Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nông thôn Trung Quốc "thay da đổi thịt" - Thành công của lãnh đạo Trung Quốc?

Thứ 6 14/09/2012 10h:12
Nông thôn Trung Quốc "thay da đổi thịt" - Thành công của lãnh đạo Trung Quốc?
TQ đã đầu tư 6.000 tỷ NDT vào vùng nông thôn, bằng với các gói kích thích kinh tế chống lại khủng hoảng của Mỹ. 95% thôn làng đã có điện, đường, nước sạch, khí tự nhiên cùng với đường dây điện thoại.
Đại hội Đảng lần thứ 18 cùng với công cuộc chuyển giao quyền lực 10 năm mới có 1 lần và những sự kiện chính trị phô trương sẽ diễn ra ở Bắc Kinh vào tháng tới không phải là điều mà Jiang Wenhai, vị bí thư chi bộ của làng Silver Dragon dành nhiều thời gian để nghĩ đến. 
Ở vùng xa xôi thuộc tỉnh miền Tây Nam Quý Châu vốn được xếp vào loại nghèo nhất ở Trung Quốc, người dân thường có quan niệm “núi quá cao và chính quyền thì ở quá xa”. Tuy nhiên, Jiang có những lí do còn chính xác hơn quan niệm đó.
Nông thôn đổi mới
Theo Jiang, đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc không có nhiều ảnh hưởng đến ngôi làng. Tuy nhiên, Jiang quả quyết dù ai được chọn là người lãnh đạo đất nước, đảng vẫn sẽ làm mọi điều để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 
Khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo rời khỏi vị trí vào tháng 10 tới theo dự báo, nhường chỗ cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo, họ để lại 1 đất nước Trung Quốc giàu hơn và hùng mạnh hơn rất nhiều so với trước đó. Qui mô của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã tăng gấp gần 3 lần so với khi 2 người bắt đầu nắm quyền. 
Rất nhiều nhà kinh tế học, chuyên gia phân tích chính trị và giới tri thức Trung Quốc tin rằng trong 10 năm lãnh đạo đất nước, Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo đã bỏ lỡ những cơ hội thực hiện cải cách kinh tế và chính trị thực sự trong bối cảnh  nền kinh tế bùng nổ mạnh mẽ. 
Tuy nhiên, ở vùng nông thôn, trong suy nghĩ của khoảng 700 triệu nông dân, chính quyền Hồ - Ôn có lẽ đã đạt được thành công lớn nhất về chính sách đối nội. 
Khi họ lên nắm quyền vào năm 2002, không khí phẫn nộ bao trùm vùng nông thôn của Trung Quốc do sự thiếu hụt các dịch vụ cơ bản trong khi nạn tham nhũng hoành hành khiến thuế và phí tăng cao. Thêm vào đó, vùng nông thôn ngày càng bị bỏ xa bởi các thành phố phát triển bùng nổ của vùng duy hải miền Tây thịnh vượng. 
Gần như ngay lập tức, chính phủ mới đưa ra chủ trương cân bằng tăng trưởng, tập trung vào chiến dịch “xây dựng nông thôn xã hội chủ nghĩa kiểu mới”. 
Năm 2006, lần đầu tiên trong lịch sử hàng nghìn năm, tất cả các loại thuế ở nông thôn được loại bỏ, chính phủ rót hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. 
Theo Wen Tiejun, Hiệu trưởng trường kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn trực thuộc đại học  Renmin và cũng là chuyên gia tư vấn cấp cao cho chính quyền Hồ - Ôn, từ năm 2006 đến 2012, chính phủ đã đầu tư 6.000 tỷ nhân dân tệ vào vùng nông thôn. Đây là lượng tiền tương đương với số tiền mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bơm vào nền kinh tế thông qua các gói kích thích nhằm giải quyết khủng hoảng tài chính. 
Theo ông, trong khi nước Mỹ đổ tiền vào khu vực tài chính và tạo nên bong bóng tài chính, Trung Quốc sử dụng các gói kích thích để giải quyết tình trạng thiếu vốn ở vùng nông thôn và thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhanh. 
