Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Gót chân Achilles của hệ thống tài chính Mỹ nằm ở đâu?

Thứ 3 31/07/2012 15h:29
Gót chân Achilles của hệ thống tài chính Mỹ nằm ở đâu?
Một lỗ hổng đang bùng phát trong hệ thống tài chính của nước Mỹ: các quỹ thị trường tiền tệ.
Đâu là điểm yếu nhất của hệ thống tài chính của nước Mỹ? Đây vốn là câu hỏi không được nhiều người chú ý đến. Xét một cách toàn diện, ngày nay, các ngân hàng của nước Mỹ khá khỏe mạnh, ít nhất là khi so sánh với hệ thống tài chính ngân hàng quá tồi tệ của châu Âu. 
Trong thời gian này, cả thế giới đang hướng sự chú ý vào vụ thâu tóm lãi suất Libor. Tuy nhiên, một lỗ hổng khác cũng đang bùng phát trong hệ thống tài chính của nước Mỹ: các quỹ tiền tệ. Mặc dù không thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận như lãi suất Libor, vấn đề này cũng nên được nhà đầu tư theo dõi sát sao, đơn giản là bởi lỗ hổng này thậm chí còn ảnh hưởng đến hệ thống tài chính trên phạm vi rộng lớn hơn.  
Vấn đề ở đây là liệu các quỹ thị trường tiền tệ với giá trị lên tới 2,6 nghìn tỷ USD có quá mong manh hay không. Đây là các quỹ chỉ đầu tư vào các tài sản an toàn (các trái phiếu được xếp hạng cao) và đem đến lợi nhuận ở mức thấp. Hầu hết mọi người đều cho rằng các quỹ thị trường tiền tệ sẽ không bao giờ bị lỗ.  
Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năm 2008 đã phá tan quan niệm này: khi Lehman Brothers sụp đổ, một MMF đã bị lỗ. Điều này khiến thị trường rơi vào hoảng loạn. Cuối cùng thì điểm yếu của hệ thống quỹ thị trường tiền tệ đã lộ rõ: không giống như các ngân hàng, các quỹ này không hề được đảm bảo bởi các khoản bảo hiểm tiền gửi. Kết quả là nhà đầu tư có thể ngay lập tức rút tiền ra khỏi hệ thống. 
Tin tốt ở đây là cuộc khủng hoảng 2008 vẫn chưa phát triển đến mức tạo thành một làn sóng tháo chạy thực sự. Phần lớn nguyên nhân là do Chính phủ Mỹ đã can thiệp và chặn đứng điều này. Sau đó, Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) áp dụng một vài cải cách khi buộc các quỹ thị trường tiền tệ phải mua các tài sản ngắn hạn và có tính thanh khoản cao hơn đồng thời phải hoạt động minh bạch hơn. Đây là những nỗ lực củng cố niềm tin của nhà đầu tư. 
Tuy nhiên, đi kèm với tin tốt lại là một tin xấu: giờ đây Chính phủ Mỹ không còn được phép can thiệp như trước kia. Trong khi đó, rủi ro thì vẫn còn y nguyên bởi nhà đầu tư vẫn có thể tháo chạy với tốc độ nhanh nhất có thể khi họ lo sợ bị thua lỗ.  
Mùa hè năm ngoái có thể được coi là một minh chứng cho điều này. Các quỹ thị trường tiền tệ đã ngay lập tức tháo chạy khỏi eurozone. Điều này hoàn toàn có thể lặp lại. Mới đây, một cơ quan của chính phủ Mỹ đã đưa ra một bản phân tích đánh giá liệu điều gì sẽ xảy ra nếu như một vài doanh nghiệp vỡ nợ hoặc tình hình ở eurozone tồi tệ hơn nữa. Kết quả nghiên cứu cho thấy có rất nhiều quỹ sẽ lâm vào cảnh thua lỗ. 
Có biện pháp để tránh khỏi tương lai u ám này hay không? Về phần mình, SEC đã đưa ra 2 ý tưởng cải cách: buộc các quỹ phải thực hiện dự trữ bằng tiền mặt để có thể giảm bớt lỗ, hoạt động với giá trị tài sản ròng thả nổi và giúp các nhà đầu tư nhận thức rằng các khoản đầu tư này không giống như các tài khoản ngân hàng. 
Tuần trước, chi nhánh Fed tại New York đã đưa ra một ý tưởng khác: buộc các nhà đầu tư phải để lại một phần nhỏ để giảm bớt khoản lỗ, tỷ lệ từ 2% đến 4% có thể sẽ ngăn chặn được cuộc tháo chạy. 
Tuy nhiên, có vẻ như ý tưởng này khá nhạy cảm. SEC đang phải chịu áp lực lớn từ thị trường tài chính. Các nhà quản lý quỹ lập luận rằng các cải cách này sẽ khiến chi phí tăng lên và do đó giảm lợi nhuận. Điều này khiến nhà đầu tư sẵn sàng chuyển tiền đầu tư sang các loại hình khác có lợi nhuận cao hơn.
Theo một khảo sát mới được thực hiện bởi AFP, rất nhiều người cho rằng họ sẽ chuyển khoản đầu tư từ các quỹ thị trường tiền tệ sang ngân hàng nếu như cải cách được thực hiện. 
Kết quả là, cuộc tranh luận về các quỹ thị trường tiền tệ đang bị mắc kẹt. Không ai có thể khẳng định họ muốn các quỹ này sụp đổ để tạo ra một hệ thống an toàn hơn. Các công ty Mỹ và chính quyền địa phương đã thu được huy động được những khoản tiền khổng lồ từ các quỹ này. Tuy nhiên, cũng không ai muốn Chính phủ tiếp tục hỗ trợ các quỹ ế ẩm này. 
Cuối cùng, không có gì đáng ngạc nhiên, chẳng ai có thể biết đến bao giờ SEC mới có đủ can đảm để giải quyết dứt điểm vấn đề này và củng cố sức mạnh của thị trường tài chính Mỹ. 
Minh Anh 

Theo TTVN/FTSố lượt xem: 98
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website