Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Định vị đường lối còn quan trọng hơn chuyển đổi lãnh đạo cấp cao

Thứ 5 02/08/2012 10h:11
Trung Quốc: Định vị đường lối còn quan trọng hơn chuyển đổi lãnh đạo cấp cao
Tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 mùa thu tới, lãnh đạo tối cao mới của quốc gia lớn nhất châu Á sẽ nhậm chức và tuyên bố các chính sách mới chỉ đạo Trung Quốc trong 5 năm tới.

Hơn 30 năm cải cách kinh tế đã tạo ra một diện mạo mới vô cùng xuất sắc cho Trung Quốc, kết quả lớn nhất chắc chắn là trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.Lý thuyết chủ nghĩa xã hội đã phát triển theo từng nấc thang, từ giai đoạn “tiền chủ nghĩa xã hội” của đại hội Đảng CS Trung Quốc lần thứ 13, lên “hệ thống kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa” của đại hội lần thứ 14 và sau đó là "phát triển một hệ thống kinh tế với công hữu chiếm ưu thế bên cạnh việc đa dạng hóa các quyền sở hữu khác" trong đại hội lần thứ 15.Dần dần, lý thuyết chủ nghĩa xã hội đó đã biến tướng thành chủ nghĩa tư bản nhà nước mà hiện giờ Trung Quốc đang áp dụng, được coi là tư tưởng định vị mọi chính sách, tạo nên nhiều thành tựu đột phát và cho thấy nhiều ưu việt trong thời điểm hiện nay, khi mà chủ nghĩa tư bản phương tây đang bộc lộ quá nhiều điểm yếu.Tuy nhiên, cải cách cũng đem lại cho xã hội nước này nhiều vấn đề và mâu thuẫn nội tại chưa thể giải quyết. Xung đột giữa các giai cấp, phân hóa giàu nghèo, tham nhũng, cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường đang nổi lên vô cùng nhức nhối, trở thành ung nhọt của xã hội. Thậm chí còn có những người Trung Quốc công khai phản đối việc cải cách kinh tế và ủng hộ chủ trương phát triển "ngược".Mặc dù những người đó chỉ là thiểu số, nhưng quan điểm của họ đã giành được sự quan tâm nhất định của một số ít các quan chức chính phủ và công dân. Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã từng cảnh báo tư tưởng "đường vòng" này có thể gây hại cho thế hệ trẻ và tạo nên những hệ quả xấu cho tương lai của Trung Quốc.Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 diễn ra trong bối cảnh kinh tế nước này đang đối mặt với nhiều thách thức, kinh tế thế giới cũng lâm vào khủng hoảng nặng nề. Định hướng xã hội chủ nghĩa chắc chắn vẫn được Trung Quốc xác định là chủ đạo, tuy nhiên phương pháp nào, đường lối nào cho phù hợp với giai đoạn hiện nay chắc chắn là vấn đề nóng đang được cả thế giới chờ đợi.Quá trình thay đổi lãnh đạo là quan trọng nhưng những bước đột phá lý thuyết có thể còn quan trọng hơn đối với tương lai của Trung Quốc, cũng như toàn thế giới.Đan PhongTheo TTVN/MarketwatchSố lượt xem: 115
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website