Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế của Nga có khả năng tăng trưởng chậm lại

Chủ nhật 22/07/2012 14h:28
Kinh tế của Nga có khả năng tăng trưởng chậm lại
Theo số liệu của Bộ Phát triển kinh tế Nga, lạm phát cả năm sẽ không quá 6%, song các chuyên gia cho rằng, tới mùa Thu lạm phát sẽ vượt 6%.
Báo Độc lập của Nga vừa cho biết, tình hình tăng trưởng kinh tế và giá cả ổn định trong sáu tháng đầu năm ở nước này có thể sẽ đổi chiều và được thay thế bằng tình trạng trì trệ và lạm phát cao hơn. 

Theo số liệu của Bộ Phát triển kinh tế Nga, kinh tế Nga trong nửa đầu năm đã tăng trưởng 4,4%, còn lạm phát cả năm sẽ không quá 6%. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế độc lập lại cho rằng, tới mùa Thu lạm phát sẽ vượt mức 6%.

Ông Nikolai Kondrashov, chuyên gia của Trung tâm Phát triển thuộc trường Cao đẳng kinh tế Nga cho biết, sự mất giá 10% của đồng rúp xảy ra trong tháng Năm, cũng như việc giá lúa mỳ thế giới tăng sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới giá cả tiêu dùng trong tháng Bảy. 

Theo đánh giá của Cơ quan thống kê Nga (Rosstat), trong chín ngày đầu tiên của tháng Bảy, lạm phát tiêu dùng đã là 0,8%.

Các chuyên gia khác cũng thừa nhận kinh tế Nga sẽ có khả năng phát triển chậm lại. 

Ông Paven Ghennel - Phó Chủ tịch Ngân hàng Spartak cho biết, nếu giá dầu mỏ trong khu vực là 100 USD/thùng thì tất cả các dự báo lạc quan của chính phủ sẽ được thực hiện mà không cần bất kỳ nỗ lực nào. Nếu giá dầu mỏ giảm trong ngắn hạn xuống đến mức 80 USD thì lạm phát sẽ khoảng 9%, còn tăng trưởng GDP năm nay sẽ ở dưới 3%.

Ông Valery Piven, Trưởng phòng phân tích thông tin thuộc Tập đoàn Life - Kapital cũng cho rằng, tăng trưởng kinh tế nước này đang có nguy cơ chậm lại, thể hiện trong sản xuất công nghiệp và nhịp độ đầu tư vào tài sản cố định đang suy giảm khiến môi trường kinh doanh nhìn chung xấu đi, nhất là sự mất giá của đồng rúp so với đồng USD, giá dầu mỏ giảm và dòng vốn chạy ra nước ngoài đã ảnh hưởng tới tình trạng này. 

Trong những điều kiện như vậy, tăng trưởng GDP thực tế cả năm sẽ ở dưới mức 4% khi cuộc khủng hoảng ở châu Âu tác động đến hoạt động xuất khẩu. 

Theo ông Piven, mức độ tăng giá trong sáu tháng cuối năm sẽ làm cho lạm phát tăng lên, nhưng tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ kiềm chế tăng giá./.


Theo Cường DũngTTXVN

Số lượt xem: 764
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website