Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ xuất hiện dấu hiệu suy giảm chưa từng thấy trong 60 năm

Thứ 6 31/08/2012 13h:31
Kinh tế Mỹ xuất hiện dấu hiệu suy giảm chưa từng thấy trong 60 năm
Khối lượng vốn tư bản (capital stock) của nền kinh tế Mỹ đang sụt giảm và đây là 1 dấu hiệu đáng báo động.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg TV, Drew Matus – chuyên gia kinh tế tại ngân hàng UBS – đã đưa ra những nhận định đáng lo ngại về nền kinh tế Mỹ. Matus đã chỉ ra rằng khối lượng vốn tư bản của nền kinh tế Mỹ đang sụt giảm và đây là 1 dấu hiệu đáng báo động. 
Theo Matus, đây là lần đầu tiên chỉ số này sụt giảm kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Tuy nhiên, tín hiệu này đang bị mọi người bỏ qua. 
Khối lượng vốn tư bản mà Matus nhắc đến chính là tổng những khoản đầu tư mà các công ty đổ vào máy móc và thiết bị mới trừ đi khấu hao tài sản cố định. Đây chính là 1 trong những yếu tố chính cấu thành nên GDP của 1 quốc gia. 
Dưới đây là đồ thị thể hiện tỷ lệ tăng trưởng tài sản cố định của nền kinh tế Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 1947 đến 2011.  Rõ ràng là từ trước đến nay tỷ lệ chưa bao giờ thấp như thời gian gần đây.  

Khối lượng vốn sụt giảm có nghĩa là tốc độ tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế sẽ thấp hơn rất nhiều. Tiếp theo đó, lợi nhuận trên tài sản cũng bị sụt giảm. 
Hơn nữa, chỉ số này cũng là dấu hiệu về sự bất ổn trong dài hạn. Do vốn đầu tư giảm, tăng trưởng sản lượng cũng bị suy giảm. Quan trọng hơn, rất có thể mức tăng vốn hiện nay là không đủ để bù đắp lại lượng khấu hao. 
Ngày 29/8, Mỹ công bố GDP quý II sau khi đã điều chỉnh. Con số này càng củng cố thêm những lo lắng bởi đầu tư chỉ tăng 5,4% trong quý I và 4,7% trong quý II, thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí, có nhiều khả năng mức tăng này thấp hơn so với tỷ lệ khấu hao. 
Như vậy, chắc chắn 2012 sẽ tiếp tục là 1 năm ghi nhận khối lượng vốn tư bản ở mức thấp. 
Thu Hương

Theo TTVN/BISố lượt xem: 94
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website