Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Mô hình tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc – “Bình mới rượu cũ”

Thứ 2 07/03/2011 07h:14
Từ những gì được tuyên bố mới đây, nhiều người hy vọng Trung Quốc đã chuyển đổi trọng tâm tăng trưởng và điều này tốt cho cả thế giới. Thực tế có lẽ không đáng lạc quan như vậy.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong bài phát biểu mới nhất trước Quốc hội Trung Quốc tuyên bố: “Chúng tôi sẽ cố gắng tăng tiêu dùng người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng chi tiêu của chính phủ để giúp hỗ trợ cho tiêu dùng người dân, tăng trợ cấp chi nhóm người dân và nông dân thu nhập thấp.

Ông Zhang Ping, trưởng Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia, cho biết chính quyền trung ương sẽ tập trung vào thành lập cơ chế để tăng nhu cầu nội địa. Chủ tịch cơ quan hoạch định chính sách của chính phủ Trung Quốc cũng công bố kế hoạch 5 năm lần thứ 12, có hiệu lực từ năm nay, sẽ chuyển hướng nỗ lực của chính phủ từ việc tạo ra tăng trưởng sang cải thiện đời sống của người dân. Thông điệp đã thể hiện rõ trong bài phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc mới đây.

Người tiêu dùng Trung Quốc, quan chức thương mại Mỹ và thị trường Mỹ hẳn cực kỳ hài lòng khi nhận được thông tin này. Tuy nhiên, thật không may, chúng ta đã được nghe đến điều đó trong nhiều bài phát biểu trước đây của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và quan chức chính phủ Trung Quốc.

Đã quá nhiều lần, quan chức kinh tế Trung Quốc không ngừng nói đến tăng tiêu dùng, tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng vào nền kinh tế đã giảm từ mức cao lịch sử 60% xuống khoảng 36% hiện nay.

Kế hoạch thoát khỏi khủng hoảng toàn cầu của chính phủ Trung Quốc, được đưa ra vào tháng 7 và tháng 11/2008, đã làm giảm chi tiêu vào các cửa hàng.

Chính phủ Trung Quốc đặt trọng tâm xây dựng hạ tầng và công nghiệp, xét theo đúng định nghĩa của nó, làm giảm tiêu dùng.

Hơn thế nữa, việc chính phủ Trung Quốc đặt mạnh phát triển xuất khẩu thông qua giữ giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp đã khiến tiêu dùng người dân khó tăng.

Người ta nhận ra sự thật tiêu dùng Trung Quốc không thể tăng cho đến khi chính phủ Trung Quốc, không chỉ bằng lời nói, mà phải bằng hành động bỏ đi trọng tâm đầu tư. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo có làm được điều này trong bài phát biểu mới đây?

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã nói đến một số vấn đề quan trọng. Ví dụ, ông cho biết chính phủ sẽ cải thiện cơ chế lãi suất theo định hướng thị trường. Trung Quốc không thể tăng cao vai trò của tiêu dùng cho đến khi các ngân hàng cạnh tranh giành tiền gửi bằng lãi suất và mang tiền đến tay người tiêu dùng.

Cho đến nay, các ngân hàng chủ yếu cấp tín dụng cho các công ty nhà nước. Ông Ôn Gia Bảo đã không thể nói đến điều này. Doanh nghiệp nhà nước, được coi như trọng tâm của kinh tế Trung Quốc, sẽ phản ứng gay gắt nếu chi phí vốn của họ tăng.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng không thể cụ thể hơn được nữa bởi thay đổi lớn hơn nhiều khả năng không được đưa ra trong khoảng thời gian tại vị còn lại của ông. Nếu làm vậy, hẳn ông đã bỏ đi nền móng mô hình tăng trưởng của Trung Quốc đã tồn tại hơn 3 thập kỷ. Thay đổi nhiều hơn rõ ràng quá mạo hiểm.

Hà GiangTheo Forbes
Số lượt xem: 208
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website