Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

FED loay hoay với chính sách nới lỏng tiền tệ

Thứ 2 03/09/2012 10h:47
FED loay hoay với chính sách nới lỏng tiền tệ
Nền kinh tế Mỹ trong quý II đã khả quan hơn so với những dự đoán ban đầu. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn còn quá sớm để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ.
Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này đã tăng ở tốc độ trung bình năm, 1,7%. Con số này khả quan hơn so với ước tính  của Chính phủ Mỹ được công bố vào tháng trước ở mức 1,5% và các nhân tố của tăng trưởng đã khá thuận lợi. Tuy nhiên, điều đó không đủ để tác động tích cực đến tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên mức 8,3% trong tháng 7.
"Tôi không nghĩ rằng tốc độ tăng trưởng GPD trong tháng qua sẽ thực sự thay đổi niềm tin của Fed về việc giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế," ông Michael Hanson, một nhà kinh tế cao cấp của Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch nhận định, "Họ sẽ xem xét điều này và cho rằng 1,7% không phải là con số kỳ vọng và các rủi ro vẫn còn hiển hiện ở phía trước”.
Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 2 - 2,5% được xem là cần thiết để duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức ổn định. Trong khi đó, sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế đang là một rào cản đối với Tổng thống Barack Obama để vượt qua cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới.
Tăng trưởng kinh tế trong quý III dự kiến sẽ cho thấy một sự cải thiện, tuy nhiên, vẫn còn ở dưới mức tiềm năng của nền kinh tế.
Một báo cáo khác cho thấy, các hợp đồng mua nhà đã qua sử dụng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn hai năm qua trong tháng 7 vừa rồi, cho thấy sự phục hồi của thị trường nhà ở và mang lại viễn cảnh tương đối sáng sủa cho nền kinh tế.
Sự phục hồi kinh tế mờ nhạt đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt giữa các quan chức Fed về việc liệu họ có nên khởi động một chương trình mua trái phiếu khác để thúc đẩy tăng trưởng mạnh hơn hay không.
Kết luận cuộc họp của Ngân hàng Trung ương nước này vào ngày 12 - 13/9 sắp tới đang rất được chờ đợi. Tỷ lệ thất nghiệp đã cải thiện đôi chút và doanh số bán lẻ và nhà ở cũng có sự tăng trưởng. Tuy nhiên, đầu tư cho kinh doanh có vẻ đang yếu kém và lạm phát đang chậm lại.
"Tăng trưởng kinh tế không đủ mạnh để khiến Chủ tịch Fed, ông Ben Bernanke, thực hiện bất kỳ sự nới lỏng tiền tệ nào, nhưng cũng không đủ yếu để buộc ông này phải công bố những chính sách mới", ông Joel Naroff, Kinh tế trưởng tại Naroff Economic Advisors ở Holland, Pennsylvania cho hay.
Báo cáo của Fed đã đưa ra nhận định tổng quát về nền kinh tế, với hoạt động kinh tế mở rộng dần vào tháng 7 và đầu tháng 8. Số liệu về GDP cũng cho thấy, tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ trong khi tăng trưởng nhập khẩu ở mức thấp nhất trong một năm. Thương mại đóng góp 0,32 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP, thay vì bị trừ 1/3 điểm, như báo cáo trước đó.
"Chúng tôi dự đoán tăng trưởng xuất khẩu sẽ yếu hơn trong các quý tới, nhưng không phải giảm nhiều bởi phần lớn xuất khẩu là ở Bắc Mỹ, tách biệt với những gì đang xảy ra ở châu Âu và Trung Quốc," ông Paul Edelstein, một nhà kinh tế tại IHS Global Insight ở Lexington, Massachusetts cho biết.
Chi tiêu tiêu dùng, chiếm khoảng 70% hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ, đã tăng nhưng cũng đánh dấu một bước sụt giảm từ tốc độ tăng 2,4% trong quý đầu tiên, và dự kiến sẽ có một sự gia tăng nhẹ trong quý này với nhu cầu đối với các mặt hàng lớn.
"Không còn nghi ngờ gì, nền kinh tế vẫn còn trong tình trạng dễ bị tổn thương," ông Jim Baird, Giám đốc đầu tư chiến lược tại Plante Moran Financial Advisors tại Kalamazoo, Michigan nhận định.
Theo Hợp TrangĐTCK

Số lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website