Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nguồn gốc của tiền tệ và công cuộc giải cứu đồng euro

Chủ nhật 29/07/2012 19h:52
Nguồn gốc của tiền tệ và công cuộc giải cứu đồng euro
Nhìn vào quá khứ của đồng euro và xa hơn nữa là nguồn gốc của tiền tệ cũng có thể là một cách để tìm ra lối đi cho đồng tiền chung châu Âu.
Thật khó để có thể xác định đồng euro đang đi về đâu. Lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha liên tục tăng cao và điều này có nghĩa là các khoản  nợ của Madrid ngày càng không bền vững.
Cho đến nay, vẫn chưa có bất cứ kế hoạch rõ ràng nào được đưa ra để cứu đồng euro và dường như các ý tưởng mới đã cạn kiệt trong khi các ý tưởng trước đó đang lâm vào bế tắc. Tuy nhiên, nhìn vào quá khứ của đồng euro và xa hơn nữa là nhìn về nguồn gốc của tiền tệ cũng có thể là một cách để tìm ra lối đi cho đồng tiền chung. 
Có 2 học thuyết nổi bật đưa ra các giả thiết về nguồn gốc của tiền tệ. Học thuyết đầu tiên được đưa ra cách đây 120 năm trong công trình nghiên cứu mang tên “On the Origin of Money” (tạm dịch: Nguồn gốc của tiền tệ) được thực hiện bởi nhà kinh tế học người Áo Karl Menger. 
Theo học thuyết của Menger, người mua và người bán thỏa thuận sẽ sử dụng một thứ hàng hóa chung để trao đổi. Những thứ nhỏ bé nhưng có giá trị và dễ dàng chia nhỏ là lựa chọn tốt nhất. Vàng, gia vị và vỏ sò là những thứ tiêu biểu cho điều này. Thứ tiền tệ đó cũng phải được tất cả mọi người chấp nhận. 
Như vậy, trong học thuyết của Menger không hề có vai trò của Chính phủ. Tiền tệ ra đời là phản ứng được thị trường dẫn dắt, trong đó khu vực tư nhân tự định hình và sử dụng tiền tệ như một giải pháp giảm thiểu chi phí giao dịch. 
Ở chiều ngược lại, học thuyết thứ 2 nhấn mạnh hơn vai trò của Chính phủ, được nhà kinh tế học Charles Goodhart giải thích trong một nghiên cứu thực hiện vào năm 1998. Học thuyết này cho rằng tiền tệ ra đời là do sự can thiệp của chính phủ. Chính phủ tạo ra các sở đúc tiền để sản xuất tiền xu, yêu cầu thuế phải được nộp vào kho bạc nhà nước và hình ảnh của chính phủ cũng được in trên các tờ giấy bạc. 
Trong khi học thuyết của Karl Menger nhận được sự ủng hộ của các nhà kinh tế học hàng đầu, học thuyết của Charles Goodhart cũng được củng cố mạnh mẽ bởi các nhà nhân loại học và các nhà sử học. 
Trở lại với đồng euro, điều này có ý nghĩa như thế nào với đồng tiền chung của khối 17 nước? Trong nghiên cứu, Charles Goodhart cho rằng mối liên hệ quan trọng nhất trong học thuyết của ông chính là mối quan hê giữa một bên là các thể chế chính trị và chính sách tài khóa với một bên là chu trình tạo ra tiền trong đó có ngân hàng trung ương. 
Theo đó, vấn đề nổi cộm nhất trong hệ thống đồng tiền chung châu Âu chính là mối liên hệ đó đã bị suy yếu. Rõ ràng là hệ thống tiền tệ và các cơ quan quyết định chính sách tài khóa đang bị tách đôi và không còn gắn kết với nhau. Sự rời rạc này chắc chắn sẽ gây ra những tác dụng phụ không thể lường trước được đối với đồng euro. 
Cuối cùng, theo logic, chúng ta có thể rút ra một kết luận không có gì là mới mẻ: eurozone cần đến sự gắn kết tài khóa chặt chẽ hơn nữa. Tuy nhiên, lí do đưa ra kết luận này hoàn toàn khác. Nguyên nhân không phải là vì sự hoang phí của Hy Lạp hay Tây Ban Nha đã phá hủy kế hoạch mà chính là sự rời rạc giữa tài khóa và tiền tệ. 
Anh Thư

Theo TTVN/EconomistSố lượt xem: 866
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website