Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nước Mỹ sẽ quay trở lại với chế độ bản vị vàng?

Thứ 7 25/08/2012 20h:02
Nước Mỹ sẽ quay trở lại với chế độ bản vị vàng?
Lần đầu tiên sau 30 năm, chế độ bản vị vàng lại trở thành vấn đề trọng tâm trên chính trường nước Mỹ. Trong chính sách tranh cử chính thức của đảng Cộng hòa, một ủy ban vàng sẽ được thành lập.
Theo bản dự thảo cương lĩnh đảng sẽ được đưa ra trong cuộc hội nghị tại vịnh Tampa, bang Florida vào tuần tới, đảng Cộng hòa kêu gọi kiểm toán lại chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và thành lập 1 ủy ban vàng nghiên cứu thiết lập lại mối liên hệ giữa đồng USD và vàng. 
Quay trở lại với nguồn cung tiền ổn định cũng sẽ khiến NHTW không còn khả năng làm dịu đi những cú sốc về cầu thông qua điều chỉnh lãi suất. Điều này có nghĩa là nền kinh tế sẽ dễ biến động hơn và tỷ lệ thất nghiệp trung bình tăng cao. 
Theo Marsha Blackburn, cử tri đến từ bang Tennessee và cũng là đồng chủ tịch của ủy ban cương lĩnh đảng Cộng hòa, những chính sách trên được áp dụng không phải để xoa dịu Ron Paul – vị phó Tổng thống được Mitt Romney lựa chọn trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm nay. Đây là những chính sách được toàn bộ đảng Cộng hòa thông qua và đây chính là điều cần thiết phải làm. 
Đề nghị này khiến người ta nhớ về  Ủy ban vàng được thành lập bởi Tổng thống Ronald Reagan hồi năm 1981, 10 năm sau khi Tổng thống trước đó - Richard Nixon – phá vỡ mối liên hệ giữa vàng và đồng USD khi cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1971 xảy ra. 
Theo Sean Fieler, Chủ tịch của American Principles Project (1 nhóm bảo thủ đang kêu gọi quay trở lại với chế độ bản vị vàng), ngày càng có nhiều người trong đảng Cộng hòa nói riêng và cả nước Mỹ nói chung nhận ra rằng con đường mà nước Mỹ đang đi theo không phải là con đường dẫn đến sự thịnh vượng.   
Theo Fielder, ủy ban vàng sẽ không có sức mạnh quyết định mà chỉ đóng vai trò đưa ra các khuyến nghị. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các chính trị gia cũng như công chúng nhận ra những căn cứ chứng minh quay trở lại với vàng là điều hợp lý. 
Cương lĩnh của đảng Cộng hòa năm 1980 có nhắc đến việc “khôi phục lại 1 chế độ tiền tệ đáng tin cậy” trong khi cương lĩnh năm 1984 cho rằng “chế độ bản vị vàng là một cơ chế hữu ích”. Ngược lại, những bản cương lĩnh gần đây không nhắc đến điều này. 
Bất kỳ ủy ban nào muốn trở lại với tiêu chuẩn vàng sẽ phải nghiên cứu và giải thích kỹ lưỡng một loạt các vấn đề mang tính chất lý thuyết, thực nghiệm và thực tiễn.
Trong những năm gần đây, lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát bất chấp những cảnh báo cho rằng việc mở rộng bảng cân đối kế toán của FED sẽ khiến giá cả tăng vọt. Trong khi đó, giá vàng lại biến động mạnh. Tính bằng đồng USD, giá kim loại đã tăng hơn 500% trong suốt thập kỷ vừa qua.
Thu Hương

Theo TTVN/FTSố lượt xem: 154
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website