Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tương lai của Nhật Bản: Nhiên liệu hóa thạch hay điện hạt nhân?

Thứ 2 30/07/2012 22h:29
Tương lai của Nhật Bản: Nhiên liệu hóa thạch hay điện hạt nhân?
Nhật Bản đang đứng trước bài toán khó khi phải lựa chọn giải pháp tháo dỡ tình trạng thiếu nguồn năng lượng bằng điện hạt nhân hay nhiên liệu hóa thạch trong 2 thập kỷ tới.
Hiện tại, Nhật Bản đang phải cân nhắc lựa chọn giữa 2 phương án. Thứ nhất, đóng cửa toàn bộ các lò phản ứng hạt nhân và cho thay thế bằng các nhà máy sản xuất năng lượng dựa vào nguồn nhiên liệu hóa thạch. Thứ hai, tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân đồng thời nâng cao khả năng hứng chịu thảm họa để tránh lặp lại kịch bản như tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào hồi tháng 3 năm ngoái.
Bên cạnh 2 giải phá trên, nhiều ý kiến cho rằng Nhật Bản chỉ nên đóng cửa 12 lò phản ứng hạt nhân lỗi thời được xây dựng từ năm 1980, xây dựng một số nhà máy khí tự nhiên mới hoặc kết hợp sử dụng nguồn than và khí tự nhiên.
Tuy nhiên, khi Nhật Bản lựa chọn phương án sử dụng điện hạt nhân hay nhiên liệu hóa thạch thì họ cũng cần tính tới mức chênh lệch giữa chi phí kinh tế và vấn đề môi trường.
Trước đây, Nhật Bản từng có kế hoạch tăng cường hiệu quả sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và cho xây mới các lò phản ứng thay cho những lò đã quá cũ kỹ. Song kế hoạch này hiện đang bị hoãn lại sau khi thảm họa động đất sóng thần tàn phá và gây rò rỉ các chất phóng xạ nguy hiểm từ nhà máy Fukushima vào ngày 11/3/2011.
Điều đáng nói là Nhật Bản không có bất cứ nguồn năng lượng nổi trội nào khác. Ngoại trừ một ít trữ lượng than đá, Nhật Bản hầu như không có một nguồn nhiên liệu hóa thạch nào. Ngay cả nguồn năng lượng gió, năng lượng Mặt trời và sinh khối cũng rất hạn chế. Đây là một trong những lý do để Nhật Bản chú trọng vào phát triển điện hạt nhân trước khi xảy ra thảm họa Fukushima.
Về mặt kinh tế, Mỹ có thể cung cấp nhiên liệu hóa thạch cho Nhật Bản để vận hành các nhà máy sản xuất năng lượng thay cho nhà máy điện hạt nhân. Trữ lượng khí tự nhiên và than đá dồi dào của Mỹ có thể đủ để xuất khẩu sang Nhật Bản.
Song việc tăng cường sử dụng khí tự nhiên cũng làm nảy sinh vấn đề do chi phí xây dựng các nhà máy khí khá rẻ nhưng chi phí để vận hành chúng lại khá đắt đỏ.
Nhật Bản hiện đang nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) ở mức giá cao hơn 5 lần so với khí tự nhiên tại Mỹ. Do đó, việc Nhật Bản tăng cường sử dụng LNG chắc chắn sẽ đẩy giá nhiên liệu toàn cầu lên mức đỉnh điểm mới.
Ngoài ra, khi chuyển sang mô hình các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch, Nhật Bản sẽ dường như sử dụng đồng thời sự kết hợp giữa khí tự nhiên và than đá trong khi vẫn duy trì sự tồn tại của các nhà máy điện đốt dầu. Chính những nhà máy sản xuất năng lượng kiểu này lại phát thải một lượng lớn khí carbon độc hại ra ngoài môi trường.
So với Mỹ thì giá thành nhiên liệu và nguyên liệu tại Nhật Bản cao hơn rất nhiều. Theo ước tính trong 2 thập kỷ tới, chi phí vận hành các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch thay thế cho các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản sẽ đạt con số 1,2 nghìn tỷ USD. Số tiền này được dùng chủ yếu để mua khí tự nhiên mà chưa tính các chi phí liên quan tới bảo hiểm và nhiều khoản đầu tư khác.
Trong khi đó, trong 20 năm tới, chi phí duy trì hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân tại Nhật Bản chỉ đạt 225 tỷ USD – số tiền nhỏ hơn rất nhiều so với khoản đầu tư vào nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Ngoài ra, việc tái khởi động các lò phản ứng tại Nhật Bản có thể được thực hiện ngay lập tức và giúp giải quyết tình trạng thiếu điện trong nhiều tháng qua. Đất nước mặt trời mọc cần rút ra những bài học quý báu từ thảm họa Fukushima để tái khởi động các lò phản ứng đồng thời tăng cường giám sát chặt chẽ mức độ an toàn cũng như vận động người dân thay đổi suy nghĩ dưới sự góp sức của cộng đồng quốc tế.
Về phương diện phát thải carbon và khí hậu toàn cầu ngày càng ấm hơn, thì phương án lựa chọn của Nhật Bản lại càng rõ hơn bao giờ hết. Theo nhận định của nhà khoa học Bill McKibben, hạt nhân là nguồn năng lượng thải ra lượng carbon thấp nhất so với các nguồn năng lượng khác. Ngay cả tác động của thảm họa Chernobyl vào năm 1986 làm ảnh hưởng hàng ngàn người cũng chưa lớn bằng tác động của khí hậu khi tăng thêm 2 độ C.
Trong khi, lượng phát thải carbon ngày một tăng tại Nhật Bản và Đức – 2 quốc gia từng cam kết cắt giảm lượng carbon phát thải đã cho thấy 2 nước này có xu hướng chuyển sang nhiên liệu hóa thạch. Bỏ qua những tác động xấu tới sức khỏe khi tăng cường sử dụng than đá, Đức đã cho đóng cửa tất cả các lò phản ứng tại quốc gia này.
Do đó, câu hỏi đặt ra là Nhật Bản đang chú trọng tới khía cạnh nào nhất: sự tồn tại của hành tinh, nền kinh tế hay nỗi lo về phóng xạ? Và dù sao, Nhật Bản cũng phải đưa ra sự lựa chọn cho mình.
Theo Minh ThuInfonet

Số lượt xem: 107
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website