Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Facebook: Nên bán hay tiếp tục nắm giữ?

Thứ 4 15/08/2012 10h:23
Cổ phiếu Facebook: Nên bán hay tiếp tục nắm giữ?
Đợt “mở khóa” đầu tiên đối với các cổ đông trước IPO của Facebook sẽ đến vào thứ 5 tới. Giới đầu tư đang hồi hộp chờ xem điều gì sẽ xảy đến với Mark Zukerberg và mạng xã hội của anh.Facebook hiện có khoảng 421 triệu cổ phiếu trôi nổi trên thị trường, và gần 2 tỷ cổ phiếu đang chờ tung ra bởi những cổ đông đã gom chúng trước khi IPO cho đến khi hết hạn “treo” (lock-up) từ giờ tới năm sau.Đợt "mở khóa" đầu tiên sẽ đến vào thứ 5 tới đối với một số chủ sở hữu từng bán trong đợt IPO. Các trường hợp ngoại lệ là Mark Zuckerberg - người không thể bán bất kỳ cổ phiếu FB nào cho tới tháng 11/2012, DST Global Ltd và Mail.ru Group Ltd – những bên vẫn bị hạn chế quyền bán vào lúc này. Đối với các trường hợp còn lại, giờ là lúc để họ nên cân nhắc xem: nên bán hay nắm giữ, với tổng lượng cổ phiếu có thể bán ra lên tới 271 triệu.Nhưng - và đây mới chính là yếu tố nhà đầu tư nên cân nhắc - việc CÓ THỂ làm điều gì đó không có nghĩa là họ NÊN làm điều đó. Câu hỏi "bán hay không bán FB" không dễ dàng trả lời. Nếu đó là một nhà đầu tư dài hạn và có niềm tin vào Facebook, họ có thể nghĩ rằng mức giá IPO 38 USD mới chính là sự phản ánh trung thực giá trị của cổ phiếu chứ không phải mức giá chỉ khoảng 20 USD hiện nay.Nhưng mặt khác, nếu họ đang thiếu tiền và có một số hóa đơn nợ cần thanh toán, hoặc một số nhà đầu tư trong quỹ đang "ngứa ngáy" với mã cổ phiếu của FB và không muốn tiếp tục chờ đợi, việc bán ra cũng không còn là điều không thể thực hiện. Và ngay cả ở mức giá hiện tại của Facebook, họ vẫn có thể kiếm được khá nhiều lợi nhuận nếu so với giá đã từng gom trước IPO.Các cổ đông lớn nhất của Facebook hiện có quyền tiếp tục bán cổ phiếu bao gồm:Peter Thiel — CP loại A: 18,6 triệu; CP loại B: 9,3 triệuAccel Partners — CP loại A: 135,7  triệu; CP loại B: 7,9 triệuDST Global Limited — CP loại A: 5  triệu; CP loại B: 80,6 triệuGoldman Sachs — CP loại A: 41,6 triệuElevation Partners — CP loại B: 35,5 triệuGreylock Partners — CP loại B: 29 triệuMail.ru Group Limited — CP loại B: 36,8 triệuMark Pincus — CP loại B: 4,3 triệuMeritech Capital Partners — CP loại B: 33,4 triệuMicrosoft Corporation — CP loại B: 26,2 triệuReid Hoffman — CP loại B: 3,8 triệuTiger Global Management: CP loại A: 1,96  triệu ; CP loại B: 32,8 triệu

Trong số những người này, ai có khả năng bán cao nhất?Tiger Global đã từng bán rất nhiều FB trong đợt IPO vào tháng 5, khoảng một nửa trong số 54 triệu cổ phần mà hãng nắm giữ và có thể sẽ tiếp tục bán ra sau đợt “mở khóa” này.Trong khi đó, Microsoft được đánh giá là một nhà đầu tư chiến lược trong vụ mua Facebook và ít có khả năng bán đợt này. Ngoài ra, Goldman Sachs và DST Global Ltd Goldman cũng được giới đầu tư dự đoán sẽ tiếp tục nắm giữ FB.Tóm lại, thật khó để nói chính xác ai sẽ là những người sẽ rời bỏ Facebook vào lúc này cho tới khi đợt “mở khóa” chính thức bắt đầu vào thứ 5 tới. Quyết định bán hay giữ sẽ là một tính toán khó khăn bởi có quá nhiều “biến” mà giá trị thị trường hiện thời của FB chỉ là 1 trong số đó.


Đan PhongTheo TTVN/MarketwatchSố lượt xem: 86
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website