hổng trong hệ thống tài chính, trong đó có mối đe dọa từ hệ thống tín dụng đen.
Tín dụng đen đã bùng nổ ở Trung Quốc trong suốt những năm qua. Đây là những định chế phi ngân hàng phục vụ các khách hàng có độ rủi ro cao. Do đó, toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải chịu những cú sốc nghiêm trọng nếu như hệ thống này sụp đổ. Với nợ xấu có giá trị lên tới 14,5 nghìn tỷ nhân dân tệ, hệ thống tín dụng đen ở Trung Quốc chiếm tới 25% số lượng các khoản vay bằng đồng nhân dân tệ của toàn hệ thống ngân hàng.   Trong một nghiên cứu gửi tới khách hàng, David Cui, chuyên gia phân tích kinh tế châu Á tại Bank of America, đã đưa ra kết luận những rủi ro từ hệ thống tín dụng đen có thể lớn hơn rất nhiều so với những gì người ta tưởng tượng. Theo David Cui, tốc độ lưu thông tiền tệ trong hệ thống tín dụng đen chính là điều nguy hiểm nhất. Khoản vay thường chỉ kéo dài trong một vài ngày hoặc một vài tuần, vì thế tốc độ lưu chuyển lớn hơn rất nhiều so với các khoản vay trong hệ thống ngân hàng thương mại. 
Theo ông, rủi ro nợ xấu trong hệ thống tín dụng đen của Trung Quốc trong 12 đến 18 tháng tới là rất cao. Nếu những rủi ro này trở thành hiện thực, hậu quả sẽ rất khủng khiếp. Để bổ sung cho lập luận này, David Cui đã đưa ra 4 lý do mà theo ông có thể khiến hệ thống tín dụng đen của Trung Quốc sụp đổ hoàn toàn: 
Thứ nhất, đó là sự sụp đổ của mô hình Ponzi và điều này đang bắt đầu xảy ra. Kể từ giữa năm 2011 đến nay, Trung Quốc đã phanh phui ít nhất 14 vụ vỡ nợ tín dụng đen với giá trị tối thiểu 500 triệu nhân dân tệ. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay đã có 8 vụ. 
Biểu hiện thứ hai là làn sóng các vụ vỡ nợ với tỷ lệ đòn bẩy cao đang xuất hiện ở Trung Quốc. Các tổ chức tín dụng đen tạo ra lợi nhuận bằng cách đi vay từ ngân hàng với lãi suất thấp và sau đó lại cho vay lại với lãi suất cao. Do không có dự phòng hỗ trợ cho các khoản vay này, các tổ chức tín dụng đen có lượng vốn quá mỏng có thể nhanh chóng bị “thổi bay” khi nhu cầu tín dụng yếu đi và không thu hồi được nợ. 
Yếu tố thứ 3 có thể dẫn đến mô hình tín dụng đen sụp đổ là sự hỗn loạn của thị trường nhà đất. Rất nhiều khách hàng của hệ thống tín dụng đen là những người kinh doanh bất động sản gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường tín dụng chính thức. Hơn nữa, tài sản đảm bảo cho các khoản vay này lại là bất động sản. Điều này có nghĩa là nếu giá bất động sản lao dốc, các tài sản đảm bảo nhanh chóng trở nên vô giá trị và hàng loạt vụ vỡ nợ sẽ xảy ra. 
Yếu tố cuối cùng chính là tình trạng lợi nhuận các công ty đang sụt giảm mạnh. Các sản phẩm tài chính của Trung Quốc được đảm bảo sẽ đem lại lợi nhuận cao nhờ vào tỷ lệ lạm phát cao. Tuy nhiên, với nền kinh tế đang thực sự yếu đi cùng với lực cầu đã biến mất, lợi nhuận của các công ty bị sụt giảm nghiêm trọng. Điều quan trọng là, nếu như nền kinh tế không tạo ra được lợi nhuận đúng như mức mà các tổ chức tín dụng đen cam kết với nhà đầu tư, tỷ  lệ nợ xấu của hệ thống tín dụng đen sẽ tăng vọt. 
Với tốc độ tăng trưởng sụt giảm, xuất khẩu lao đao bởi khủng hoảng châu Âu, khủng hoảng hệ thống ngân hàng chính là điều tồi tệ cuối cùng mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt. 
Anh Thư

Theo TTVN/BISố lượt xem: 692
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website