Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đo tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đến kinh tế thế giới

Chủ nhật 26/08/2012 07h:24
Đo tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đến kinh tế thế giới
Một ví dụ cụ thể: nếu Trung Quốc hạ cánh cứng trong năm nay, Đức sẽ giảm 1 nửa tăng trưởng GDP.Sự phát triển của Trung Quốc không chỉ có sức chi phối mạnh mẽ đến bản thân nước này, mà còn gây ra những chuyển biến to lớn trên bản đồ kinh tế tài chính thương mại thế giới, điều này đã rõ ràng.Tuy nhiên, tờ The Economist muốn đo đếm tầm ảnh hưởng này ở một khía cạnh cụ thể hơn. Rất nhiều công ty nước ngoài, đủ mọi thành phần, tầm cỡ cũng như quy mô đã lập chi nhánh tại nước này, hoặc bằng một cách nào đấy chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự hưng vọng của nền kinh tế mạnh nhất châu Á.Bởi vậy, The Economist đã xác lập 1 chỉ số có tên Sinodependency Index (tạm dịch là chỉ số tầm ảnh hưởng của Trung Quốc) dựa trên mã chứng khoán của 135 công ty đang niêm yết thuộc chỉ số S&P 500 trên  thị trường chứng khoán Mỹ có kinh doanh tại Trung Quốc và tỷ trọng doanh thu nhóm này tại Trung Quốc so với tổng doanh thu.Đối với các công ty chỉ công bố doanh thu khu vực châu Á Thái Bình Dương, các nhà phân tích sẽ xác định doanh thu tại riêng Trung Quốc căn cứ vào tỷ lệ GDP của Trung Quốc/toàn khu vực.Và thật bất ngờ, Sinodependency Index có một cú bứt phá khổng lồ so với chỉ số S&P 500 trong vòng 4 năm qua. Trong khi Sinodependency Index tăng 129% so với thời điểm đầu năm 2009, thì S&P 500 chỉ tăng vỏn vẹn 57%. Tính toán của The Economist chỉ ra rằng Sinodependency Index thậm chí tăng mạnh hơn cả chính chỉ số của thị trường chứng khoán Trung Quốc.


Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Mỹ như vậy đã quá rõ ràng. Nhưng bên cạnh Mỹ, Trung Quốc còn là khách hàng nhập khẩu lớn nhất của Brazil, Nam Phi, Nhật Bản, Australia, Đức… và rất nhiều nước khác. Bởi vậy, một kịch bản hạ cánh cứng đối với kinh tế Trung Quốc trong năm nay là cú đánh mạnh vào các nước đối tác.


Lấy ví dụ như Đức – mặc dù là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, hãy xem điều gì sẽ xảy ra với nước này nếu Trung Quốc hạ cánh cứng trong năm nay? Tăng trưởng GDP của Đức trong năm nay được IMF hầu đầu năm dự báo đạt mức xấp xỉ 0,6%. Tuy nhiên theo tính toán của các nhà phân tích, GDP Đức chỉ tăng khoảng 0,4% trong năm nay nếu may mắn Trung Quốc hạ cánh mềm, trường hợp ngược lại con số sẽ chỉ còn 1 nửa, tức là tăng trưởng khoảng 0,25%.


Hồng Liên

Theo TTVN/EconomistSố lượt xem: 94
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website