Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Facebook cần có 1 CEO mới?

Thứ 6 27/07/2012 14h:43
Facebook cần có 1 CEO mới?
Rời khỏi vị trí CEO và quay trở về phòng nghiên cứu chính là sự lựa chọn sáng suốt nhất cho cả Mark Zuckerberg và Facebook và đây chính là thời điểm hoàn hảo nhất để thực hiện điều đó.
Kể từ khi lên sàn, Facebook đã khiến nhà đầu tư thất vọng hết lần này đến lần khác. Trong quý II, mặc dù doanh thu tăng vượt dự báo khi đạt 1,18 tỷ USD, Facebook vẫn bị lỗ ròng 157 triệu USD. Cổ phiếu lao dốc ngay sau khi báo cáo được công bố, giá trị thị trường giảm mất 1 nửa chỉ trong 10 tuần. 
Đây được cho là thảm họa đối với các cổ đông nắm giữ cổ phiếu Facebook trong thời gian đầu với 97% trong số đó là các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. Điều này hoàn toàn trái ngược với các “đại gia” công nghệ khác như Google hay Apple. Phần lớn cổ phiếu của các hãng đó được nắm giữ bởi các nhà đầu tư tổ chức. Tỷ lệ nhà đầu tư tổ chức nắm giữ cổ phiếu Google  là 68% trong khi với Apple là 67%. 
Các tỷ lệ trên cho thấy Facebook thực sự là cổ phiếu dành cho đám đông "hỗn loạn". Giờ đây, đám đông ấy cần được giải cứu bởi một vị anh hùng. 
Tuy nhiên, vị anh hùng ấy lại không phải là Mark Zuckerberg. Facebook cần Zuckerberg trong vai trò là người lãnh đạo tinh thần và một người dẫn dắt sáng tạo chứ không phải là 1 CEO. 
Cũng giống như các CEO khác, Zuckerberg không thể điều khiển được giá cổ phiếu. Tuy nhiên, một khi công ty đã lên sàn, đó là tất cả những gì mà nhà đầu tư thực sự quan tâm đến. Trong khi đó, điều mà Facebook có thể và đã từng làm được là thay đổi thế giới giờ đây không được chú ý. 
Thách thức đối với ông chủ trẻ tuổi của Facebook là phải thỏa mãn tối đa mong muốn của nhà đầu tư trong khi vẫn tiếp tục đảm bảo được vai trò là người cải tiến tiên phong. Một số CEO có thể cùng lúc hoàn thành xuất sắc cả 2 nhiệm vụ này. Tuy nhiên, đó là những trường hợp rất hiếm gặp. Óc sáng tạo là cần thiết, nhưng am hiểu về kinh doanh và nghệ thuật bán hàng mới là điều quan trọng. 
Có lẽ, Zuckerberg nên xem xét điều này: nếu như không đảm nhận vị trí CEO, anh đã có thể tập trung làm những gì mình thực sự làm tốt, đưa ra những chiến lược phát triển sản phẩm đầy sáng tạo - điều giúp giá trị của Facebook tăng vọt từ con số 0 tròn trĩnh lên tới 60 tỷ USD chỉ trong vòng 7 năm.
Hơn nữa, đây cũng không phải là điều gì xa lạ. Bill Gates đã rút lui khỏi vị trí CEO và trở về bộ phận nghiên cứu chiến lược sản phẩm của Microsoft. Evan Williams cũng đã nhường ngôi CEO của Twitter cho Dick Costollo để có thể tập trung định hướng sản phẩm. Eric Schmidt cũng đã thay thế Larry Page lãnh đạo Google. 
Thậm chí, điều tương tự cũng xảy ra ở Apple. Trở lại Apple sau 11 năm, Steve Jobs đã trưởng thành và trở thành một trong những CEO vĩ đại nhất mọi thời đại, biến Apple từ một công ty sắp đến ngày tàn trở thành công ty đại chúng lớn nhất thế giới. 
Zuckerberg mới đang ở tuổi 28 và còn rất nhiều thời gian để học hỏi và thay đổi bản thân. Rời khỏi vị trí CEO và quay trở về phòng nghiên cứu chính là sự lựa chọn sáng suốt nhất và đây chính là thời điểm hoàn hảo nhất để thực hiện điều đó. 
Thu Hương

Theo TTVN/ReutersSố lượt xem: 108
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website