Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Standard Chartered bị buộc tội “rửa” 250 tỷ USD

Thứ 3 07/08/2012 08h:03
Standard Chartered bị buộc tội “rửa” 250 tỷ USD
Chi nhánh Standard Chartered ở Mỹ có nguy cơ bị buộc phải ngừng hoạt động.
Ngân hàng Standard Chartered vừa bị buộc tội vi phạm luật rửa tiền liên bang khi thực hiện giao dịch trị giá 250 tỷ USD với các ngân hàng Iran trong suốt 7 năm qua. Chi nhánh Standard Chartered ở Mỹ có nguy cơ bị buộc phải ngừng hoạt động. 
Theo thông báo từ Phòng quản lý tài chính New York, Standard Chartered đã kiếm được hàng trăm triệu USD từ việc thực hiện các giao dịch trên danh nghĩa các định chế tài chính của Iran vốn đang phải chịu cấm vận của Mỹ. Standard Chartered sẽ phải thuê một tổ chức độc lập quản lý các hoạt động ở Mỹ. Tuy có trụ sở chính ở London, 90% lợi nhuận của ngân hàng này đến từ khu vực châu Á, châu Phi và Trung Đông. 
Standard Chartered đã thực hiện các giao dịch với NHTW Iran, ngân hàng Saderat và ngân hàng Melli. Các giao dịch với Libya, Myanmar và Sudan cũng đang được điều tra. 
Văn phòng tại Iran của Standard Chartered được mở ra vào năm 1993, bắt đầu bị ngừng tất cả hoạt động từ năm 2007 và đến tháng 5 vừa qua Standard Chartered đã hoàn toàn rút khỏi Iran. 
Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, từ năm 2001 đến 2007, 60.000 giao dịch chuyển tiền đã được thực hiện với giá trị lên tới 250 tỷ USD thông qua chi nhánh tại New York. 
Trong thời gian này, nhằm ngăn chặn việc chuyển tiền cho khủng bố, Văn phòng quản lý tài sản nước ngoài (OFAC) đã yêu cầu các ngân hàng Mỹ xác định và báo cáo tất cả các giao dịch liên quan đến các nước bị Mỹ cấm vận, kể cả được thực hiện thông qua 1 ngân hàng thứ 3. Tuy nhiên, Standard Chartered đã trốn tránh bằng cách sửa chữa các lệnh chuyển tiền. Do đó, trên giấy tờ, tiền được chuyển đến chi nhánh New York chứ không liên quan gì đến các ngân hàng Iran. 
Cổ phiếu của Standard Chartered ngay lập tức sụt giảm 6,2%, mạnh nhất trong vòng 12 tháng. Trước đó, cổ phiếu của ngân hàng này đã tăng 11,2% và trở thành cổ phiếu ngân hàng có diễn biến tốt thứ 3 ở Anh, sau Lloyds Banking Group Plc và HSBC. 
Thu Hương

Theo TTVN/BloombergSố lượt xem: 60
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website