Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Chủ tịch Ernst& Young: Sẽ còn nhiều thương vụ M&A trong tương lai

Thứ 4 26/09/2012 08h:30
Chủ tịch Ernst& Young: Sẽ còn nhiều thương vụ M&A trong tương lai
50% vốn đầu tư FDI đổ vào các thị trường mới nổi. Sự dịch chuyển dòng vốn từ Bắc vào Nam từ Tây sang Đông sẽ ảnh hưởng đến tất cả các ngành và sẽ thúc đẩy sự liên kết liên doanh xuyên quốc gia.
Ngày 24/09/2012 Ông James S. Turley – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc toàn cầu của Ernst&Young đã có những chia sẻ với báo giới về nhận định của ông và Ernst&Young về kinh tế toàn cầu, sự dịch chuyển dòng vốn và tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam.

Ernst&Young nhận định rằng: sự dịch chuyển lớn về cấu trúc tiềm lực kinh tế và cấu trúc dân số tiếp tục định hình thế giới. 2 xu thế lớn nhất tác động đến nền kinh tế toàn cầu ngày nay là biến động về nhân khẩu học và sự dịch chuyển nguồn vốn từ Bắc vào Nam, từ Tây sang Đông.

Sự tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi đã biến đổi nền kinh tế thế giới – mở ra các thị trường mới và thay đổi dòng chảy của nguồn vốn đầu tư. Thống kê của Ernst&Young cho thấy, năm 2011, lần đầu tiên hơn 50% dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào các thị trường mới nổi.

Thưa ông James S. Turley, ông có nhận định gì về sự chuyển dịch  vốn từ Tây sang Đông?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự dịch chuyển vốn từ Tây sang Đông. Tuy nhiên nhân khẩu học là yếu tố quan trọng trong việc định hướng dòng chảy của vốn.

5 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2000 là Hoa Kỳ, Nhật, Đức, Pháp, Anh. Nhưng đến năm 2030 thứ tự này dự báo sẽ bị đảo ngược, 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới khi đó: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Brazil và vị trí thứ 5 là vị trí cạnh tranh cho các nước còn lại: Nga, Indonesia, Mexico...

Dù cho dự báo như thế nào, các dấu hiệu đều cho thấy sự dịch chuyển vốn từ bờ Tây sang bờ Đông đại dương và từ Bắc xuống Nam.  

Theo ông ngành nào sẽ hấp dẫn dòng vốn này hoặc bị chịu ảnh hưởng mạnh nhất bởi sự dịch chuyển này?

Sự dịch chuyển dòng vốn này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các ngành bao gồm ngành công nghiệp. Tuy nhiên, các ngành sẽ bị tác động mạnh gồm: nguyên liệu, khoáng sản, ngành hàng tiêu dùng; không loại trừ các ngành công nghệ, viễn thông cũng sẽ chịu tác động và được hưởng lợi.

Điều này đồng nghĩa trong tương lai chúng ta sẽ chứng kiến nhiều thương vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp hơn, sự liên kết liên doanh xuyên quốc gia.

Ông có cho rằng nguồn nhân lực của Châu Á và Việt Nam nói riêng đã sẵn sàng để đón nhận nguồn vốn này không?

Tôi lạc quan là nhân lực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ nắm bắt được cơ hội này. Bởi sự dồi dào lực lượng lao động trẻ, hiếu học, được đào tạo và tiếp cận nền giáo dục tốt.

Tôi cho rằng, điều cần thiết chúng ta nên đưa vào trường học các môn học/ngành học giúp cho lớp trẻ hiểu rõ về văn hóa các nước phương Tây/ phương Đông và các nước khác  trên thế giới.

Điều này được đúc rút ra từ kinh nghiệm của các doanh nghiệp phương Tây khi thành lập chi nhánh/công ty ở phương Đông – cần có sự kết hợp hài hòa giữa nhân viên bản địa am hiểu về văn hóa/lối sống của người phương Đông với kinh nghiệm quốc tế. 

Ngược lại các doanh nghiệp châu Á khi nghĩ đến đầu tư sang phương Tây nên xem xét kinh nghiệm của các doanh nghiệp phương Tây trước đó.

Chân thành cám ơn ông!

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 115
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website