Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini: Fed sẽ không thể giải cứu kinh tế Mỹ

Thứ 2 23/07/2012 19h:16
Nouriel Roubini: Fed sẽ không thể giải cứu kinh tế Mỹ
Roubini đã đưa ra các lý do tại sao xu hướng đầu cơ giá lên là một nhận định hoàn toàn sai lầm và “cơn cảm cúm” của kinh tế Mỹ sẽ khiến cả thế giới bị “viêm phổi.”
Sự hồi phục mạnh mẽ là điều không thể xảy ra đối với nước Mỹ, tăng trưởng sẽ ở mức thấp trong nhiều năm nữa. Đây là dự báo vừa được đưa ra bởi Nouriel Roubini, chuyên gia kinh tế nổi tiếng với các nhận định bi quan. 
Theo ông, rất nhiều người đang nhắc đi nhắc lại “câu chuyện cổ tích” về sức mạnh kỳ diệu của các yếu tố như giá dầu giảm, doanh số xe hơi bán ra tăng lên, thị trường nhà đất phục hồi và sản xuất của Mỹ tăng trưởng trở lại. Tất cả các yếu tố này sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và cả năm 2013. 
Trái ngược với những dự đoán này, Roubini tin rằng kinh tế Mỹ thậm chí sẽ suy giảm sâu hơn trong năm nay do những lo ngại về “vách đá tài khóa” khiến tiêu dùng và tăng trưởng chậm lại. Những hoài nghi về kết quả cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới cũng bao phủ thị trường.
Theo Roubini, vách đá tài khóa sẽ làm mất đi 4,5% tăng trưởng trong năm 2013 của Mỹ nếu như tất cả các biện pháp cắt giảm thuế hết hạn. “Tất nhiên, kinh tế sẽ suy giảm ở mức độ nhẹ hơn khi việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu chỉ ở mức nhẹ. Dẫu vậy, kể cả khi vách đá tài khóa chỉ làm giảm đi 0,5% tăng trưởng và kinh tế thực sự tăng trưởng 1,5%, chắc chắn kinh tế vẫn chỉ tăng trưởng ở mức 1%”, Roubini nhận xét. 
Cũng theo ông, tiêu dùng – nhân tố đóng vai trò chủ chốt đối với kinh tế Mỹ nói riêng cũng như kinh tế toàn cầu nói chung – sẽ không thể góp phần thúc đẩy chi tiêu. Khi vách đá tài khóa xảy ra, thu nhập khả dụng sụt giảm và tăng trưởng tiêu dùng tất nhiên sẽ giảm theo. Lúc đó, nước Mỹ không chỉ phải gánh chịu những hậu quả trực tiếp về tài khóa mà còn phải chịu những hậu quả gián tiếp đối với chi tiêu của khu vực tư nhân. 
Chắc chắn kinh tế Mỹ sẽ phải chịu đựng những ảnh hưởng tiêu cực từ các vấn đề ở eurozone, suy giảm ở Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi, giá dầu tăng cao hơn do căng thẳng từ chương trình hạt nhân của Iran. 
Roubini cũng cảnh báo lần này chắc chắn Fed sẽ không thể giải cứu nổi nền kinh tế. Theo ông, Fed sẽ tiếp tục thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE). Tuy nhiên, các gói QE cũng không có tác dụng: lãi suất dài hạn đã ở mức quá thấp và do đó hạ lãi suất không thể thúc đẩy chi tiêu. 

Minh Anh

Theo TTVN/CNBCSố lượt xem: 823
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website