Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Điều tra LIBOR có kết quả, giá cổ phiếu Barclays, UBS và Citigroup lao dốc

Thứ 2 23/07/2012 11h:50
Điều tra LIBOR có kết quả, giá cổ phiếu Barclays, UBS và Citigroup lao dốc
Quá trình điều tra kéo dài 2 tuần qua với tổng cộng 12 cá nhân liên quan là nhân viên của các ngân hàng lớn như Barclays, UBS và Citigroup cuối cùng đã có kết quả.
Thực chất, chương trình điều tra lãi suất LIBOR đã được các công tố viên châu Âu và Mỹ, mà cụ thể là các Ủy ban phụ trách giao dịch hàng hóa kỳ hạn CFTC phát động từ cách đây 3 năm và sự việc chỉ bắt đầu được lan rộng ra báo chí từ tháng trước, khi Barclays chấp nhận khoản phạt 453 triệu USD với tội danh thao túng lãi suất của một số nhân viên từ năm 2005 đến năm 2009. 
Sau đó, quá trình điều tra tiếp tục được kéo dài thêm 2 tuần qua với tổng cộng 12 cá nhân liên quan là nhân viên của các ngân hàng lớn như Barclays, UBS và Citigroup cuối cùng đã có kết quả. 
Sau khi điều tra toàn bộ sự việc, bao gồm cả xem lại tất cả các email trao đổi giữa những cá nhân tham gia, các công tố viên liên bang của Mỹ và châu Âu cho biết họ đã có nhận thức một cách đầy đủ và toàn cảnh hơn phương thức các giao dịch viên tại Barclays cũng như các ngân hàng liên quan thao túng LIBOR dựa trên khối tài sản trị giá hàng trăm nghìn tỷ USD. 
Lãi suất thao túng, theo kết quả điều tra, được đặt và điều chỉnh từng ngày dựa trên số liệu có tính toán do một nhóm ngân hàng cung cấp. Lãi suất này sau đó được sử dụng để làm biên chuẩn cho lãi suất các khoản vay, cầm cố, thế chấp tài sản, bất động sản mà các khách hàng giao dịch.
Các công tố viên mới đây đã có cuộc làm việc với các luật sư đại diện cho những nghi can và tuyên bố cáo buộc hình sự cùng số tiền phạt sẽ được thông báo chính thức đến các cá nhân liên quan trong sự việc này như một hồi chuông cảnh tỉnh cho những cá nhân hay tổ chức có tín hiệu xấu. 
Các cáo buộc hình sự được nhấn mạnh là nhằm vào những cá nhân tham gia cấu kết hành vi phạm tội và không ảnh hưởng đến tư cách của các ngân hàng ít nhất là về mặt pháp lý. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán là một nơi vô cùng nhạy cảm với những tin tức kiểu này.
Hiện giá cổ phiếu Barclays , UBS và Citigroup vẫn đang tụt dốc không phanh, sáng nay mất thêm từ 2,71% đến 4,69% giá trị, xuống lần lượt còn 9,91 USD, 10,15 USD và 25,87 USD và có lẽ  sự việc chưa dừng lại ở đây. 3 đại gia ngân hàng khác là HSBC, JPMorgan Chase và ngân hàng Đức Deutsche Bank bắt đầu bị lôi vào cuộc. Giá thị trường của cổ phiếu 3 ngân hàng này cũng đang trên bờ vực nguy hiểm. 
Hồng Liên

Theo TTVN/CNBCSố lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website