Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

6 yếu tố đặt dấu chấm hết cho tăng trưởng kinh tế Mỹ

Thứ 5 30/08/2012 09h:55
6 yếu tố đặt dấu chấm hết cho tăng trưởng kinh tế Mỹ
Nước Mỹ đã tạo nên 1 trong những câu chuyện kinh tế thành công nhất trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, giờ đây, nền kinh tế số 1 thế giới đang bị đe dọa bởi những "làn gió ngược".
Ngoài việc có rất nhiều lợi thế như tài nguyên thiên nhiên dồi dào, cơ cấu dân số thuận lợi, tình hình chính trị tương đối ổn định, kinh tế Mỹ cũng được hỗ trợ bởi 3 cuộc cách mạng làm thay đổi cả thế giới. Đầu tiên, đó là sự ra đời của đầu máy hơi nước và đường sắt, sau đó điện và động cơ nổ được sử dụng rộng rãi và cuối cùng là sự ra đời của máy tính, trang web và kết nối di động.  
Tuy nhiên, mới đây nhà kinh tế học Robert Gordon đã đưa ra 1 nghiên cứu với nhan đề Thời kỳ tăng trưởng của kinh tế Mỹ đã chấm dứt? Tăng trưởng đang đối đầu 6 làn gió ngược.

Theo ông, 3 sự kiện mang tính chất bước ngoặt trên khiến hầu hết mọi người đều đưa ra kết luận rằng tăng trưởng kinh tế là 1 quá trình liên tục và sẽ kéo dài mãi mãi. Sở dĩ nhận định trên trở nên phổ biến là do mỗi cuộc cách mạng công nghiệp lại tạo nên 1 chu kỳ tăng trưởng mới. Mỗi cuộc cách mạng được xây dựng dựa trên cải tiến các cuộc cách mạng trước đó, giúp nâng cao năng suất và thúc đẩy kinh tế Mỹ phát triển. 
Tuy nhiên, khi dự đoán về tương lai, Gordon cho rằng tăng trưởng chi tiêu – động lực chính của nền kinh tế Mỹ - sẽ rơi xuống mức dưới 0,5%/năm trong những thập kỷ tới. Trong khi đó, ở thời kỳ từ 1860 đến 2007, tỷ lệ trung bình hàng năm là 1,9%.
Điều gì gây nên sự thay đổi lớn như vậy? Theo Gordon, có 6 yếu tố tiêu cực đang khiến nền kinh tế Mỹ lung lay. Thậm chí, 6 yếu tố này đã xuất hiện trước cả khi khủng hoảng 2008 diễn ra, bao gồm:

1) Cơ cấu dân số đang thay đổi theo chiều hướng không thuận lợi, 2) chi phí giáo dục tăng lên, 3) bất bình đẳng kinh tế ngày càng gia tăng, 4) môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt do quá trình toàn cầu hóa, 5) chi phí năng lượng tăng cao và 6) tỷ lệ nợ tiêu dùng và nợ chính phủ cao. 
Khi kết hợp với nhau, 6 yếu tố này khiến tăng trưởng kinh tế sẽ bị chậm lại đáng kể trong tương lai gần. Nhìn về lịch sử, quãng thời gian để nước Mỹ có thể tăng mức sống lên gấp đôi trong thời kỳ từ năm 1300 đến 1800 là 5 thế kỷ. Sau đó, thời gian được rút ngắn lại chỉ còn 1 thế kỷ trong thời kỳ 1800 – 1900; 28 năm trong thời kỳ 1929 – 1957 và 31 năm trong thời kỳ 1957 – 1988. 
Tuy nhiên, theo dự báo của Gordon, quãng thời gian này sẽ tiếp tục quay trở về với con số 1 thế kỷ, kéo dài từ năm 2007 đến 2100. Hiện tượng này xảy ra bởi sự gia tăng sản lượng tạo ra từ máy tính và các thiết bị di động đã sụt giảm mạnh so với 2 cuộc cách mạng trước đó.
Dự đoán này có chính xác hay không? Liệu nước Mỹ sẽ tiếp tục tạo ra điều thần kỳ hay ngược lại sẽ không thể tăng trưởng? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời câu hỏi này. 
Thu Hương

Theo TTVN/CNBCSố lượt xem: 76
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website