Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Giấc mơ dang dở của châu Âu

Chủ nhật 29/07/2012 14h:30
Giấc mơ dang dở của châu Âu
Logic hội nhập kinh tế, xóa nhòa ranh giới của châu Âu hiện đang phải đối mặt với chủ nghĩa dân tộc vị kỷ trỗi dậy trong trái tim và linh hồn của chính những người dân nơi này.Rõ ràng là vào thời điểm hiện tại, sau quá nhiều vết thương do gắn kết gây ra, những người châu Âu đã mệt mỏi với khối thể chế chung đã bộc lộ quá nhiều ốm yếu và chủ nghĩa dân tộc nghiễm nhiên được họ hướng tới như một cứu cánh.Trong 60 năm qua, liên minh tiền tệ đã trải qua một quá trình hoạt động và trưởng thành khá ổn định và hiệu quả, phân bổ hài hòa lợi ích cho tất cả các bên, đem lại dòng vốn đầu tư cho các thành viên nghèo hơn, phá vỡ rào cản cứng nhắc giữa các quốc gia và biến các thành viên trở thành một khối liên kết chặt chẽ, thống nhất.Đó cũng chính là giấc mơ của những người sáng lập Eurozone: biến châu Âu trở thành một nhà nước liên bang với lý tưởng tạo ra sự thỏa hiệp để đảm bảo một nền hòa bình vĩnh cửu.Tuy nhiên, sự gắn kết và thỏa hiệp chỉ tồn tại trong những bối cảnh thuận lợi. Vào những thời khắc khó khăn để trải nghiệm tính bền vững của nó như lúc này, người ta thấy châu Âu là một khối liên kết lỏng lẻo, rời rạc và luôn có khả năng tan vỡ.Tình đoàn kết chỉ khi được thử thách qua gian khó, mất mát mới khiến con người biết quý trọng, ví dụ như hòa bình mà các dân tộc châu Âu phải mất hàng chục, hàng trăm năm mới giành được. Còn sự đoàn kết của châu Âu hiện nay chỉ được xây dựng trên quan điểm chủ quan duy ý chí của một số tầng lớp lãnh đạoTheo logic lạnh của các nhà kinh tế học, sức mạnh tài chính và chính trị của một thể chế chỉ có được tạo ra và đảm bảo bởi một chính quyền trung ương duy nhất. Và chính quyền đó có lẽ không phải là một sự pha trộn đầy phức tạp về quyền lợi giữa 17 quốc gia thành viên Eurozone như hiện nay.


Đan PhongTheo ReutersSố lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website