Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn nếu đồng nhân dân tệ tăng giá thêm 20%

Thứ 5 23/09/2010 11h:01
Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn nếu đồng nhân dân tệ tăng giá thêm 20%
Từ ngày 19/06/2010 khi Trung Quốc công bố bỏ chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ vào đồng USD, đồng nhân dân tệ đã tăng giá được 2%.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho rằng giá trị của đồng nhân dân tệ không gây ra thâm hụt thương mại Mỹ - Trung Quốc.



Ông bác bỏ quan điểm của Tổng thống Obama về việc Trung Quốc đang cố gắng giữ đồng tiền ở mức giá thấp để hỗ trợ xuất khẩu.



Trong buổi gặp mới đây với đại diện một số tổ chức, công ty lớn tại Mỹ, trong đó có CEO của Goldman Sachs, ông nói: “Nguyên nhân chính đằng sau việc Mỹ có thâm hụt thương mại với Trung Quốc không bắt nguồn từ tỷ giá của đồng nhân dân tệ mà ở cấu trúc của đầu tư và tiết kiệm. Chúng tôi cũng không muốn có thặng dư với Mỹ. Trung Quốc không chủ ý theo đuổi mục tiêu thặng dư thương mại.”



Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định yếu tố gây mất cân bằng mà Trung Quốc đang đương đầu đều khó tránh trong bất kỳ quá trình phát triển nào, ông nói thêm thặng dư thương mại tính trên GDP của Trung Quốc liên tục giảm trong những năm gần đây và cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều cần tránh bảo hộ thương mại.



Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho rằng nếu đồng nhân dân tệ tăng giá thêm 20%, số lượng người Trung Quốc mất việc sẽ rất lớn, bất ổn xã hội tăng cao, nước này buộc phải mâu thuẫn với Mỹ về vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ.



Trong bài phát biểu mới nhất tại New York, ông khẳng định: “Chúng tôi không thể tưởng tượng bao nhiêu nhà máy tại Trung Quốc sẽ phá sản, bao nhiêu người Trung Quốc mất việc và bao nhiêu công nhân nhập cư Trung Quốc sẽ phải về quê nếu Trung Quốc chấp thuận nâng giá đồng nhân dân tệ từ 20% đến 40%. Trung Quốc sẽ phải chịu cực kỳ nhiều ảnh hưởng xã hội.”




Ông Stephen Roach, chủ tịch tại Morgan Stanley châu Á, cho rằng Trung Quốc cần đưa ra các biện pháp mạnh tay để điều chỉnh nền kinh tế. Ông Roach còn tin chính phủ Trung Quốc cần cải tiện hệ thống an sinh xã hội để giảm tỷ lệ tiết kiệm, khi nhu cầu hàng hóa từ Trung Quốc tăng cao, xuất khẩu và việc làm của Mỹ có thể hưởng lợi.



Từ ngày 19/06/2010 khi Trung Quốc công bố bỏ chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ vào đồng USD, đồng nhân dân tệ đã tăng giá được 2%. Trước đó, đồng nhân dân tệ được neo vào đồng USD ở mức 6,83 nhân dân tệ/USD trong gần 2 năm.



Trong bài phát biểu vào ngày 20/09/2010, Tổng thống Obama khẳng định đồng nhân dân tệ có giá trị thấp hơn so với thị trường và điều đó giúp Trung Quốc có lợi thế trong thương mại. Ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ cho biết sẽ tổ chức buổi họp vào ngày 24/09 để cân nhắc đến biện pháp hối thúc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ.



Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đang tăng mạnh ở thời điểm Tổng thống Obama đương đầu với tỷ lệ thất nghiệp 9,6%, khả năng Đảng này mất ghế tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ không nhỏ.



Nửa đầu năm 2010, Trung Quốc có thặng dư thương mại 119 tỷ USD với Mỹ, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ năm 2010 nhiều khả năng sẽ vượt con số 227 tỷ USD của năm 2009.



Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo có kế hoạch gặp Tổng thống Obama vào ngày mai tại buổi họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York.


Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

Số lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website