Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

“Bệnh tình” kinh tế Mỹ đang xấu hơn

Thứ 3 24/07/2012 08h:14
“Bệnh tình” kinh tế Mỹ đang xấu hơn
Kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi những lo ngại từ việc Chính phủ sẽ cắt giảm chi tiêu và tăng thuế cao hơn trong năm tới, cũng như các vấn đề từ cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu.
Suy thoái kinh tế tiếp tục kéo dài trong những tuần đầu quý III khi mà hoạt động sản xuất đã suy yếu tháng thứ 3 liên tiếp, tính đến tháng 7 và số đơn xin viện trợ thất nghiệp lại tăng mạnh từ đầu tháng này. Các báo cáo khác cũng cho thấy, doanh số bán nhà trong tháng 6 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng. "Các dữ liệu đã khẳng định rằng, nền kinh tế đang suy giảm đáng kể từ cuối quý II và đầu quý III từ tốc độ khá hơn mà chúng ta đã thấy vào đầu năm", ông Omair Sharif, một nhà kinh tế của RBS ở Stamford, Connecticut cho biết.
Nền kinh tế đã và đang bị ảnh hưởng bởi những lo ngại từ việc Chính phủ sẽ cắt giảm chi tiêu và tăng thuế cao hơn trong năm tới, cũng như các vấn đề từ cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu, mà đỉnh điểm là tăng trưởng việc làm chậm, tiêu dùng yếu kém và sản lượng sụt giảm.
Quỹ Dự trữ liên bang - Philadelphia cho biết, chỉ số hoạt động kinh doanh cho các tiểu bang khu vực Trung Đại Tây Dương đã tăng lên mức -12,9 vào tháng 7 so với mức -16,6 vào tháng trước. Nhưng chỉ số âm vẫn cho thấy sự sụt giảm trong sản lượng của các nhà máy ở miền Đông Pennsylvania, miền Nam New Jersey và Delaware. Nó cũng được thể hiện qua việc các đơn đặt hàng mới đã giảm tháng thứ ba liên tiếp.
Tính chung cả nước, mức tăng trưởng sản lượng hàng năm của các nhà máy đã giảm xuống còn 1,4% trong quý II, sau khi tăng với tốc độ nhanh 9,8% trong 3 tháng đầu năm.
Joel Naroff, kinh tế trưởng của Naroff Economic Advisors cho biết, yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến sự phục hồi là mối e ngại rằng các chính trị gia ở Washington sẽ không thể tránh được những trở ngại về vấn đề tài chính vào thời điểm chuyển giao cuối năm.
"Trong khi có những vấn đề thực sự vẫn đang tồn tại, chẳng hạn như là châu Âu, yếu tố bao trùm lên các quyết định kinh doanh là mối e ngại về một sự thất bại tài chính", ông Naroff  nói. "Sự bế tắc không còn chỉ là một thử thách mang tính chính trị. Nó có những hiệu quả kinh tế thực sự. Cho đến khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể lập kế hoạch một cách chắc chắn hơn, có rất ít cơ hội để nền kinh tế có thể tăng tốc một cách vững chắc".
Bộ Lao động Mỹ cho biết, tuần qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tính theo tháng đã tăng thêm khoảng 34.000, lên mức 386.000. Báo cáo tuần trước về tình trạng thất nghiệp là tính cả cho tháng 7. Thị trường lao động đang nằm dưới sức ép của 3 tháng tăng trưởng việc làm ở mức -100.000, bởi người sử dụng lao động đã ngừng thuê nhân công.
"Có vẻ như thị trường lao động đang ở trong một trạng thái tương tự như những gì chúng ta đã thấy trước khi biến động bắt đầu, nhưng chúng ta sẽ không có một tín hiệu sáng sủa cho một vài tuần nữa", Daniel Silver, một nhà kinh tế tại JPMorgan ở New York cho biết.
Tuần trước, thông tin đáng thất vọng từ lĩnh vực nhà đất đã trở thành tâm điểm trong các bản tin kinh tế. Theo Hiệp hội bất động sản quốc gia, tháng vừa qua, số vụ mua - bán nhà tính theo năm đã giảm 5,4% xuống còn 4,37 triệu đơn vị.
Trong tình trạng nền kinh tế vẫn khôi phục chậm, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cơ hội để Fed bán trái phiếu lần thứ 3 còn nhiều.
"Trong khi chúng ta vẫn đang cho rằng, các điều kiện kinh tế đã xấu đi không đủ để thúc đẩy Fed hành động, khả năng của việc đưa các chính sách hỗ trợ rõ ràng là đang tăng lên", Millan Mulraine, chiến lược gia cao cấp về kinh tế vĩ mô tại TD Securities ở New York nhận định.
Một cuộc khảo sát của Reuters công bố tuần trước cho thấy, khả năng Fed mua trái phiếu ở mức 50%, tăng từ mức 45% trong tháng 6.
Còn chính Chủ tịch Quỹ Dự trữ liên bang, Ben Bernanke thì phát biểu với các nhà lập pháp tuần trước rằng, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đang theo dõi thị trường lao động một cách chặt chẽ và sẽ có hành động bổ sung để thúc đẩy sự phục hồi nếu điều đó là cần thiết.
Theo Hợp TrangĐTCK

Số lượt xem: 70
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website