Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Úc: Báo cáo mật về in tiền polymer

Thứ 5 23/08/2012 07h:22
Úc: Báo cáo mật về in tiền polymer
Năm 2007, Ngân hàng Dự trữ Úc đã biết có vụ hối lộ ở nước ngoài để in tiền.
Ngày 22/8 ở Úc, nghị sĩ đảng Xanh Adam Bandt và nghị sĩ độc lập Nick Xenophon đã kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập toàn diện về vụ hối lộ để in tiền của hai công ty in tiền Note Printing Australia (NPA) và Securency, hai chi nhánh của Ngân hàng Dự trữ Úc.
Trước đó cùng ngày, báo The Age (Úc) tiết lộ hồi tháng 6-2007, thư ký NPA Brian Hood đã gửi một báo cáo mật cho Phó Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Ric Battellino. Báo cáo dài năm trang nêu nghi ngờ lãnh đạo NPA thông qua các đại lý nước ngoài hối lộ cho các quan chức nước ngoài để trúng thầu hợp đồng in tiền.
Ông Brian Hood đã nghỉ việc năm 2008, còn Phó Thống đốc Ric Battellino mới về hưu hồi tháng 2. Hơn một năm sau thời điểm gửi báo cáo, tháng 5-2009, báo chí Úc khui ra vụ hối lộ, sau đó cảnh sát bắt đầu điều tra.
Nội dung báo cáo mật nêu:
Đại lý của NPA ở Nepal nhận đã sử dụng tiền do NPA cung cấp để biếu xén cho các nhà chính trị Nepal. Đại lý còn phàn nàn tiền huê hồng NPA chi cho đại lý quá ít.
NPA đã gửi cho một đại lý ở Malaysia tiền bồi dưỡng cho các quan chức chính trị và lãnh đạo ngân hàng ở Malaysia. NPA và Securency đưa tiền lót tay cho đại diện của hai công ty này ở Malaysia là nhà buôn vũ khí Abdul Kayum (năm 2011, người này bị Malaysia truy tố về tội hối lộ).
Đầu năm 2007, ông Brian Hood từng nêu lo ngại về vụ hối lộ với Giám đốc NPA Chris Ogilvy và một giám đốc của Công ty Securency. Cấp trên đã yêu cầu không làm lớn chuyện.
Theo đài phát thanh ABC (Úc), vài ngày trước khi gửi báo cáo mật, ông Brian Hood gặp Phó Thống đốc Ric Battellino nêu nghi ngờ nhưng đã bị phớt lờ.
Báo cáo mật nêu trên hoàn toàn khác với lời Thống đốc Glenn Stevens và Phó Thống đốc Ric Battellino tại điều trần ở Ủy ban Kinh tế Hạ viện năm ngoái. Hai ông khẳng định không biết gì hết.
Năm 2010, trong báo cáo gửi Bộ trưởng Tài chính Wayne Swan, Thống đốc Glenn Stevens không đề cập đến báo cáo của ông Brian Hood. Đầu năm nay, điều trần trước Ủy ban Kinh tế Hạ viện, Thống đốc Glenn Stevens mới nói lại rằng Phó Thống đốc Ric Battellino có nhận báo cáo đã nêu.
Trong văn bản trả lời báo The Age, Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết Phó Thống đốc Ric Battellino đã yêu cầu soạn báo cáo mật này. Sau đó, ngân hàng đã thuê công ty luật kiểm tra nội dung báo cáo nhưng công ty luật kết luận Công ty NPA không phạm luật.
Ngân hàng Dự trữ Úc cho rằng báo cáo mật trên là bằng chứng sử dụng trong quá trình tố tụng tại tòa nên không thể tiết lộ. Ngân hàng cũng khẳng định Thống đốc Glenn Stevens không hề giấu giếm hay đánh lạc hướng khi trả lời chất vấn của Ủy ban Tài chính Hạ viện.

Ngân hàng Dự trữ Úc cho rằng báo cáo mật trên là bằng chứng sử dụng trong quá trình tố tụng tại tòa nên không thể tiết lộ. Ngân hàng cũng khẳng định Thống đốc Glenn Stevens không hề giấu giếm hay đánh lạc hướng khi trả lời chất vấn của Ủy ban Tài chính Hạ viện.Theo Lê Linh - Đăng KhoaPLTPHCM

Số lượt xem: 88
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website