Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Khủng hoảng eurozone: Kẻ làm tiền giả cũng "chê" đồng euro!

Thứ 7 21/07/2012 11h:48
Khủng hoảng eurozone: Kẻ làm tiền giả cũng "chê" đồng euro!
Những kẻ làm tiền giả đã mất hết niềm tin vào thị trường tài chính. 6 tháng đầu năm 2012, lượng tiền giả giảm 44%.
Tháng 12 năm 2001, 1 tháng trước khi đồng euro được đưa vào sử dụng, hệ thống ngân hàng ở châu Âu tràn ngập quảng cáo về đồng euro.  Đây là một phần trong kế hoạch dài hơi được châu Âu thực hiện nhằm thuyết phục người Đức từ bỏ đồng nội tệ của họ - đồng mark Đức. Ngày 1/1/2002, các tờ giấy bạc euro và đồng xu euro được đưa vào sử dụng.
Một số người ủng hộ kế hoạch này trong khi một số lại muốn giữ lại đồng D-Mark. Tuy nhiên, bao trùm là không khí hân hoan với viễn cảnh đồng euro sẽ trở thành đồng tiền chiếm ưu thế trên thế giới, thậm chí giá dầu cũng sẽ được niêm yết bằng đồng euro. 
Tuy nhiên, mỗi ngày trôi qua, viễn cảnh này dần phai nhạt: đồng euro bị chối bỏ, kể cả những kẻ làm tiền giả cũng mất đi niềm tin vào đồng tiền chung của khối 17 nước. Thực tế là, bong bóng làm giả đồng euro đã vỡ tan. Điều này được thể hiện rõ trong báo cáo bán niên về tình trạng làm giả đồng euro được NHTW châu Âu (ECB) công bố mới đây. 

Lượng tiền giả được ECB đo lường bằng số lượng các tờ giấy bạc giả được rút ra khỏi lưu thông. Loại tiền bị làm giả nhiều nhất là đồng 20 euro (42,5%), sau đó là đồng 50 euro (34,5%). Loại bị làm giả ít nhất là đồng 5 euro và 500 euro. 97,5% số tiền bị tịch thu ở eurozone, 2% ở các nước châu Âu còn lại và 0,5% ở các nơi khác. 
Sau thời kỳ tươi đẹp kéo dài đến tận năm 2006, số lượng đồng euro bị làm giả đã tăng vọt tới 70% và đạt đỉnh vào quý II năm 2009. Ngay sau đó, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính lên đến cao trào, khủng hoảng nợ eurozone cũng bắt đầu “gặm nhấm” các nước ngoại vi eurozone. Những kẻ làm tiền giả đã mất hết niềm tin vào thị trường tài chính. 6 tháng đầu năm 2012, lượng tiền giả giảm 44%. 
Việc những người làm tiền giả đang từ bỏ đồng euro bởi họ lo sợ bị vướng vào loại hàng giả có rủi ro cao mà lại gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ đã là một tin rất xấu đối với eurozone. Tuy nhiên, giờ đây, ranh giới phân chia eurozone thành 2 phần riêng biệt đang ngày càng trở nên quá rõ ràng. 
Lợi suất thực âm đối với các loại trái phiếu chính phủ chính là ranh giới chia tách eurozone với một bên là các chính phủ được hưởng lãi suất âm. Ở đây, nhà đầu tư sẵn sàng cho chính phủ vay bất chấp việc chắc chắn họ sẽ phải chịu lỗ. Nhóm này gồm Đức, Pháp, Hà Lan và Bỉ. Ở thị trường thứ cấp, trái phiếu chính phủ Phần Lan và Áo cũng đã xuống đến mức dưới 0%. Những người hàng xóm của eurozone như Đan Mạch và Thụy Sĩ cũng chứng kiến lợi suất trái phiếu âm.
Trong khi đó, ở bên kia ranh giới là những nước mà chính phủ mất khả năng tiếp cận với thị trường tài chính hoặc đang tiến gần đến tình trạng này. Hai nước lớn nhất của nhóm này là Tây Ban Nha và Italia. 
Có lẽ eurozone sẽ làm nền kì tích khi giải quyết được cuộc khủng hoảng nợ, hoặc tất cả 17 nước trong khối đồng ý viết lại hiệp ước điều chỉnh hoạt động của ECB và cho phép ECB in thêm tiền và mua trái phiếu một cách vô tội vạ. Tuy nhiên, cả 2 kịch bản này khó có thể xảy ra. 
Ngược lại, giờ đây, kịch bản dễ xảy ra nhất chính là một vài nước quyết định rời khỏi khối đồng tiền chung. Nếu điều này xảy ra, eurozone sẽ tách đôi với ranh giới chính là lãi suất thực âm. Khi đó, những đồng euro có lẽ sẽ trở thành thứ chỉ còn hữu ích đối với các nhà sưu tầm hiện vật. 
Minh Anh

Theo TTVN/BISố lượt xem: 111
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website