Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

15 năm sau khủng hoảng, chứng khoán ASEAN trở thành điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư

Thứ 4 18/07/2012 10h:07
15 năm sau khủng hoảng, chứng khoán ASEAN trở thành điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư
Các nhà đầu tư đang tìm đến Đông Nam Á (ASEAN) như một hầm trú ẩn an toàn trước cơn bão nợ châu Âu.
Chứng khoán Đông Nam Á – trung tâm của khủng hoảng tiền tệ năm 1997 – đang có tỷ lệ lãi sau khi được điều chỉnh theo rủi ro (risk-adjusted return) tốt nhất châu Á. Các nhà đầu tư đang tìm đến Đông Nam Á (ASEAN) như một hầm trú ẩn an toàn trước cơn bão nợ châu Âu. Theo dữ liệu của Bloomberg, trong 3 năm trở lại đây, các chỉ số cơ bản của thị trường Philippines, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Singapore đã tăng điểm mạnh nhất trong số các thị trường có giá trị hơn 100 tỷ USD ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tính theo tỷ lệ lãi sau khi được điều chỉnh theo rủi ro, khu vực này đánh bại các thị trường phát triển.   Tỷ lệ lãi sau khi điều chỉnh theo rủi ro được tính bằng cách lấy tổng lãi chia cho mức độ biến động. Chỉ số này cho phép đo lường thu nhập sau khi đã điều chỉnh theo yếu tố rủi ro của từng cổ phiếu. Nếu cổ phiếu đó có độ biến động thấp, giá cổ phiếu sẽ ít biến động hơn và rủi ro lỗ bất ngờ được giảm xuống.   Timothy Moe, chiến lược gia đến từ Goldman Sachs chi nhánh Hồng Kông, cho rằng nhà đầu tư đang hướng sự tập trung vào thị trường Đông Nam Á bởi đây là các nước có tính phòng vệ tốt hơn và hướng đến nhu cầu nội địa. Các nước này đã đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nỗ lực thúc đẩy tiêu dùng nội địa để giảm phụ thuộc vào xuất khẩu. Tỷ trọng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ và châu Âu đã giảm từ 72,4% trong năm 2000 xuống chỉ còn 32,9% trong năm 2010. Trong khi đó, tỷ trọng của Trung Quốc đã lên đến 38%. Do đó, Đông Nam Á có nguồn lực tăng trưởng tốt hơn so với các nước Đông Á.  Có tới 6/10 chỉ số dễ biến động nhất trong 3 năm qua thuộc về các nước Đông Á và chỉ riêng Trung Quốc đã chiếm tới 4. Độ biến động của các chỉ số của Malaysia, Singapore, Philippines và Đài Loan đều ở mức rất thấp.   Theo Alistair Thompson, người đang quản lý tài sản trị giá 43 tỷ USD tại First State Investments, Singapore, Đông Nam Á là nơi mà nhà đầu tư có thể tìm thấy những công ty có chất lượng tốt nhất với mức giá hấp dẫn nhất. Trong khu vực Đông Nam Á, Philippines là thị trường tốt nhất với tỷ lệ lãi sau khi điều chỉnh theo rủi ro cao (7,2%) cùng với độ biến động thấp. Theo sau là Thái Lan với mức lãi cao nhất và độ biến động ở mức trung bình. Trong 3 năm qua, các nền kinh tế Đông Nam Á đã đạt được tốc độ tăng trưởng từ 1,8% ở Thái Lan đến 6% ở Singapore, cao hơn nhiều so với mức trung bình của Mỹ (0,6%) và eurozone (0,3%). Tăng trưởng kinh tế ở tốc độ cao đã giúp thị trường chứng khoán tăng trưởng. Từ đầu năm đến nay, chỉ số MSCI South East Asia Index đã tăng tới 13%. 
Các công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ nỗ lực tăng chi tiêu tiêu dùng của các chính phủ bao gồm các tập đoàn bán lẻ như Big C Supercenter Pcl của Thái Lan, Robinsons Land Corp. của Philippines hay công ty sữa Dutch Lady Milk Industries Bhd. của Malaysia. Cổ phiếu của các công ty này đều đã tăng hơn 50% từ đầu năm đến nay. 
Tuy nhiên, theo Markus Rosgen, chiến lược gia về kinh tế châu Á tại Citigroup Hồng Kông, đà tăng điểm mạnh mẽ như hiện nay của Đông Nam Á là không bền vững. Nếu như khủng hoảng nợ châu Âu được giải quyết, nhà đầu tư lại quay trở lại với những tài sản có độ rủi ro cao hơn. Theo ông, nhà đầu tư nên bắt đầu chuyển sang thị trường Đông Á thay vì những thị trường mang tính phòng vệ quá cao như Đông Nam Á. 
Minh Anh

Theo TTVN/BloombergSố lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website