Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Fitch: Các ngân hàng châu Á sẽ bị hạ bậc tín nhiệm nếu tình hình ở Trung Quốc xấu đi

Thứ 3 07/08/2012 14h:59
Fitch: Các ngân hàng châu Á sẽ bị hạ bậc tín nhiệm nếu tình hình ở Trung Quốc xấu đi
Mặc dù vậy, môi trường toàn cầu không thuận lợi có nghĩa là tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ giảm xuống trong 2 năm tới. Điều này có thể giúp giảm bớt các rủi ro.
Theo nhận định được tổ chức xếp hạng Fitch Ratings công bố ngày hôm nay (7/8), tỷ lệ đòn bẩy cao và chịu nhiều ảnh hưởng từ Trung Quốc sẽ là những nhân tố tác động mạnh nhất đến các ngân hàng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các ngân hàng này sẽ bị hạ bậc tín nhiệm nếu như nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới xấu đi.  
Trong báo cáo, Fitch cho rằng vẫn chưa thể khẳng định sự tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á – Thái Bình Dương là bền vững. Đồng thời, việc các tiêu chuẩn về bảo lãnh được nới lỏng, hoạt động kiểm soát chưa chặt chẽ, hoạt động đầu cơ bất động sản cùng với các khoản đầu tư chưa hiệu quả có thể khiến nợ xấu tăng cao. 
Fitch dự báo đến cuối năm nay, tín dụng của khu vực tư nhân sẽ lên đến 148% GDP, gần chạm mức đỉnh 150% trong thời kỳ 1998-1999. Tuy nhiên, Fitch cũng lưu ý rằng tình hình ở từng nước là rất khác nhau. Trong khi tỷ lệ đòn bẩy ở Việt Nam đã tăng gấp đôi so với năm 1997, tỷ lệ ở Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan vẫn khá ổn định. 
Theo Fitch, những nền kinh tế châu Á có tỷ lệ đòn bẩy tăng mạnh nhất bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ, Hàn Quốc và Ấn Độ.  Tốc độ tăng quá nhanh  khiến khả năng hỗ trợ nền kinh tế bị hạn chế do lãi suất ở mức thấp có nguy cơ gây lạm phát và các bong bóng tài sản. 
Fitch xếp 5 nước và vùng lãnh thổ gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Mông Cổ và Sri Lanka vào nhóm nước có rủi ro lớn nhất. Nhận định này được đưa ra dựa trên một số tiêu chí như tốc độ tăng trưởng tín dụng và tài sản quá lớn. Trong đó, Fitch đặc biệt lưu ý đến Trung Quốc. 
Theo Fitch, tỷ lệ đòn bẩy tăng quá nhanh tại hệ thống ngân hàng quốc doanh Trung Quốc phản ánh thời kỳ tăng trưởng tín dụng quá mạnh. Fitch còn nhận định một bộ phận nhu cầu tín dụng là không sát với thực tế và thiếu đi các tiêu chuẩn cho vay khắt khe. Hơn nữa, có vẻ như tín dụng ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lên khi chính phủ tăng cường cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế. 
Mặc dù vậy, môi trường toàn cầu không thuận lợi có nghĩa là tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ giảm xuống trong 2 năm tới. Điều này có thể giúp giảm bớt các rủi ro. 
Thu Hương

Theo TTVN/WSJSố lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website