Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 3,5%

Thứ 2 16/07/2012 22h:18
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 3,5%
Tuy nhiên, dự báo này được đưa ra dựa trên 2 giả thiết quan trọng: căng thẳng ở các nước ngoại vi eurozone được xoa dịu và chính sách nới lỏng ở các nước đang phát triển sẽ phát huy tác dụng.
Theo báo cáo được công bố hôm nay (16/7), IMF hạ dự báo tăng trưởng năm 2012 và 2013 của kinh tế toàn cầu xuống lần lượt 3,5% và 3,9%, giảm nhẹ so với dự báo được đưa ra hồi tháng 4. Tuy nhiên, dự báo này được đưa ra dựa trên 2 giả thiết quan trọng: căng thẳng ở các nước ngoại vi eurozone được xoa dịu và chính sách nới lỏng ở các nước đang phát triển sẽ phát huy tác dụng. 

IMF cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng Trung Quốc năm 2012 và năm 2013 xuống lần lượt 8% (giảm 0,2%) và 8,5% (giảm 0,3%). Đây là tốc độ tăng trưởng lớn hơn nhiều lần so với Mỹ và châu Âu, tuy nhiên sự suy giảm của Trung Quốc đã dập tắt hi vọng cho rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có thể bù đắp cho châu Âu yếu ớt và dẫn dắt kinh tế toàn cầu đi lên. 
Tổ chức này cho rằng Trung Quốc vẫn đối mặt với nguy cơ “hạ cánh cứng.” Sự suy giảm trong một thời gian dài của Trung Quốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế thế giới bởi Trung Quốc nhập khẩu một lượng lớn dầu mỏ, quặng sắt và nhiều hàng hóa khác từ Australia, Brazil và châu Phi. Các quốc gia ở châu Á coi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chủ đạo cũng bị tác động mạnh.
Cũng theo IMF, các nền kinh tế đang phát triển nổi bật khác như Brazil và Ấn Độ đang phải chịu cùng lúc 2 yếu tố tiêu cực: nhu cầu tiêu thụ suy giảm cả trong và ngoài nước cùng với những tác động tiêu cực từ lãi suất tăng cao và các chính sách thắt chặt nhằm hạ nhiệt nền kinh tế phát triển quá nóng được áp dụng trước đó. Hơn nữa, nhà đầu tư ngày càng hoài nghi về triển vọng tăng trưởng của các quốc gia đang phát triển dẫn đến hiện tượng dòng vốn ồ ạt thoái lui và đồng nội tệ giảm giá mạnh. 
Một báo cáo khác được công bố hôm nay cũng cho thấy lượng vốn FDI đổ vào Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 59,1 tỷ USD, giảm 3% và đã suy giảm 6 tháng liên tiếp. 
IMF cũng nhận định doanh thu của các nhà cung cấp ở châu Phi và Mỹ Latinh giảm mạnh do nhu cầu từ Trung Quốc suy giảm khiến giá hàng hóa sụt giảm trên toàn cầu.  
Đối với kinh tế Mỹ, IMF cho rằng các số liệu gần đây cho thấy tăng trưởng đang suy giảm so với những gì diễn ra hồi tháng 4. Ngoài yếu tố mùa vụ, kinh tế Mỹ cũng đang mất đi đà tăng trưởng trong khi phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng về ngân sách. 
Minh Anh

Theo TTVN/AP, IMFSố lượt xem: 2222
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website