Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Các ngân hàng trung ương không còn là "vị cứu tinh"

Thứ 4 08/08/2012 11h:51
Các ngân hàng trung ương không còn là "vị cứu tinh"
Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới vừa qua và "bão" nợ công hoành hành châu Âu đang đặt ra câu hỏi về vai trò của các ngân hàng trung ương.
Giới chuyên gia quốc tế nhận định các ngân hàng trung ương không còn là những "vị cứu tinh" cho nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn, thay vào đó, đòi hỏi sự tham gia tích cực hơn của các cơ quan chính phủ khác với những công cụ chính sách thích hợp hơn.

Báo Bưu điện quốc gia số ra ngày 6/8 cho rằng cuộc họp của các Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hồi tuần trước đều đưa ra những lý lẽ ủng hộ các biện pháp kích thích bổ sung, song lại khiến người dân các nước thất vọng vì không cụ thể nêu cụ thể những biện pháp bổ sung đó là gì.

Nguyên nhân khiến các thể chế tài chính này thu hẹp vai trò của mình trong tìm giải pháp thoát khủng hoảng đó là muốn giữ sức ép đối với các nhà hoạch định chính sách khác và bản thân các công cụ chính sách của họ ngày càng ít hiệu quả.

Chủ tịch ECB Mario Draghi từng khẳng định các ngân hàng trung ương "không thể thay thế các chính phủ."

Gánh nặng giờ đây thuộc các nhà hoạch định chính sách khác và giới lãnh đạo chính trị, những người có những công cụ để giải quyết vấn đề cơ bản của tăng trưởng quá thấp, nợ quá nhiều cũng như tình trạng vốn tư nhân được đổ quá ít vào đầu tư và các hoạt động sản xuất khác.

Giới chuyên gia kinh tế đánh giá để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu và khó khăn kinh tế ngày càng tăng của thế giới, các nhà hoạch định chính sách cần giải quyết những vấn đề về sức cạnh tranh, cải cách tài chính, tái trang bị và tái đào tạo lực lượng lao động.

Càng trì hoãn lâu thì những khó khăn này sẽ càng ăn sâu hơn vào cấu trúc các nền kinh tế. Tuy nhiên, những vấn đề này chỉ có thể giải quyết nếu chính giới từ bỏ cách tiếp cận chiến thuật, gia tăng và từng phần đối với những vấn đề đòi hỏi những phản ứng toàn diện, có sự phối hợp và một chiến lược rõ ràng./. 


Theo TTXVN

Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website