Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

3 vấn đề của kinh tế Trung Quốc

Thứ 4 15/08/2012 15h:09
3 vấn đề của kinh tế Trung Quốc
Có 3 vấn đề nổi lên là: tránh “hạ cánh cứng”, tái cân bằng nền kinh tế và cải cách cơ chế điều hành.
Lớn thứ hai thế giới, nền kinh tế mới nổi Trung Quốc đang được kỳ vọng nhiều nhất cho vai trò đó. Vì thế, những rủi ro mà nền kinh tế này phải đối mặt là những vấn đề thường xuyên được giới phân tích đem ra mổ xẻ. Có 3 vấn đề nổi lên là: tránh “hạ cánh cứng”, tái cân bằng nền kinh tế và cải cách cơ chế điều hành.
Năm qua, nền kinh tế Trung Quốc đã không thể miễn nhiễm khỏi những vấn đề của phương Tây, mất dần sinh lực. Nhưng cũng phải nói rằng, chúng đồng thời là kết quả của sự thận trọng, muốn kiềm giữ lạm phát của nước này. Giờ đây, với việc giá cả tăng chậm, nhà nước đang nới dần chính sách để tránh một cuộc “hạ cánh cứng” của nền kinh tế.
Triển vọng của bất kỳ nền kinh tế nào đều phụ thuộc vào sự tương tác giữa nền tảng kinh tế cơ sở, chính sách và niềm tin. Theo đó, Trung Quốc đang may mắn có được rất nhiều dư địa để có thể triển khai các chính sách.
Khi chính sách kích thích phát huy ảnh hưởng, một cuộc hạ cánh “mềm” cho nền kinh tế là có thể đạt được trong năm nay, trước khi cất cánh trở lại vào năm tới cùng với sự gia tăng của các dự án đầu tư và dư nợ tín dụng.
Bất động sản, thường là “cánh chim đầu đàn” của mỗi nền kinh tế, đang có dấu hiệu ổn định. Một cuộc khảo sát diện rộng trên các nhà phát triển bất động sản cho thấy, doanh số bán căn hộ đang tăng lên ở nhiều thành phố.
Tại những thành phố lớn (cấp 1), hoạt động đầu cơ đã bị quét ra khỏi thị trường, khi chính sách không còn dung túng. Đâu đó, cầu có khả năng thanh toán đã được cải thiện nhờ vào việc giá cả giảm xuống và tiền công tăng lên.
Khi mà các thị trường tài chính còn đang băn khoăn về khả năng hạ cánh mềm của kinh tế Trung Quốc thì ở bên trong nước này, vấn đề được quan tâm nhiều hơn lại là, liệu sự cất cánh trở lại có tránh được những “đám mây trôi”, được sản sinh từ sự phục hồi sau suy thoái toàn cầu, như bong bóng bất động sản, khó khăn tài chính của chính quyền địa phương và tình trạng lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. 
Chính vấn đề này đang trực tiếp tạo nên những thách thức lớn hơn cho Trung Quốc. Nó cũng có nghĩa rằng, một bước lùi tạm thời khác là không thể tránh khỏi với Trung Quốc trong những năm tới.
Đầu tư chiếm khoảng 48% GDP của Trung Quốc, gấp đôi mức bình quân 24% của toàn cầu. Trung Quốc muốn một tỷ lệ thấp hơn, nhưng nếu được cũng chỉ xuống mức 38%, với lý do là quá trình đô thị hoá và công nghiệp hoá đang diễn ra ở đây.
Khi đầu tư cao như vậy, chỉ một sự điều chỉnh nhỏ cũng có thể đánh mạnh vào tăng trưởng. Vì thế, vấn đề trở nên phức tạp hơn với nhu cầu tăng tỷ lệ tiêu dùng từ mức dưới 50% lên khoảng 75% GDP. Đây là một sự thay đổi lớn, nhưng cần thiết, nếu Trung Quốc muốn thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình”.
Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của Trung Quốc (khởi đầu năm ngoái) đã vạch ra các biện pháp để cân bằng lại nền kinh tế, trong đó bao gồm 7 lĩnh vực chiến lược mà Trung Quốc muốn vượt trội trên thị trường toàn cầu. Năm nay, một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) đã gợi ý Trung Quốc cần một sự đổi mới.
Điều này, cộng với một dân số đang lão hoá, đã giải thích cho việc Trung Quốc đang hối hả đầu tư ra nước ngoài, mua các quyền sở hữu trí tuệ, các thương hiệu, bên cạnh những cuộc tìm kiếm và thâu tóm ầm ĩ trước đây trong lĩnh vực năng lượng và tài nguyên.
Rủi ro thứ ba của Trung Quốc liên quan đến cơ chế điều hành. Khi nền kinh tế tăng trưởng, chúng cần thay đổi. Có nhiều khía cạnh của vấn đề này, như luật pháp, các quyền tài sản, việc ngăn chặn nạn tham nhũng và sử dụng các công cụ chính sách.
Các công cụ chính sách đã được sử dụng ở những mức độ nhất định, chủ yếu thông qua việc chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc và tăng/giảm giới hạn tăng trưởng tín dụng.
Cũng như các nước, Trung Quốc đã tận dụng bảng cân đối của Ngân hàng trung ương. Lượng cung tiền M2 tăng thêm của nước này đã chiếm tới 52% tăng trưởng cung tiền M2 toàn cầu năm 2011.
Không giống như các hệ thống tài chính tập trung vào thị trường vốn nhiều hơn của phương Tây, hệ thống tài chính của Trung Quốc phụ thuộc vào thị trường tiền tệ, do các ngân hàng thống trị. Điều này dẫn đến việc các chính sách tài chính của nước này chỉ xoay quanh việc điều chỉnh lãi suất và nới/co giới hạn tăng trưởng tín dụng.
Khi nền kinh tế tăng trưởng, các công cụ chính sách này có lẽ trở nên ít hiệu quả hơn. Nên thông điệp mấu chốt vẫn là... cần phải cải cách.   
Theo Quang HuyĐTCK

Số lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website