Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

HSBC tiếp tục dính scandal rửa tiền với Syria

Thứ 5 16/08/2012 16h:23
HSBC tiếp tục dính scandal rửa tiền với Syria
Báo cáo điều tra được nộp lên Thượng viện Mỹ cho thấy HSBC bị buộc tội thực hiện giao dịch với một trong những nhân vật chủ chốt cung cấp tài chính cho chế độ của Tổng thống Syria.
Theo 1 email được công bố bởi Ủy ban điều tra Thượng viện Mỹ, Rami Makhlouf, người em họ của Tổng thống Bashar al-Assad cùng với người cha chính là người thụ hưởng của 1 quỹ tín thác được lập ở đảo Cayman. Quỹ này được quản lý bởi chi nhánh HSBC tại Geneva. Rami Makhlouf  hiện đang quản lý phần lớn nguồn tài chính của nền kinh tế Syria.
Thực ra, email này đã được công bố từ hồi tháng 7 buộc tội HSBC không tuân thủ các điều khoản về kiểm soát rửa tiền. Tuy nhiên, thông tin này không dành được nhiều sự chú ý do dư luận tập trung vào scandal rửa tiền của HSBC ở Mexico có liên quan đến các tổ chức buôn lậu ma túy và khủng bố. 
Quỹ tín thác này vẫn không được phát hiện mặc dù ngân hàng này đã chấm dứt quan hệ kinh doanh với Rami Makhlouf sau khi ông bị Cục quản lý tài sản nước ngoài của Mỹ buộc tội tham nhũng vào ngày 21/2/2008. Sự kiện này là 1 phần nỗ lực của chính quyền Tổng thống Bush nhằm cô lập Syria về mặt kinh tế và ngoại giao bằng cách ngăn không cho các công ty Mỹ giao dịch với Makhlouf.
Một tuần sau khi Makhlouf bị buộc tội, 1 quan chức tại chi nhánh HSBC ở đảo Cayman đã hỏi ý kiến HSBC chi nhánh Mỹ về việc có tiếp tục thực hiện giao dịch với Makhlouf hay không. Tuy nhiên, khi trả lời về vấn đề này, bộ phận rửa tiền tại New York cho rằng các tài khoản tại HSBC Cayman không thuộc thẩm quyền của họ, do đó họ không cần phải báo cáo điều này. 
Rami Makhlouf hiện đang phải chịu lệnh cấm vận của EU và Mỹ vì đàn áp người biểu tình chống lại chế độ. Muhammad Makhlouf, chú của Tổng thống Assad và cha của Rami là những người nằm trong danh sách thụ hưởng của quỹ này. 
Trong khi đó, theo thông tin từ tờ Financial Times, HSBC cho rằng họ tự tin đã hành động hợp lý để đảm bảo không vi phạm luật cấm vận.
Minh Anh

Theo TTVN/CNBCSố lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website