Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Ngân hàng lạ ở Tây Ban Nha

Thứ 2 27/08/2012 20h:04
Ngân hàng lạ ở Tây Ban Nha
Bằng việc trao đổi sức lao động theo giờ, mô hình này không chỉ giúp giới trẻ Tây Ban Nha tiết kiệm tiền, mà còn khiến họ vui vẻ vì đã hỗ trợ nhau vượt qua thời kỳ khó khăn.Kể cả khi nằm trong số hàng triệu người thất nghiệp, thì cô gái 22 tuổi Silvia Martín (Tây Ban Nha) cũng không cảm thấy lo lắng vì bên cạnh cô luôn có một ngân hàng. Tuy nhiên, đó không phải là tổ chức cho vay, mà là một ngân hàng thời gian với gần 400 thành viên trao đổi sức lao động theo giờ.

Martín không có ôtô và cũng chẳng có tiền đi taxi. Vì thế, cô nhờ các thành viên trong này đưa đi xung quanh thị trấn để làm việc và sửa chữa nhà cửa hộ mình. Đổi lại, Martín sẽ chăm sóc người già trong gia đình họ, tổ chức tiệc cho trẻ con và thậm chí đóng gói đồ giúp những người sắp phải chuyển nhà.Ngân hàng này không chỉ giúp Martín tiết kiệm tiền, mà còn khiến cô cảm thấy phấn chấn khi được là "một phần của cộng đồng, làm việc tốt để giúp nhau qua thời kỳ khó khăn".

Các lãnh đạo châu Âu đang vật lộn với cuộc khủng hoảng đã kéo dài năm năm, khiến Tây Ban Nha thành quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất thế giới. Vì vậy, giới trẻ nước này đang phải nghĩ ra nhiều cách thức để tự giúp đỡ lẫn nhau. Những ý tưởng này, thường là tại các vùng nông thôn hoặc kinh tế bị ảnh hưởng quá mạnh, đã giúp ổn định tình hình xã hội đáng kể trước các biện pháp thắt chặt của chính phủ.

Bên cạnh ngân hàng thời gian, người dân Tây Ban Nha còn có các chợ trao đổi, đơn vị tiền tệ địa phương dùng để mua bán hàng ngày, và mạng lưới từ thiện để tái sử dụng hàng hóa bị bỏ đi. Gần đây, một tổ chức môi trường nước này còn thành lập Huertos Compartidos (Shared Gardens), liên kết các chủ đất trống tại đây để trồng rau và chia sẻ sản phẩm với nhau.

Sự phát triển của ngân hàng thời gian bắt nguồn từ một khái niệm của các nhà xã hội học tại Mỹ và châu Âu thế kỷ 19. Họ muốn kiểm tra học thuyết rằng liệu giá sản phẩm và dịch vụ có phản ánh chính xác sức lao động để tạo ra chúng hay không.

Ở Tây Ban Nha, ngân hàng thời gian được điều hành bởi các tổ chức hơn là chính quyền địa phương. Theo khảo sát của website Living Without Work, chuyên theo dõi các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, số lượng nhà băng này đã tăng gần gấp đôi lên 291 chỉ trong vòng hai năm qua. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại lo ngại các hệ thống trao đổi tự phát này sẽ kéo tụt cả sự phát triển của quốc gia.

Ông José García Montalvo - Giáo sư kinh tế tại Đại học Pompeu Fabra (Barcelona) cho biết: "Đây là bước lùi không chỉ của một quốc gia châu Â, mà còn là của một đất nước phát triển".

Ông lập luận, hệ thống ngân hàng và tiền tệ địa phương có thể phản tác dụng đối với cả nền kinh tế. Thu nhập nhận được từ những hoạt động này thường không đo đếm được, vì thế, nó sẽ bị loại khỏi hệ thống thuế quốc gia. Hơn nữa, các tổ chức này cũng không cung cấp được tiền cho người dân, vốn có thể giúp họ khởi nghiệp và tiếp cận nhiều hàng hóa cũng như dịch vụ tiện ích khác mà trước kia họ không chi trả được.

Tuy nhiên, nhiều người khác lại chỉ ra rằng các phương pháp này đang giúp bình ổn đáng kể xã hội Tây Ban Nha. Ông José Luis Álvarez Arce - Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Navarra (Pamplona) cho biết, đối với những người không thể tìm được việc, thì những hoạt động trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau này sẽ giúp họ cảm thấy mình có ích và không tiêu phí thời gian.Theo Hà ThuVnExpress


Số lượt xem: 447
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website