Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đảng phái chính trị phương Tây: Cô đơn trên đỉnh cao

Thứ 2 06/08/2012 19h:30
Đảng phái chính trị phương Tây: Cô đơn trên đỉnh cao
Trên phạm vi toàn thế giới, số lượng người tham gia các đảng phái chính trị liên tục sụt giảm trong các năm gần đây và đặc biệt với tốc độ ngày càng tăng.
Chưa bao giờ số tiền bỏ ra để có thể trở thành thành viên của 1 đảng chính trị lại thấp như hiện nay. Bạn chỉ mất 20 euro/năm (tương đương 25 USD) để là thành viên của đảng Xã hội Pháp, 25 bảng/năm (tương đương 39 USD) để là thành viên của đảng Bảo thủ Anh. Chi phí tham gia các đảng mới còn thấp hơn rất nhiều (12 bảng/năm đối với đảng Pirate của Anh).

Thậm chí, chỉ cần thông qua đăng kí trực tuyến, bạn đã trở thành thành viên của 1 đảng ở nước Mỹ. 
Dẫu vậy, bất chấp mức giá hấp dẫn, người dân châu Âu và Mỹ vẫn không hề hào hứng với việc này. Số lượng người tham gia các đảng liên tục sụt giảm trong các năm gần đây và đặc biệt với tốc độ ngày càng tăng.  
Xu hướng này được bắt đầu ở châu Âu kể từ những năm 1980 và gia tăng mạnh mẽ hơn trong thập kỷ trước. Trong 10 năm kết thúc vào 2008, tỷ lệ người dân tham gia các đảng phái chính trị ở Đức giảm 20%, ở Thụy Điển giảm 27% và ở Na Uy giảm 29%. Ở Anh, tỷ lệ thậm chí còn cao hơn rất nhiều (36%). 
Ở Mỹ, tỷ lệ cử tri không bỏ phiếu cho đảng nào và tự nhận mình là những người “độc lập” đã lên đến mức kỷ lục 40% hồi năm ngoái. Tỷ lệ cử tri độc lập thường giảm đi trong năm bầu cử Tổng thống, tuy nhiên, trong tháng 5, tỷ lệ đã chạm mức 44% - cao hơn 9% so với giai đoạn tương tự của cuộc bầu cử năm 2008. 
Có rất nhiều lý do để người dân không còn yêu thích các đảng phái. Trong một thế giới toàn cầu hóa và phức tạp như hiện nay, ngày càng có nhiều cử tri hoài nghi về khả năng giải quyết vấn đề của các chính trị gia. Thêm vào đó, chủ nghĩa cá nhân ngày càng lấn át. 
Tuy nhiên, sự thay đổi xu hướng truyền thông và công nghệ cũng là một nguyên nhân, 40 năm trước, các đảng phái chính trị chỉ có thể dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng là chủ yếu. Giờ đây, internet đã làm mọi thứ thay đổi hoàn toàn. Rất nhiều cử tri đã tìm ra cách tốt hơn để thể hiện quan điểm của mình. Blog và diễn đàn tỏ ra thú vị hơn so với  các buổi gặp mặt cử tri. Điền vào các mẫu đơn và mang thẻ cử tri trở thành điều bất tiện khi các cử tri có thể ngồi nhà, lên mạng và chia sẻ quan điểm của mình. 
Như vậy, 1 tầng lớp cử tri mới nổi lên. Họ là những người trẻ tuổi, có học thức. Những người này không quan tâm đến các đảng chỉ chú ý đến các chương trình tranh cử của họ. Thay vào đó, tầng lớp cử tri này ưa thích những đảng đề cập đến các vấn đề mà họ quan tâm. 
Các nhóm cử chi chỉ tập trung vào một vấn đề (single - issue pressure groups) vốn là một nét đặc trưng của các cuộc bầu cử. Tuy nhiên, hiện nay, ảnh hưởng của các cử tri này đối với cuộc bầu cử đang ngày càng gia tăng. Tỷ lệ cử tri độc lập tại Đức và Thụy Sĩ đã lên tới 1/5. Ý kiến của nhóm cử tri này cũng rất dễ thay đổi: trong cuộc bầu cử Đức năm 2009, một nửa trong số các cử tri độc lập chỉ đưa ra quyết định trong tuần cuối cùng. 
Dường như xu hướng rời bỏ các đảng phái chính trị có tiếp tục kéo dài. Tuy nhiên, rất có thể lãnh đạo của các đảng không mấy quan tâm đến vấn đề này. Họ sẽ không bỏ thời gian lắng nghe ý kiến của tất cả các cử tri. Hơn nữa, mặc dù kế hoạch tranh cử sẽ gặp nhiều khó khăn do có ít thành viên hơn, điều đó cũng không phải là tồi tệ đối với việc điều hành. 
Dẫu vậy, xu hướng này không phải là hoàn toàn vô hại. Không có phí của các thành viên, các đảng sẽ phải tìm kiếm nguồn tài trợ ở đâu đó và phải phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà tài trợ - những người đầu tư vào chiến dịch tranh cử với mục đích cá nhân.  
Rủi ro lớn nhất ở đây là mặc dù bị cử tri “bỏ bê”, dường như các đảng phái chính trị vẫn có vẻ khỏe mạnh cho đến khi sụp đổ 1 cách nhanh chóng. Lịch sử đã chứng kiến nhiều định chế đã từng hùng mạnh nhưng sau đó bị mục rũa và sụp đổ 1 cách nhanh chóng. Rất có thể điều này sẽ được lặp lại, đặc biệt là ở châu Âu. 
Thu Hương

Theo TTVN/EconomistSố lượt xem: 541
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website