Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Ba nước Trung-Nhật-Hàn xúc tiến đàm phán FTA

Thứ 7 18/08/2012 12h:41
Ba nước Trung-Nhật-Hàn xúc tiến đàm phán FTA
Đầu tuần tới, các quan chức thương mại Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ gặp nhau tại thành phố Thanh Đảo, miền bắc Trung Quốc, để thảo luận về một thỏa thuận thương mại tự do 3 bên.
Dự kiến, tại các cuộc thương lượng ngày 21/8 tới, các bên sẽ xem xét xây dựng một FTA đầy tiềm năng bất chấp những căng thẳng ngoại giao giữa các nước liên quan tới tranh chấp lãnh thổ.

Cuộc gặp tại Thanh Đảo sẽ giải quyết các vấn đề sơ bộ như các nguyên tắc cơ bản của thỏa thuận thương mại ba bên, phạm vi các lĩnh vực kinh tế cũng như các vấn đề thủ tục.

Trước đó hồi tháng Sáu, giới chức thương mại ba nước đã gặp nhau tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản để tiến hành vòng thảo luận đầu tiên về FTA trên.

Tháng 5/2012, các bộ trưởng thương mại ba nước cũng đã gặp nhau tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) và đã nhất trí khởi động các cuộc thương lượng quan trọng trước cuối năm nay để thiết lập một thỏa thuận tự do thương mại ba bên.

Trung tuần tháng Năm vừa qua, tại hội nghị cấp cao Trung-Nhật-Hàn lần thứ năm diễn ra tại Bắc Kinh, ba nước đã ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện ba bên cam kết tăng cường quan hệ hợp tác hướng tới tương lai.

Trong lĩnh vực kinh tế, các nước nhất trí thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế, khai thác các lợi ích chung.

Các nhà lãnh đạo khẳng định sẽ đẩy mạnh hợp tác trên quan điểm tạo lập một môi trường cạnh tranh cho thương mại và đầu tư.

Về tiến trình đàm phán tự do thương mại giữa ba nước, các nhà lãnh đạo nhất trí cần bắt tay ngay vào các công việc chuẩn bị, trong đó bao gồm các phiên tham vấn cấp chuyên viên.

Tuyên bố chung hoan nghênh việc ký kết Thỏa thuận ba bên về thúc đẩy, tạo điều kiện và bảo vệ đầu tư, nhất trí với việc cần sớm hoàn tất các thủ tục trong nước nhằm đưa thỏa thuận có hiệu lực trong thời gian sớm nhất.
Theo TTXVN

Số lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website