Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Mỹ thông qua qui định mới về giao dịch phái sinh

Thứ 3 17/07/2012 14h:33
Mỹ thông qua qui định mới về giao dịch phái sinh
Qui định này nhằm mở rộng quyền kiểm soát của các cơ quan điều chỉnh đối với các công cụ phái sinh, một hoạt động kinh doanh mập mờ và bị cho là đã gây ra nhiều tai họa trong khủng hoảng 2008.
Sau các vụ vi phạm về giao dịch phái sinh, nhất là sau khi gần 200 triệu USD trên tài khoản của khách hàng tại Tập đoàn Tài chính Peregrime bị đánh cắp, Ủy ban giao dịch hàng hóa giao sau (Commodity Futures Trading Commission – CFTC) đã buộc tội chủ tịch hội đồng quản trị và tập đoàn này. Đồng thời, các cơ quan điều chỉnh đã nhanh chóng đưa ra biện pháp ngăn ngừa rủi ro nhằm củng cố lòng tin của nhà đầu tư. Cụ thể là, ngày 10/7/2012, cơ quan điều chỉnh đã thực hiện biện pháp hạn chế rủi ro trong giao dịch tài chính phố Wall, thông qua các qui định mới nhằm ngăn ngừa nguy cơ lặp lại khủng hoảng tài chính.
Qui định này bắt nguồn từ đạo luật tài chính Dodd-Frank, mà bản chất của nó là mở rộng quyền kiểm soát của các cơ quan điều chỉnh đối với các công cụ phái sinh vốn đang có giá trị giao dịch trên 700 nghìn tỉ USD, một hoạt động kinh doanh mập mờ và bị cho là đã gây ra nhiều tai họa trong khủng hoảng 2008. Trong khi các nhà điều chỉnh đã mất hơn 2 năm để tái tạo lại khu vực này, những cải cách cuối cùng đã dẫn đến nhiều trở ngại lớn trong việc cải tổ tổng thể Phố Wall.   
Ông Gary Gensler (Chủ tịch CFTC) coi đây là sự kiện lớn đối với dư luận Mỹ, trong khi một số thành viên nghi ngờ những thay đổi này sẽ xói mòn các qui định mới. Đại diện đảng Dân chủ Bart Chilton và là người duy nhất bỏ phiếu phản đối kế hoạch bày tỏ lo ngại, thay đổi này sẽ tạo lỗ hổng khá lớn để Phố Wall lợi dụng. Từ trước tới nay, ông luôn luôn bảo vệ qui chế và chưa từng phản đối đạo luật này. Ông cho biết, nhiều luật sư ngoài CFTC đang sốt sắng tìm kiếm cách thức để khách hàng của họ ủng hộ đạo luật Dodd-Frank.
Sau nhiều tháng vận động quyết liệt của các doanh nghiệp, CFTC cũng thông qua hàng loạt chính sách miễn giảm lớn khỏi qui định với giải thích rõ ràng. Theo kế hoạch này, nhiều doanh nghiệp phi tài chính và ngân hàng nhỏ được miễn thực hiện một số điều khoản của đạo luật Dodd-Frank. Theo tính toán, khoảng 30.000 doanh nghiệp thuộc diện miễn giảm này, bao gồm các công ty chế tạo, hàng không, kể cả các doanh nghiệp như Ford.     
Quốc hội đã phê chuẩn đạo luật Dodd-Frank được gần 2 năm, và đây là lần đầu tiên ra chỉ thị cải tổ toàn diện các giao dịch hoán đổi - những hợp đồng phái sinh trói buộc giá trị hàng hóa, lãi suất và chứng khoán cầm cố. Trong đó, hoán đổi tín dụng (swap) vỡ nợ là một hình thức phái sinh vốn đã đánh đổ tập đoàn bảo hiểm quốc tế lớn của Mỹ và làm trầm trọng thêm khủng hoảng.  
Theo Đạo luật Dodd-Frank, các tổ chức tài chính và ngân hàng lớn phải trình các hợp đồng phái sinh nhất định lên các ngân hàng hối đoái, cung cấp dịch vụ bảo lãnh trong trường hợp một bên bị vỡ nợ.                                                                                                                   Tuy nhiên, Phố Wall vẫn là mô hình được duy trì cho đến khi các nhà điều chỉnh đưa ra kế hoạch ngày 10/7. Kế hoạch mới này sẽ xác định các giới hạn phái sinh quan trọng, trong đó swap sẽ được sắp xếp theo động thái của các biện pháp Dodd-Frank. Những định nghĩa này sẽ củng cố đạo luật, đưa thêm qui định buộc các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase phải báo cáo theo yêu cầu và tiêu chuẩn vốn. Trong đó, một số yêu cầu sẽ có hiệu lực trong hai tháng tới.    
CFTC cho biết, những khái niệm này có thể đề cập đến phần lớn các hợp đồng swap, trong khi loại trừ các sản phẩm bảo hiểm, như hợp đồng kỳ hạn và giao dịch khách hàng. Tuần đầu tháng 7, Ủy ban Chứng khoán và thị trường chứng khoán (SEC) đã nhất trí thông qua dự thảo kế hoạch tương tự. Bà Mary L. Schapiro (chủ tịch SEC) cho biết, việc hoàn tất các qui chế sẽ góp phần hạn chế rủi ro hệ thống và tăng cường tính minh bạch đối với thị trường nhiều nghìn tỉ USD này. Tuy nhiên, ông Chilton nghi ngờ phạm vi miễn giảm quá rộng, vượt quá dự thảo kế hoạch của SEC. Vì thế, cuộc họp vào ngày thứ ba (10/7) phải chậm 01 giờ do Ủy ban phải thảo luận chi tiết hơn. Ông cho rằng, kẽ hở của người này sẽ là kế sinh nhai của người khác.  
Những người Mỹ ủng hộ cải cách tài chính và đạo luật Dodd-Frank hoan nghênh hành động của Ủy ban đưa ra vào ngày 10/7 vừa qua, song cũng lưu ý rằng, việc miễn giảm quá mức trong qui định mới có thể đe dọa hiệu quả cải cách.   
Ngày 10/7, CFTC đã nhất trí thông qua việc miễn giảm đáng kể khi đưa ra qui định giao dịch phái sinh phải thực hiện qua ngân hàng hối đoái. Theo qui định cuối cùng của CFTC, swaps không nhất thiết phải thông qua ngân hàng hối đoái, nếu một bên tham gia giao dịch là thực thể phi tài chính và sử dụng swap để dự phòng rủi ro thương mại. Tuy nhiên, các doanh nghiệp được miễn giảm vẫn phải báo cáo cơ quan điều chỉnh khi tham gia các giao dịch swap.
Cơ quan điều chỉnh cũng mở rộng đối tượng miễn giảm là các ngân hàng nhỏ và những công ty tài chính ngoài Phố Wall, cho phép các doanh nghiệp có tổng tài sản không quá 10 tỉ USD được miễn thực hiện qui định mới này.
Việc phê chuẩn đã giảm nhiều nghĩa vụ trong đạo luật Dodd-frank. Ông Gary Gensler cho biết, CFTC đã phê chuẩn khoảng 35 qui định cuối cùng và 15 qui định.
Theo Quang HảiSBV

Số lượt xem: 128
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website