Nhờ vào khoản đầu tư này, 95% thôn làng ở Trung Quốc đã có điện, đường sá, hệ thống nước sạch, khí tự nhiên cùng với đường dây điện thoại. Đây là tỷ lệ cao so với mức 50% ở vùng nông thôn của Ấn Độ - đất nước có qui mô dân số sinh sống ở nông thôn tương tự với Trung Quốc.
Trên khắp các vùng quê, có thể nhận thấy rõ ràng là rất nhiều người đang cảm thấy cuộc sống của họ đã được cải thiện đáng kể. Theo Jiang, làng của ông đã thay đổi rất nhiều kể từ khi ông còn nhỏ và những thay đổi lớn nhất xảy ra trong vòng 10 năm trở lại đây. Giờ đây, tất cả người dân đều có quần áo đẹp và thức ăn ngon và nhà cửa cũng to đẹp hơn.
Thu nhập khả dụng của một người dân thành thị có mức sống trung bình vẫn cao gấp 3 lần so với tổng thu nhập của 1 người dân nông thôn. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, tăng trưởng thu nhập của người dân nông thôn đã vượt qua của người dân thành thị - lần đầu tiên trong rất nhiều thập kỷ. 
Theo số liệu chính thức, chỉ tính riêng trong năm 2011, mức thu nhập trung bình hàng năm của 1 người dân nông thôn đã tăng gần 18%, lên mức 6.977 nhân dân tệ (tương đương 1.106 USD). Trong khi đó, thu nhập khả dụng của người dân thành thị chỉ tăng 14%, lên 21.810 nhân dân tệ. 
Chặng đường khó khăn trước mắt
Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của thế hệ mới, có vẻ như giai đoạn phát triển tiếp theo của vùng nông thôn sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Mặc dù Bắc Kinh rất hào phóng khi đầu tư vào nông thôn, các chuyên gia kinh tế cho rằng nhân tố lớn nhất đóng góp vào sự phát triển của vùng nông thôn chính là lượng tiền được chuyển về bởi những lao động di cư. Họ tìm đến thành phố để làm việc trong các nhà máy, nhà hàng và các công trường xây dựng. 
Giờ đây, với những qui định mới khắt khe hơn về hộ khẩu, những người di cư này sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn khi đăng kí hộ khẩu tạm trú ở thành phố. Họ cũng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tiếp cận với các dịch vụ xã hội. 
Hơn nữa, chất lượng cuộc sống ở nông thôn đang được nâng lên. Do đó, rất nhiều người di cư đã quyết định trở về quê nhà. Đây cũng là 1 trong những yếu tố khiến xu hướng đô thị hóa vốn là nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong vòng 3 năm qua bị đảo ngược. 
Jiang cũng là 1 trong những người di cư quyết định trở về quê nhà sau gần 20 năm làm việc ở thành phố lớn với các công việc như bộ đội, đầu bếp và cả nhân viên bảo vệ. 
Theo Jiang, hầu hết người dân làng Silver Dragon đều không muốn trở thành công nhân di cư bởi ngôi làng cũng đã phát triển và họ cũng có thể kiếm tiền ở chính nơi này. 
Tuy nhiên, theo Stephen Green, chuyên gia kinh tế trưởng tại Standard Chartered, cuộc sống ở nông thôn đã tốt hơn rất nhiều so với thời kỳ những năm 1990. Nếu như có điều gì đó phải phàn nàn, đó chính là việc Trung Quốc cần đến nhiều vùng thành thị hơn và xét về 1 khía cạnh nào đó thì ném tiền vào vùng nông thôn sẽ không mang lại nhiều hiệu quả. 
Để có nhiều vùng thành thị hơn, Trung Quốc cần có những lớn lao hơn và điều này sẽ khó thực hiện hơn nhiều. Chính phủ phải thay đổi cách kiểm soát lượng dân số khổng lồ cùng với chuyển biến căn bản đối với hệ thống quản lý đất đai hiện nay. 
Và, các cựu lãnh đạo xuất sắc của Trung Quốc cũng đã không thể giải quyết trọn vẹn tất cả các vấn đề trong nhiệm kỳ 10 năm. Do đó, nhiệm vụ cấp thiết sẽ đổ lên đầu thế hệ lãnh đạo tiếp theo. 
Thu Hương

Theo TTVN/FTSố lượt xem: 59
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website