Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

"Khủng hoảng nợ công Mỹ nguy hiểm hơn châu Âu"

Thứ 5 23/08/2012 12h:13
"Khủng hoảng nợ công Mỹ nguy hiểm hơn châu Âu"
Đây là nhận định được báo Bưu điện Tài chính của Canada đưa ra trong bài viết đăng tải ngày 22/8.
Báo Bưu điện Tài chính của Canada ngày 22/8 đăng bài viết nhận định cuộc khủng hoảng nợ công của Mỹ còn lớn và nguy hiểm đối với kinh tế thế giới hơn cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu bởi vì Liên minh châu Âu (EU) đang giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính của họ, còn Mỹ dường như đang tê liệt.
Theo tính toán của ông Larry Kotlikoff thuộc trường Đại học Boston, số nợ không có khả năng thanh toán của Mỹ lên tới 222.000 tỷ USD, mức cao nhất trong số các thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), nếu tính cả nợ công, thâm hụt An sinh xã hội và nợ của khu vực y tế nhà nước.
Như vậy, Mỹ đang gặp khó khăn nhất về tài chính trong số các nước phát triển.
Trong khi đó, khu vực đồng euro cũng đang gặp khủng hoảng tài chính nhưng họ đang nỗ lực hơn để giải quyết vấn đề nợ của mình.
Câu trả lời cho tình trạng tiến thoái lưỡng nan tài chính không phải là việc tiếp tục kích thích tài chính, làm tăng gánh nợ công. Thay vào đó, các nước nợ nần nhiều cần tiến hành những cải cách cơ cấu tại khu vực nhà nước, sẽ dẫn đến mức tăng trưởng kinh tế cao hơn mà không đẩy các nền kinh tế vào suy thoái.
Tác giả bài viết cho rằng Mỹ có cấu trúc chính trị để tạo việc làm, nhưng dường như quá tê liệt để giải quyết một cuộc khủng hoảng tài chính có khả năng xảy ra.
Các nhà kinh tế Mỹ đang quan ngại về "vách đá tài chính" năm 2013 khi kế hoạch tăng thuế và cắt giảm chi tiêu có hiệu lực.
Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đều không thể giải quyết vấn đề nợ một cách hiệu quả. Đảng Cộng hòa sẽ không tăng thuế mặc dù sự trầm trọng của vấn đề tài chính đã lớn đến mức cần phải có những nguồn thu nhập mới. Đảng Dân chủ thì chỉ xem xét việc tăng thuế thu nhập mà không sửa chữa một hệ thống thuế phức tạp và bị bóp méo đang phá hoại tăng trưởng.
Ngay cả những đề xuất về chính sách y tế cũng không giải quyết được chi phí chăm sóc y tế - khoản nợ lớn nhất tại Mỹ.
Bài viết nhấn mạnh nước Mỹ đang cần những cải cách tài chính mạnh mẽ để tái cấu trúc khu vực công, đồng thời cảnh báo trong khi thế giới đang chú ý tới cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, nhưng tình trạng nợ nần của Mỹ lớn và nguy hiểm hơn đối với nền kinh tế thế giới./.
Theo TTXVN

Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website