Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Các nhân tố quan trọng có thể giúp Obama thắng cử

Thứ 5 06/09/2012 15h:50
Các nhân tố quan trọng có thể giúp Obama thắng cử
Tiêu diệt Bin Laden, những sai lầm của Đảng Cộng hòa, nền kinh tế Mỹ... Đó là những nhân tố quan trọng giúp ông Obama có khả năng tái cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai.
Tờ Thời báo Kinh doanh Quốc tế (Mỹ) ngày 5/9 cho biết với tỷ lệ ủng hộ của cử tri trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây ở Mỹ khá thấp, Tổng thống Barack Obama sợ rằng mình có thể thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Tuy nhiên, trên thực tế, có một số nhân tố quan trọng giúp ông Obama có khả năng tái cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ hai.

Tiêu diệt Bin Laden

Cựu Tổng thống George W. Bush là người khởi xướng cuộc chiến chống khủng bố và bảo đảm an toàn cho nước Mỹ sau ngày 11/9/2011. Nhưng ông Bush không bắt hoặc giết được thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden trong bảy năm còn lại của nhiệm kỳ tổng thống.

Trái lại, ông Obama làm được việc đó, nhưng hành động của lực lượng SEAL thuộc hải quân Mỹ quá mạnh tay nên bin Laden bị bắn chết mà không bị bắt. Do đó, chắc chắn cử tri Mỹ sẽ tín nhiệm Obama và ông ta xứng đáng vì đạt được mục tiêu an ninh quốc gia quan trọng.

Hơn nữa, bất chấp các tuyên bố về khả năng chính sách đối ngoại của đảng Cộng hòa, thực tế trong năm 2012, Obama đã kết thúc cuộc chiến Iraq vốn gây nhiều tranh cãi và đang tìm cách chấm dứt cuộc chiến tranh Afghanistan do Bush khởi xướng và kéo dài hơn 10 năm qua.

Những sai lầm của đảng Cộng hòa

Sau đợt suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất và giai đoạn thất nghiệp cao nhất, dài nhất (trên 8%) của Mỹ, tất cả những gì mà Nhà Trắng và đảng Cộng hòa phải hành động để giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2012 là đề cử một ứng cử viên mạnh; làm sao tạo công ăn việc làm cho khoảng 23 triệu người Mỹ.

Các tín đồ của đảng Cộng hòa đã đề cử cựu Thống đốc Massachusetts Mitt Romney - một ứng cử viên khó có thể đảo ngược tình hình do thiếu hiểu biết các vấn đề và mối quan tâm hàng ngày của người Mỹ.

Tệ hơn nữa, ứng cử viên Romney thậm chí còn che đậy các khoản thuế thu nhập của bản thân trong chiến dịch vận động tranh cử.

Tóm lại, đảng Cộng hòa đã xa lánh cử tri, tiếp tục che giấu mọi vấn đề, loại trừ vấn đề yếu nhất hiện nay của Obama là vấn đề việc làm. Những sai lầm năm 2011 và 2012 sẽ khiến họ mất nhiều triệu phiếu bầu.

Nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm với tỷ lệ thất nghiệp cao 8,3% đang chống lại Obama. Kinh tế sẽ làm giảm tổng số phiếu bầu của Obama so với cuộc bầu cử năm 2008.

Nhưng phần lớn cử tri nhận thấy có lẽ kinh tế Mỹ còn tồi tệ hơn nếu Chính quyền Obama không áp dụng các biện pháp như gói kích thích tài chính và nhiều biện pháp khác để hạn chế tình trạng mất việc làm và những bi kịch xã hội khác, trong đó bao gồm cả can thiệp để cứu tập đoàn General Motors, cứu trợ ngân hàng, cũng như áp dụng chính sách trợ cấp thất nghiệp và phiếu thực phẩm để giúp người dân Mỹ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi suy thoái kinh tế và ngăn chặn nghèo đói.

Đảng Cộng hòa cho rằng "Obama phải chịu trách nhiệm trước cử tri do gói kích thích tài chính không đủ mạnh để giảm tỷ lệ thất nghiệp." Nhưng một số lượng đáng kể cử tri nhận thức rằng đáng lẽ số phận của họ sẽ tồi tệ hơn nếu các thành viên Cộng hòa trong Quốc hội chiếm ưu thế tìm mọi cách ngăn chặn gói kích thích kinh tế.

Các cử tri cũng biết đảng Cộng hòa phản đối tất cả các kế hoạch tạo công ăn việc làm của Obama và kết quả là phần lớn những người Mỹ đó sẽ bỏ phiếu cho Obama.

Những "Người khác"

Người Mỹ có một câu ngạn ngữ: “Sai sót ngây thơ có thể dẫn đến khuyết điểm, nhưng ảo tưởng có thể dẫn đến thảm họa.”

Ví dụ, mùa Hè năm 1941, chỉ huy tối cao của phát xít Đức tin rằng một cuộc xâm lược Liên Xô trong bốn tháng sẽ dẫn đến thất bại của Nga trước mùa đông, mặc dù rất nhiều bằng chứng khẳng định chiến lược đó là sai lầm vì không tính đến các yếu tố lâu dài của một cuộc chiến tranh với Nga, từ đó Đức bị thất bại.

Tất nhiên, ảo tưởng của đảng Cộng hòa trong năm 2012 không đến nỗi tồi tệ như nhà lãnh đạo của Đức trong mùa Thu năm 1941 và mùa Đông năm 1942, nhưng thực tế đảng Cộng hòa không nhận thấy xu hướng lâu dài liên quan đến các công dân Mỹ.

Năm 2008, Obama sử dụng bức thông điệp cải cách toàn diện và nỗ lực để giành sự ủng hộ của "Những Người khác" - một nỗ lực chính trị mở rộng liên minh tới tầng lớp lao động Mỹ, người Mỹ gốc Phi, và những người thu nhập trung bình được giáo dục, tự do. Nhưng việc Đảng Cộng hòa chống lại liên minh của ông Obama không chỉ đơn thuần là một sai lầm ngây thơ mà còn là ảo tưởng.

Đảng Cộng hòa còn phản đối sự phát triển về ý thức xã hội và chính trị của "Những Người khác" bằng cách gây khó khăn cho việc bầu cử và tìm cách hạn chế quyền bầu cử bằng thủ đoạn "lừa gạt cử tri."

Nói cách khác, "Những Người khác" đã giúp Obama thắng cử năm 2008 sẽ hành động như vậy một lần nữa trong năm 2012.

Cuộc sống của dân tộc

Bốn lý do trên sẽ là những nhân tố dẫn đến việc tái cử năm 2012 của Tổng thống Obama, nhưng lý do cuối cùng có thể góp phần lớn nhất. Bên ngoài đời sống của cá nhân và của công ty là cuộc sống của dân tộc.

Nhiều quan chức được bầu ở cấp cao có thể đại diện cho cuộc sống của cá nhân và đời sống của công ty, nhưng duy nhất chỉ một người có thể đại diện cho cuộc sống của người dân, hay nói chung đời sống của dân tộc.

Trong thời đại hiện nay, ông Obama đại diện cho đời sống của dân tộc. Ông Obama không những đại diện cho các cá nhân và các tập đoàn, mà cả "Những Người khác"./.

Theo TTXVN

Số lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website