Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Morgan Stanley mua cổ phần liên doanh với Citigroup

Thứ 2 17/09/2012 09h:38
Morgan Stanley mua cổ phần liên doanh với Citigroup
Mức giá cuối cùng cho thấy thắng lợi của Morgan Stanley vì trước đó Morgan Stanley định giá liên doanh ở mức 9 tỷ USD, còn con số mà Citigroup đưa ra là 23 tỷ USD.
Morgan Stanley đã đồng ý mua lại 49% cổ phần của Citigroup Inc trong liên doanh môi giới giữa hai ngân hàng trên cơ sở định giá liên doanh có tên là Morgan Stanley Smith Barney ở mức 13,5 tỷ USD, kết thúc nhiều tháng giằng co trong vấn đề giá cả với thắng lợi thuộc về Morgan Stanley.
Theo các điều khoản của thỏa thuận, Morgan Stanley sẽ mua ngay 14% cổ phần của Morgan Stanley Smith Barney từ Citigroup và 35% còn lại vào ngày 1/6/2015. Mức giá cuối cùng cho thấy thắng lợi của Morgan Stanley vì trước đó Morgan Stanley định giá liên doanh ở mức 9 tỷ USD, còn con số mà Citigroup đưa ra là 23 tỷ USD.
Việc mua thêm cổ phần trong liên doanh sẽ giúp Morgan Stanley giảm sự lệ thuộc vào hoạt động giao dịch chứng khoán dễ biến động và hoạt động ngân hàng đầu tư.
Với giá trị của hoạt động quản lý tài sản, hoạt động mang lại nguồn thu chính, giảm kể từ khi Morgan Stanley mua 51% cổ phần trong liên doanh, các nhà đầu tư nói việc liên doanh này đạt mục tiêu lợi nhuận trong năm tới là yếu tố quan trọng đối với quyết định có nắm giữ cổ phiếu của Morgan Stanley hay không.
Với giá cuối cùng mà hai bên đã thống nhất, Citigroup sẽ chịu mất 2,9 tỷ USD lợi nhuận sau thuế, tức khoảng 99 xu/cổ phiếu, đồng nghĩa với việc mất hết lợi nhuận trong quý III như dự báo của các nhà phân tích. Tuy nhiên, tổn thất này sẽ không ảnh hưởng tới mức vốn của Citigroup theo quy định của thỏa thuận Basel III.
Bên cạnh đó, khoản tiền mặt 1,89 tỷ USD mà Morgan Stanley phải trả sẽ làm tăng tỷ lệ vốn cấp một của Citigroup khoảng 14 điểm cơ bản. Đối với Citigroup, việc bán cổ phần trong liên doanh là một phần trong kế hoạch tăng vốn và giảm các tài sản không nằm trong kế hoạch kinh doanh dài hạn. 
Giá trị của những tài sản như vậy đã giảm từ mức cao 898 tỷ USD trong quý 1/2009 xuống 191 tỷ USD vào cuối tháng 6/2012.
Thỏa thuận mà hai ngân hàng vừa đạt được có thể mở ra triển vọng lợi nhuận tốt hơn cho hoạt động môi giới, lĩnh vực này đã chịu tác động từ mức lãi suất thấp và hoạt động giao dịch kém sôi động trong vài năm. Điều này là hoàn toàn có căn cứ khi Morgan Stanley Smith Barney là hãng môi giới lớn nhất tại Mỹ, với gần 17.000 nhà tư vấn tài chính và 1.710 tỷ USD giá trị tài sản.
Morgan Stanley và Citigroup đã thành lập liên doanh năm 2009, sau cuộc khủng hoảng tài chính. Liên doanh đã giúp ổn định doanh thu của Morgan Stanley, song gần như không sinh lời như ngân hàng đầu tư này hy vọng. Chi phí quá lớn và các vấn đề công nghệ là những khó khăn mà liên doanh này đối mặt kể từ khi được thành lập. Morgan Stanley luôn muốn mua cổ phần của Citigroup, song hai bên không thống nhất được về giá./.
Theo Lê MinhTTXVN

Số lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website