Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

EC mở điều tra chống độc quyền đối với Gazprom

Thứ 4 05/09/2012 14h:40
EC mở điều tra chống độc quyền đối với Gazprom
EC bắt đầu mở cuộc điều tra để xem xét cáo buộc tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vi phạm các tiêu chuẩn của châu Âu về cạnh tranh.
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/9 tuyên bố ủy ban này đã bắt đầu thủ tục pháp lý để "xem xét liệu tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga có vi phạm các tiêu chuẩn của châu Âu về cạnh tranh ở các nước Đông và Trung Âu hay không".

EC sẽ xem xét 3 cáo buộc chính đối với Gazprom, gồm lạm dụng vị thế thống trị trên các thị trường cung ứng khí đốt tại Trung và Đông Âu bằng cách chia cắt thị trường và cản trở "dòng khí đốt tự do tới châu Âu"; thiết lập các rào cản đối với việc đa dạng hóa cung ứng năng lượng tới Liên minh châu Âu (EU) và áp đặt giá khí đốt tăng cao đối với người tiêu dùng.

Ủy ban châu Âu cho biết họ đã gửi cho Gazprom thông báo về việc bắt đầu cuộc điều tra chống độc quyền đối với Gazprom. Đồng thời Ủy ban châu Âu cũng khẳng định EU không có ý định bắt đầu một "cuộc chiến" thương mại với Nga về các điều kiện cung cấp khí đốt, mà đây chỉ là một cuộc kiểm tra thông thường xem hoạt động của một công ty nước ngoài trên thị trường châu Âu có phù hợp với các tiêu chuẩn cạnh tranh của châu Âu hay không.

EC cho biết họ sẽ xem xét tình hình tại các nước Trung và Đông Âu mà Gazprom cung cấp ít nhất 2/3 lượng khí đốt. Theo luật pháp châu Âu, việc vi phạm các tiêu chuẩn cạnh tranh có thể bị phạt tới 10% doanh thu năm của công ty, trong trường hợp của Gazprom là hơn 10 tỉ euro.

Theo các nhà phân tích, việc EU bắt đầu cuộc điều tra chống độc quyền đối với Gazprom thực tế có nghĩa là Ủy ban châu Âu đã quyết định tiến thêm một bước mới trong cuộc tranh cãi với Nga về các nguyên tắc mua bán các nguồn năng lượng, trước hết là khí đốt.

Giai đoạn tranh cãi pháp lý của cuộc xung đột nói trên khởi đầu từ cách đây 5 năm, khi hồi tháng 9/2007, EC đưa ra một gói đạo luật mới của châu Âu và được phê chuẩn năm 2009 nhằm tự do hóa thị trường khí đốt châu Âu bằng cách bắt buộc phân tách vai trò chủ sở hữu hạ tầng vận chuyển năng lượng và chủ sở hữu các tập đoàn năng lượng, vốn nắm giữ các cơ sở khai thác và sản xuất năng lượng.

Phía EC cho rằng việc bắt buộc thành lập các công ty vận chuyển năng lượng hoàn toàn độc lập với các tập đoàn năng lượng lớn sẽ tạo điều kiện để các nhà sản xuất năng lượng mới gia nhập thị trường nhằm giảm giá thành năng lượng.

Trong khi đó, phía Nga cho rằng đạo luật này chỉ làm tăng giá thành năng lượng do số lượng các công ty trung gian tăng lên. Theo phía Nga, các lĩnh vực kinh tế có vốn rất lớn sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi trên thị trường có một số lượng tối thiểu các đấu thủ lớn hội đủ nguồn lực để phát triển khu vực này.

Căng thẳng càng gia tăng khi một số nước Đông Âu lợi dụng đạo luật này để thiết lập sự kiểm soát cơ sở hạ tầng năng lượng trên lãnh thổ của mình.

Các nhà phân tích cho rằng quyết định điều tra của EC chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng cho mối quan hệ năng lượng giữa Nga và EU, đặc biệt là khi nhu cầu năng lượng đang tăng mạnh và nhiều nước EU đã từ bỏ năng lượng hạt nhân./.

Theo TTXVN

Số lượt xem: 94
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website