Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Mô hình nào cho Chính phủ Mỹ sau bầu cử Tổng thống?

Chủ nhật 29/07/2012 10h:22
Mô hình nào cho Chính phủ Mỹ sau bầu cử Tổng thống?
Trong chiến dịch tranh cử của 2 ứng viên Tổng thống Mỹ năm nay, có một chủ đề khá thú vị nổi lên: Chính phủ nên đóng vai trò như thế nào đối với nền kinh tế ?
Tháng trước, Tổng thống Barack Obama đã khiến dư luận dậy sóng khi cho rằng thành công của các doanh nhân không phụ thuộc vào chính bản thân họ, mà phụ thuộc vào đường sá, cầu cống và các cơ sở hạ tầng khác được xây dựng bởi xã hội. Trong khi đó, Mitt Romney lại ủng hộ tầng lớp doanh nhân.

Cả 2 luận điểm đều bị bên còn lại phản bác gay gắt. Tuy nhiên, cả 2 đều có những lý lẽ hợp lý của riêng mình. Tổng thống Obama chỉ làm việc ở khu vực công với những công việc mang tính chất hàn lâm hay xã hội và chỉ đơn giản nghĩ rằng nhà nước đóng vai trò quan trọng hơn. Chính Nhà nước đã ra tay cứu giúp nền kinh tế khi thị trường sụp đổ vào năm 2008 và điều hòa bất bình đẳng trong xã hội.

Ngược lại, ứng viên Romney – người đã kiếm được khoảng 200 triệu USD từ việc kinh doanh – lại tin rằng điều tốt nhất là mà chính phủ có thể làm được là dọn đường cho khu vực tư nhân bằng cách giảm thuế và bỏ bớt các qui định  ngặt nghèo.

Tổng thống Obama không muốn hiện đại hóa chính phủ mà thay vào đó thực hiện các cải cách an sinh xã hội. Các qui định chặt chẽ cũng được tăng cường, điển hình nhất là đạo luật  Dodd-Frank dài 850 trang với các qui định khắt khe đối với các ngân hàng. Dường như ông Obama cho rằng khu vực công có đạo đức tốt hơn so với khu vực tư nhân.

Washington vẫn đang bị mắc kẹt. Ủy ban lưỡng đảng Bowles-Simpson đã đưa ra công thức cải cách: các gói kích thích ngắn hạn có thể củng cố nền kinh tế,  cải cách dài hạn có thể giảm bớt nợ và chính phủ nên đơn giản hóa các luật thuế. Tuy nhiên, ông Obama đã phớt lờ điều này.

Trong khi đó, thế hệ baby-boomers đang bắt đầu bước vào độ tuổi nghỉ hưu và chi phí y tế thì leo thang. Không sớm thì muộn, người Mỹ sẽ phải xem xét đến các chính sách y tế cho người già và cải cách hệ thống lương hưu. Tuy nhiên, cả 2 đảng đều phản đối các giải pháp mà đảng kia đưa ra. 

Điều cần làm bây giờ là cả 2 đảng đều phải sẵn sàng nghĩ đến những điều tưởng như khó có thể xảy ra. Đảng Cộng hòa cần phải nhận ra rằng Chính phủ cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa khi cung cấp các dịch vụ công cộng và mạng lưới an sinh xã hội. Teddy Roosevelt đã phá vỡ các công ty độc quyền chứ không phải tạo điều kiện cho các phi vụ trốn thuế.

Vấn đề quan trọng nhất của đảng Cộng hòa chính là thuế. Kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách có thể thành công nếu như có thêm nguồn thu mới. Nếu như đảng Cộng hòa có thể loại bỏ các lỗ hổng trốn thuế, họ có thể cắt giảm mức thuế và vẫn thu về được nhiều tiền hơn. 

Trong khi đó, thách thức của đảng Dân chủ lại nằm ở vấn đề chi tiêu. Sản lượng của khu vực công vẫn không đổi trong khi cùng thời gian đó sản lượng của khu vực tư nhân đã tăng gấp đôi. Ông Obama phải quyết định mình đứng về phe những người nộp thuế hay về phía các công chức nhà nước. Tổng thống Mỹ cũng cần phải giảm bớt các luật lệ chứ không phải tăng thêm như hiện nay. Đồng thời, ông Obama cũng phải dành nhiều thời gian lắng nghe các doanh nhân thành đạt hơn là nói với họ rằng mọi thứ đều đang ổn như hiện nay.

Người Mỹ cần một người có thể nói rõ ràng một chính phủ hiện đại nên làm gì và làm cách nào để duy trì chính phủ ấy. Tuy nhiên, có vẻ như ở thời điểm hiện tại, cả 2 ứng viên Mitt Romney và Barack Obama đều chưa nhận ra được điều này.

Thu Hương

Theo TTVN/EconomistSố lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website