Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ thay đổi chính sách một con?

Thứ 5 10/03/2011 16h:24
Trung Quốc sẽ thay đổi chính sách một con?
Không ít người lo ngại nếu Trung Quốc thay đổi chính sách này, dân số tại Trung Quốc sẽ bùng nổ và thế giới chịu tác động xấu, thiếu lương thực, thuốc men...

Báo cáo cho thấy Trung Quốc đang cân nhắc thay đổi chính sách một con trong vòng 5 năm tới nhiều khả năng để giải quyết các yếu tố mất cân bằng xã hội, quá nhiều nam, ít nữ, chứ không chỉ để giải quyết các vấn đề kinh tế.

Như vậy, chính sách một con kéo dài 3 thập kỷ của Trung Quốc có thể sẽ chấm dứt. Các gia đình Trung Quốc có thể chính thức có hơn 1 đứa con trong những năm tới.

Bà Susan Greenhalgh, giáo sư bộ môn nhân chủng học tại UC Irvine và tác giả một cuốn sách về chính sách một con của Trung Quốc, dự báo: “Khoảng 22 triệu đàn ông Trung Quốc sẽ không thể cưới vợ trong 10 năm tới bởi không có đủ phụ nữ.”

Bà chỉ ra: “Tất cả những người đàn ông không thể kiếm được vợ đều rất sợ hãi. Họ trở thành kẻ độc thân đói sex trong con mắt của người khác. Trật tự xã hội không khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực. Và trật tự xã hội trong khi đó hết sức quan trọng.”

Giáo sư Clayton Dube thuộc viện Mỹ - Trung tại Los Angeles cho rằng trật tự xã hội chắc chắn chịu ảnh hưởng.

Ông Dube nói: “Những người không thể cưới được vợ đều là người nông dân nghèo. Việc này đã gây ra tình trạng bắt cóc và nhiều vấn đề khác. Nhiều gia đình nhận nuôi con gái từ năm 3 tuổi cùng với con trai của họ để sau này cho hai đứa cưới nhau.”

Dù thay đổi về chính sách có thể để giải quyết vấn đề xã hội, nó cũng nhắm tới mục tiêu kinh tế khi tỷ lệ dân số già tại Trung Quốc ngày một lớn hơn. Theo viện Mỹ - Trung, trong từ 10 đến 20 năm tới, khoảng 300 triệu người Trung Quốc sẽ trên tuổi 65 và không đủ người trẻ để chăm sóc cho họ.

Ông Dube cũng chỉ ra: “Số lượng lao động làm việc để cung cấp tài chính cho người già cũng giảm đi. Chính sách nếu được thay đổi sẽ giúp giải quyết phần nào khó khăn hiện nay. Trung Quốc cần tạo ra 20 triệu việc làm/năm để giúp đỡ người già và cần người làm trong những vị trí này.”

Ông Dube giải thích: “Quan chức hàng đầu Trung Quốc tin rằng Trung Quốc sẽ là nước nông nghiệp trong thời gian dài, vì thế họ tính toán chính sách dân số theo hướng đó. Tuy nhiên các thành phố tăng trưởng nhanh vượt dự báo. Quan chức kinh tế Trung Quốc muốn đảm bảo người dân có một cuộc sống đầy đủ, có học vấn để cạnh tranh được với nhiều nước khác.”

Nếu chính sách một con của Trung Quốc được thay đổi, thực tế ảnh hưởng cũng sẽ không thể quá lớn. Suốt từ năm 1979 khi chính sách được áp dụng, các bậc cha mẹ Trung Quốc vẫn có thể lách được bằng việc chấp nhận nộp phạt. Nhiều gia đình nông dân Trung Quốc muốn có hơn một đứa con để giúp chia sẻ bớt khối lượng công việc.

Ông Adam Hanft, giám đốc điều hành của Hanft, công ty chuyên về thương hiệu và tư vấn về văn hóa, nói: “Đó chính là vấn đề giai cấp. Nó giúp mang đến công bằng cho mọi đối tượng người Trung Quốc.”

Ông Dube chỉ ra: “Ở phương Tây, phần lớn người ta đều muốn có hơn một đứa con. Không phải người Trung Quốc không như vậy mà đơn giản sinh con tại Trung Quốc tốn kém hơn.”

Ông Dube nói: “Phụ nữ Trung Quốc có học thức thường chọn sinh chỉ một con. Nó biến người phụ nữ thành tài sản vô giá. Họ có thể lựa chọn giữa nhiều người đàn ông và thường chọn người giàu nhất. Cuộc sống ở các thành phố của Trung Quốc thực sự rất đắt đỏ.”

Một số chuyên gia lo ngại về khả năng dân số Trung Quốc đông hơn sẽ ảnh hưởng đến tình hình trên toàn thế giới. Ông Hanft khẳng định mối lo đã bị thổi phồng.

Ông Hanft chỉ ra: “Trung Quốc là nước xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu. Mọi chuyện hẳn sẽ rất khác nếu Trung Quốc nhập khẩu nhiều. Cuối cùng, có thể Trung Quốc đang thay đổi chính sách.”

Ngọc Diệp
Theo CNBC, Reuters
Số lượt xem: 210
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website