Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc liên tiếp hạ lãi suất huy động USD, tại sao?

Thứ 6 24/08/2012 17h:47
Trung Quốc liên tiếp hạ lãi suất huy động USD, tại sao?
Sự thay đổi này không chỉ thuần túy mang tính chất kinh doanh của các ngân hàng thương mai, mà có bàn tay điều tiết của chính phủ.Một số ngân hàng quốc doanh Trung Quốc gần đây có dấu hiệu hạ lãi suất đối với những khoản tiền gửi ngoại tệ. Áp lực tăng giá quá lớn với đồng Nhân dân tệ mấy tháng qua khiến Trung Quốc bắt buộc phải có hành động nhằm hạ bớt sức nóng.Nguyên nhân thứ nhất giải thích cho quyết định này của các ngân hàng thương mại, đó là các nhà xuất khẩu trong nước đang có xu hướng ôm USD kiếm được và gửi vào ngân hàng, thay vì đổi chúng thành Nhân dân tệ như thông thường. Sự bất thường của các doanh nghiệp này đem đến một tình trạng là các ngân hàng đang dư thừa tiền gửi ngoại tệ và việc hạ lãi suất là tất yếu.Nguyên nhân thứ 2, sâu sắc hơn: hạ lãi suất khiến người gửi không còn mặn mà với việc nắm giữ USD và đó là cách các nhà hoạch định chính sách khuyến khích các bên chuyển đổi USD thành Nhân dân tệ trên thị trường hối đoái.Điều đáng lưu ý là hành động đều xuất phát từ các ngân hàng quốc doanh, cho thấy đây là một nội dung điều tiết chính sách và có vai trò kín đáo của chính phủ.Theo một số nhà kinh tế, số liệu từ hệ thống ngân hàng đang cho thấy có một sự suy giàm trong lượng tiền gửi bằng nội tệ, và thay vào đó là tăng đột biến của tiền gửi USD, điều không có lợi cho chính sách tiền tệ của Trung Quốc. Việc hạ lãi suất huy động USD của các ngân hàng sẽ lạm chậm bớt quá trình này và nới lỏng sức ép.Từ đầu năm đến nay, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạ nhiệt đồng nhân dân tệ, hiện đã giảm 0,9% giá trị so với USD, câu trả lời sau khi đồng nội tệ nước này tăng giá tới 4,7% so với đồng bạc xanh trong năm ngoái.Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC) và Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc (ABC) đồng loạt hạ lãi suất huy động USD từ 0,1% xuống còn 0,05% vào ngày 22/8 vừa qua. Như vậy, trong vòng 2 tháng gần đây, 3 ngân hàng quốc doanh hàng đầu Trung Quốc, bao gồm cả Ngân hàng Xây dựng (CCBC) đều đã cắt giảm loại lãi suất này.Dự báo 2 ngân hàng thuộc top đầu khác là Bank of China và Ngân hàng Truyền thông cũng sẽ sớm theo bước 3 bên đi trước.Hạ lãi suất huy động đối với USD Mỹ cũng khiến chi phí cho vay ngoại tệ này trên thị trường liên ngân hàng Trung Quốc liên tục giảm các tháng qua. Hiện tại lãi suất cho vay USD liên ngân hàng đã giảm xuống 0,35% thay cho mức 1,3% áp dụng cuối tháng 7.


Hồng LiênTheo TTVN/WSJSố lượt xem: 1195
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website