Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Viễn cảnh kinh tế Trung Quốc qua lăng kính các trường phái kinh tế học

Thứ 2 13/08/2012 20h:07
Viễn cảnh kinh tế Trung Quốc qua lăng kính các trường phái kinh tế học
Trung Quốc sẽ chỉ "hạ cánh mềm" và hồi phục hay chắc chắn sẽ "xuống dốc không phanh" ? Mỗi trường phái kinh tế đều có những lập luận và dự đoán cho điều này.
Kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng. Bong bóng bất động sản đang dần đổ vỡ. Thêm vào đó, dường như nền kinh tế cũng đang phải chịu đựng tình trạng đầu tư  quá mức vào các hàng hóa, tư liệu sản xuất bao gồm nhà máy, chuỗi cửa hàng bán lẻ và các cơ sở hạ tầng. 
Viễn cảnh đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ra sao? Câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn đi theo trường phái kinh tế nào. 
Theo trường phái kinh tế học Keynes, lực cầu (bao gồm tiêu dùng cá nhân, đầu tư, chi tiêu chính phủ và xuất khẩu ròng) là yếu tố chủ chốt dẫn dắt sự ổn định của nền kinh tế. Đồng thời, chính phủ có thể và nên can thiệp vào nền kinh tế trong trường hợp khó khăn.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, trường phái kinh tế Áo với sự dẫn dắt của 2 nhà kinh tế học Ludwig von Mises và Friedrich A. Hayek lại cho rằng sự can thiệp của chính phủ chỉ làm tình hình xấu đi mà thôi. 
Dẫu vậy, tất cả các nhà kinh tế học đến từ 2 trường phái này đều đồng ý rằng Trung Quốc đang lao dốc. Trở lại những năm 1930, Keynes đã nhấn mạnh rằng bong bóng tài sản đầu cơ là rất nguy hiểm. Giờ đây, dường như Trung Quốc đang gặp phải bong bóng trên thị trường bất động sản. 
Theo lý thuyết kinh tế học của Keynes, Bắc Kinh vẫn đang có những “vũ khí” để có thể gia tăng lực cầu. Ví dụ, Trung Quốc có thể điều chỉnh lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại, buộc các ngân hàng trực thuộc nhà nước phải cho vay. Triển khai kho dự trữ ngoại hối trị giá 2 nghìn tỷ USD cũng là một cách. Chính phủ Trung Quốc cũng có thể đầu tư vào rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng – yếu tố giúp nền kinh tế “hạ cánh mềm” và sau đó phục hồi trở lại. 
Trong khi đó, trường phái kinh tế Áo lại đưa ra những kịch bản đáng sợ hơn nhiều. Số tiền đầu tư của Trung Quốc hiện chiếm tới 40% - 50% tổng thu nhập quốc dân. Tuy nhiên, rất khó để có thể sử dụng toàn bộ số tiền lớn như vậy 1 cách khôn ngoan. 
Bắc Kinh thường bị buộc tội thao túng giá trị của đồng nhân dân tệ với mục đích hỗ trợ cho các ngành sản xuất. Chính phủ can thiệp khiến phần lớn nguồn tiết kiệm trong nước bị dồn vào hệ thống ngân hàng nhà nước và sau đó lại chảy sang các doanh nghiệp có lợi thế về mặt chính trị. 
Do đó, trường phái kinh tế Áo cho rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ không thay đổi tình trạng đầu tư quá mức như hiện nay. Thứ nhất, các khoản đầu tư tạo ra rất nhiều việc làm và bổ sung cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, giống như 1 chu kỳ kinh doanh, các khoản đầu tư mới sẽ tạo ra ít lợi nhuận hơn và thậm chí còn tạo điều kiện cho tham nhũng nảy nở. 
Vậy Trung Quốc phải làm gì để giải quyết tình trạng này? Để giữ vững đầu tư, chính phủ Trung Quốc có thể tiếp tục sử dụng các công cụ chính trị, ví dụ như dùng tiền từ các ngân hàng nhà nước để trợ giúp các doanh nghiệp khó khăn. Tuy nhiên, dù họ có sống sót hay không, đây vẫn là những khoản đầu tư lãng phí, thậm chí có thể phá hủy nền kinh tế. Hãy nhớ rằng trong học thuyết kinh tế Áo, chính phủ có ít khả năng làm những điều đúng đắn. 
Hơn nữa, Trung Quốc ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc kích thích nền kinh tế 1 cách hiệu quả. Dòng tiền chạy khỏi nước này đang tăng nhanh. Thậm chí, xu hướng này còn có thể trở nên trầm trọng hơn khi chính phủ tự do hóa thị vốn trường và các doanh nghiệp nước này đã vươn ra thế giới. Một lần nữa, học thuyết kinh tế Áo lại trở nên chính xác khi các lực tác động trên thị trường đang khiến hướng đầu tư của chính phủ bị đảo lộn.
Dẫu vậy, vẫn có 1 điểm khiến người ta có thể lạc quan về kinh tế Trung Quốc. Nước này vẫn có thể kiểm soát được tình trạng đầu tư quá mức. Do đó, nền kinh tế sẽ sớm tăng trưởng trở lại. Xu thế suy giảm hiện nay chỉ là sự trục trặc trong chốc lát chứ không phải nền kinh tế sẽ nổ tung. 
Tuy nhiên, điều đáng bi quan ở đây lại là các vấn đề mà Trung Quốc gặp phải là quá lớn. Nỗ lực hỗ trợ đầu tư của Chính phủ có thể dẫn đến tiêu dùng bị hạn chế, phân bổ nguồn lực bị bóp méo và nền kinh tế trì trệ. Trong trường hợp này, can thiệp của chính phủ lấn át diễn biến của thị trường. Hy vọng cân bằng nền kinh tế, chuyển hướng sang tiêu dùng nội địa, sẽ hoàn toàn bị lãng quên. 
Thậm chí, Trung Quốc còn phải đối mặt với đầy rẫy khó khăn khi mở cửa thị trường vốn và tự do hóa nền kinh tế. Nước này còn gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ các nước có chi phí nhân công giá rẻ khác, chưa kể đến tình trạng dân số đang bị già hóa. Nếu như tất cả các giả thiết này trở thành sự thực, chắc chắn Trung Quốc không thể quay lại được tốc độ tăng trưởng trước đây. 
Cuối cùng thì rất có thể kinh tế Trung Quốc sẽ có những diễn biến gần đúng với học thuyết kinh tế Áo. Điều này càng đúng hơn khi xét theo góc độ lịch sử: hiếm có đất nước nào không vấp phải sự suy giảm nghiêm trọng sau khi đã trải qua hơn 30 năm tăng trưởng thần kỳ. Hết lần này đến lần khác, Trung Quốc đã khiến cả thế giới phải ngạc nhiên và rất có thể đây sẽ là điều ngạc nhiên tiếp theo.
Minh Anh

Theo TTVN/NYTSố lượt xem: 846
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website