Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường là người như thế nào?

Thứ 4 12/09/2012 09h:47
Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường là người như thế nào?
Theo những diễn biến mới nhất từ việc chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực tại Trung Quốc, phó thủ tướng Lý Khắc Cường gần như sẽ trở thành vị thủ tướng mới của Trung Quốc trong ít nhất 1 nhiệm kỳ.Mặc dù Trung Quốc đang gặp phải vô số thách thức trong việc điều hành một nền kinh tế hơn 1 tỷ người, người được Đảng Cộng sản nước này chỉ định giữ vai trò thủ tướng – ông Lý Khắc Cường, có vẻ như không phải một nhân vật quá nổi bật về năng lực điều hành kinh tế, mà tỏ ra lão luyện trong khả năng điều tiết chính trị nội bộ.

Hơn 20 năm trước, khi Liên Xô sụp đổ, nhiều người phương tây ăn mừng chiến thắng của chủ nghĩa tư bản. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn tồn tại ở đó, và đưa hàng chục triệu người dân Trung Quốc thoát khỏi đói nghèo, biến đất nước này trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Tuy nhiên, trong thập kỷ thứ 7 của chế độ mới, chính quyền Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức lớn mà một số học giả gọi đó là một “cuộc khủng hoảng chính trị tiềm ẩn”.

Theo nhà nghiên cứu chính trị Cheng Li thuộc Viện nghiên cứu Brookings, trụ sở tại Washington, về lý thuyết các quan chức Trung Quốc được bầu chọn thông qua một quá trình từ dưới lên, nhưng trong thực tế, các quyết định được đưa ra từ trên xuống.

Hệ thống này tỏ ra khá hiệu quả trong thời đại của Đặng Tiểu Bình – vị kiến ​​trúc sư của thập kỷ cải cách kinh tế tại Trung Quốc.

Nhưng tại thời điểm này, hệ thống đó trở nên bất cập, và dư luận nhìn thấy rõ nét nhất sự bất cập ấy qua vụ bê bối chính trị của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Bởi nếu ông Bạc không dính phải bê bối bất ngờ đó, chắc chắn ông ta đã có một chỗ đứng rất vững chắc trong hệ thống lãnh đạo cấp cao nhất Trung Quốc, và mọi chuyện gần như sẽ an bài cho tới khi ông ta mãn nhiệm 10 năm sau.

Hiểu một cách đơn giản, quy tắc cần thiết để 1 nhân vật chính trị có thể trở thành lãnh đạo và có cơ hội thăng tiến là họ cần biết nghe lời và thực hiện đúng theo chính sách, còn những người có tư duy sắc sảo và suy nghĩ độc lập sẽ bằng một cách nào đó bị loại bỏ ra khỏi hệ thống.

Ông Lý Khắc Cường được xem là một ví dụ điển hình cho quy tắc này. Tiểu sử của ông này gần như tương đồng với đương kim chủ tịch Hồ Cẩm Đào, từ quê quán cho tới quá trình gia nhập chính trị và bước vào hàng ngũ lãnh đạo.

Những người từng biết ông Lý một thời gian dài, trước khi ông có sự nghiệp như ngày hôm nay mô tả về ông rằng đó là một tính cách ôn hòa và luôn biết cách tránh tranh cãi.

Nguyên Linh

Theo TTVN/FTSố lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website