Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Tín dụng đen phát triển khó lường

Thứ 2 27/08/2012 17h:45
Trung Quốc: Tín dụng đen phát triển khó lường
Báo cáo quý II, một ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc công bố giảm tỷ lệ nợ xấu trong bối cảnh toàn hệ thống đang đối mặt tình trạng nợ mất vốn đáng báo động. Vậy bản chất sự việc là gì?

Hãy chú ý tới 2 dấu hiệu quan trọng của Bank of China – một trong 4 ngân hàng quốc doanh Trung Quốc thời gian gần đây:Thứ nhất, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ đã giảm từ mức 1% cuối năm 2011 xuống còn 0,94% vào cuối quý II năm nay, tỷ lệ an toàn vốn cùng thời gian đó tăng từ 10,08% lên 10,15%. Một hiện tượng có vẻ ngược chiều với những báo cáo về nợ xấu gia tăng trên toàn hệ thống ngân hàng Trung Quốc.Thứ hai, lượng tiền Bank of China vay từ nội bộ hệ thống tính đến cuối tháng 6 tăng lên 882 tỷ nhân dân tệ (138 tỷ USD), tương đương 18% tổng dư nợ tín dụng mà ngân hàng này phát hành, trong khi con số của cuối năm 2009 chỉ là 8%.Số liệu của Bank of China trong trường hợp này mới phản ánh đúng bức tranh hiện tại của toàn hệ thống ngân hàng Trung Quốc, khi lượng vốn vay chéo chiếm 43% tổng dư nợ tín dụng, tăng mạnh so với mức 25% cuối năm 2009.Tình trạng vay chéo trong hệ thống tăng mạnh là một biểu hiện cụ thể minh chứng cho sự lớn lên của hệ thống tín dụng đen, tăng cường sử dụng các quỹ không chính thống để tạo ra một lượng tín dụng phục vụ nhu cầu đi vay của các nhà đầu cơ bất động sản hoặc các mảng đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro.Ngoài ra, nguyên nhân thực sự của con số giảm nợ xấu tại Bank of China rất có thể là do tăng cường sử dụng nguồn tín dụng không chính thống, chứ về bản chất nợ xấu không giảm. Nói cách khác, sức ép từ những khoản cho vay không hiệu quả tại những ngân hàng như Bank of China là động cơ khiến nhu cầu đối với tín dụng đen gia tăng.Có cầu tất yếu sẽ có cung. Hình thái sử dụng tín dụng đen tại Trung Quốc đang phát triển ngày càng tinh vi và khó kiểm soát, thậm chí núp bóng những giao dịch chính thống như thư tín dụng. Sự phát triển khó lường đó khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang với tình hoạt động thực sự của các ngân hàng, còn những nhà phân tích kinh tế thì hoàn toàn mất niềm tin với những số liệu báo cáo.


Đan PhongTheo TTVN/WSJSố lượt xem: 99
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website