Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung Quốc đắt giá nhất thế giới

Thứ 2 20/08/2012 18h:45
Ngân hàng Trung Quốc đắt giá nhất thế giới
Tuy nhiên, việc này được đánh giá là không bền vững do hệ số giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách (P/B) và giá cổ phiếu trên lợi nhuận (P/E) của họ đang giảm mạnh.
Theo báo cáo mới nhất của hãng tư vấn Boston Consulting Group (BCG), các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc vẫn thống trị top 10 thế giới về giá trị vốn hóa thị trường, nhờ tăng trưởng tín dụng nhanh. 
Trong đó, Ngân hàng Công thương Trung Quốc đứng đầu bảng, Ngân hàng xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc lần lượt chiếm các vị trí thứ 3, 6 và 7.
Các nhà băng nước này cũng đứng thứ hai trên thế giới về lợi nhuận với tỷ lệ lãi trên vốn chủ sở hữu (ROE) trung bình là 22%, xếp sau Indonesia với 26%. Tuy nhiên, BCG cho biết những lợi thế này sẽ không bền vững do hệ số giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách (P/B) và giá cổ phiếu trên lợi nhuận (P/E) của họ đang giảm.
Giá trên giá trị sổ sách là thước đo chính để biết liệu cổ phiếu của một công ty đang bị định giá cao hay thấp. Hệ số này của các ngân hàng Trung Quốc đã giảm kỷ lục từ gần 5 năm 2007 xuống chỉ còn 1.0 năm nay.
Ông Ranu Dayal - thành viên nhóm nghiên cứu của BCG cho biết: "Rõ ràng thị trường đang thiếu niềm tin vào kinh tế Trung Quốc. Vì vậy, các ngân hàng cần tăng tính minh bạch và cải thiện chất lượng các khoản vay để cho thị trường biết rõ khoản vay nào là nợ xấu, và khoản nào không. Minh bạch sẽ giúp tăng niềm tin của nhà đầu tư và cải thiện giá trị ngân hàng. Nếu không, ROE sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới".
Báo cáo của BCG cũng cho rằng các ngân hàng Trung Quốc cần nâng cấp mô hình kinh doanh càng sớm càng tốt khi kinh tế suy giảm và lãi suất đang được tự do hóa. 
Ông Dayong He - đồng tác giả của bản báo cáo cũng nhận định "quốc tế hóa" không chắc đã là chiến lược tốt đối với các ngân hàng trung quốc, nhất là khi tình hình thế giới có nhiều biến động như hiện nay. Ông khẳng định việc "tập trung vào thị trường nội địa vốn tương đối ổn định và mạnh mẽ" có thể mang lại lợi nhuận cao hơn.
Theo Vũ HàVnExpress

Số lượt xem: 637
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website