Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Chìa khóa cân bằng nền kinh tế Trung Quốc nằm ở đâu?

Thứ 6 07/09/2012 06h:45
Chìa khóa cân bằng nền kinh tế Trung Quốc nằm ở đâu?
Giới phân tích thường nhận định rằng người nghèo ở Trung Quốc đang tiết kiệm quá nhiều. Tuy nhiên, sự thực lại không phải như vậy.
Một nghiên cứu vừa được Đại học Tài chính kinh tế Tây Nam của Trung Quốc công bố cho thấy 55% số hộ gia đình Trung Quốc có rất ít hoặc không có tài khoản tiết kiệm. Thông tin này phá vỡ những phán đoán cho rằng những người nông dân cần cù và những lao động di cư đang tiết kiệm 1 số tiền lớn để chi trả cho việc học hành, y tế và lương hưu. Do đó, cải thiện mạng lưới an sinh xã hội sẽ khuyến khích mua sắm và sau đó là bộ máy tiêu dùng được vận hành trơn tru.
Tuy nhiên, cuộc khảo sát được thực hiện trên 8.000 hộ gia đình hồi năm 2011 cũng cho thấy 10% những hộ gia đình giàu có nhất Trung Quốc hiện đang nắm giữ 86% tổng tài sản và 56% thu nhập. 56% là tỷ lệ quá cao so với con số 32% được Tổng cục thống kê báo cáo trước đó. Tỷ lệ này cũng hé lộ bức tranh chênh lệch giàu nghèo đáng lo ngại ở Trung Quốc. 
Đặt trong tương quan so sánh với các nước khác và với lịch sử, khoảng cách giàu nghèo ở Trung Quốc đang rung lên 1 hồi chuông cảnh báo. Các khảo sát được thực hiện năm 1995 và 2002 cho thấy 10% người giàu nhất Trung Quốc chỉ nắm giữ lần lượt 30% và 41% của cải. Trong khi đó, ở Mỹ, số liệu từ Cục dự trữ liên bang cho thấy tỷ lệ là 74%. Việc của cải chỉ tập trung trong tay thiểu số đem đến những bất ổn cả về mặt tài chính và xã hội. 
Người giàu ở Trung Quốc đang đi du lịch và mua cả bất động sản ở nước ngoài. Với số lượng tài sản nắm giữ lớn đến vậy, nếu họ quyết định ra đi đột ngột, hệ thống ngân hàng Trung Quốc sẽ đối mặt với 1 lỗ hổng lớn. 
Về mặt xã hội, người nghèo ở Trung Quốc hiện đang nhún nhường bất chấp họ đang sống trong 1 hệ thống đầy rẫy bất công. Nguyên nhân là do thu nhập của họ cũng đang tăng lên. Tuy nhiên, nếu như điều này dừng lại, họ sẽ không thể tiếp tục khoan dung.
Hiện nay, Trung Quốc đang cố gắng cân bằng lại nền kinh tế và chuyển hướng trọng tâm sang thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Phương pháp mà chính phủ sử dụng là tập trung vào tăng cường y tế công cộng, giáo dục và các dịch vụ hưu trí để có thể giảm tiết kiệm của các hộ gia đình, khuyến khích mua sắm. 
Tuy nhiên, chắc chắn các biện pháp này không thể giải quyết tận gốc vấn đề. Người nghèo không chi tiêu không phải vì họ quá tiết kiệm mà vì thu nhập quá thấp. Người giàu tiết kiệm không phải vì họ muốn vậy, mà vì họ có quá nhiều tiền để tiêu. 
Do đó, cách tốt nhất để thúc đẩy tiêu dùng ở Trung Quốc không phải là mở rộng các dịch vụ công. Giải pháp là của cải cần được phân bổ 1 cách công bằng hơn. 
Minh Anh

Theo TTVN/WSJSố lượt xem: 108
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website