Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thương mại thế giới trì trệ toàn diện

Thứ 5 20/09/2012 13h:15
Thương mại thế giới trì trệ toàn diện
Những nhà theo dõi thương mại thường phóng tầm mắt ra hải ngoại để đo lường các hoạt động. Phần cuối dữ liệu của năm 2011, từ những hải cảng lớn đã bắt đầu thấy dấu hiệu bất ổn.
Các tường thuật của OECD cho thấy xuất khẩu giảm 4% trong quý II năm 2012 ở Anh và Ấn Độ; Nga và Nam Phi mất hơn 8%. Đó là những tin xấu đặc biệt đối với những nơi như Singapore và Hồng Kông, vốn là những trung tâm thương mại quan trọng; đồng thời cũng cho thấy những quốc gia khu vực đồng euro như Ireland và Bỉ đang ở vào tình thế nguy cơ cao. 
Nguyên nhân hiển nhiên của suy giảm thương mại là kinh tế toàn cầu đang trì trệ. Từ năm 2011, hàng hóa nhập khẩu vào Liên minh châu Âu đã giảm khoảng 4,5%, tương phản với vùng Trung Đông giàu dầu hỏa đang gia tăng nhập khẩu lên 7,4%.
Nếu kinh tế toàn cầu là nhân tố duy nhất để quyết định thương mại, sự hồi phục của sản lượng thế giới sẽ tự động thể hiện thành sự gia tăng thương mại. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng thương mại sẽ phát triển 5,1% năm 2013 nhờ củng cố kinh tế. Nhưng dự đoán của IMF về những chính sách nới lỏng trong khu vực đồng euro và các thị trường mới nổi sẽ thành công, đã tỏ ra quá lạc quan. 
Một cuộc thăm dò của hãng Lloyd’s List ngày 5-9 cho thấy số lượng container từ châu Á đến châu Âu đã giảm 13,2% tính tới tháng 7 năm nay.
Thương mại đã không vận động theo những chu kỳ kinh doanh một cách hoàn hảo. Nói chung thương mại đã phát triển nhanh hơn GDP trong những năm gần đây, tăng từ 22% tới 33% so với GDP thế giới từ năm 1996 - 2008. Nhưng sự trì trệ của nó trong năm nay đã cho thấy rõ hơn về tình trạng kinh tế thế giới. 
Ngân hàng châu Âu đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động tài chính thương mại. Theo một cuộc nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Thế giới (WB), những ngân hàng lớn của châu Âu chiếm 36% hoạt động tài chính thương mại toàn cầu trong năm 2011. 
Chỉ riêng các ngân hàng của Pháp và Tây Ban Nha đã cung cấp 40% tín dụng thương mại cho châu Mỹ Latin và châu Á. Nhưng các ngân hàng thuộc khu vực đồng euro đã cắt giảm những hoạt động tài chính thương mại của họ, theo tiết lộ của Jean-François Lambert thuộc Ngân hàng quốc tế HSBC.
Theo K.TCATPHCM

Số lượt xem: 926
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website