Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Du lịch là điểm sáng của kinh tế toàn cầu

Thứ 6 28/09/2012 08h:55
Du lịch là điểm sáng của kinh tế toàn cầu
UNWTO nhận định du lịch là một trong những ngành thúc đẩy và ổn định kinh tế thế giới tốt nhất, đặc biệt là trong vấn đề tạo ra việc làm.
Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), du lịch toàn cầu đang bắt nhịp với kinh tế thế giới, khi các chuyến bay quốc tế đã tăng gần 5% trong năm nay. Tuy nhiên, ông Taleb Rifai - Tổng thư ký UNWTO lại cảnh báo chi phí đi lại cao, đặc biệt là với ngành hàng không, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực lên quá trình phục hồi.
Du lịch toàn cầu giảm mạnh năm 2008 do khủng hoảng tài chính với mức tăng 2,1%, bằng một phần ba năm trước đó. Năm 2009, mức tăng này là 3,8%, thấp nhất trong 60 năm do ảnh hưởng của dịch cúm lợn, kèm theo việc người dân thắt chặt chi tiêu.
Sau đó, du lịch quốc tế đã hồi phục mạnh, lên 6,6% năm 2010 và 5% năm 2011 kể cả khi cuộc khủng hoảng chưa chấm dứt. Rifai cho biết: "Du lịch là điểm sáng duy nhất của kinh tế toàn cầu. Đó là một ngành rất năng động và linh hoạt".
Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo: "Chi phí đi lại đang là vấn đề đáng quan tâm. Hàng không sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất do phần lớn thuế đánh vào du lịch hiện nay thuộc lĩnh vực di chuyển, đặc biệt là bằng máy bay".
Tính chung toàn cầu, lượng khách quốc tế đã tăng 5% nửa đầu năm 2012 lên 467 triệu lượt. Mức tăng cao nhất thuộc về khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Rifai dự đoán năm nay, du lịch sẽ tăng khoảng 4%. 
Ông giải thích: "Kinh tế biến động sẽ khiến mọi người thay đổi cách du lịch. Họ sẽ chuyển sang những hình thức tiết kiệm hơn, nhưng sẽ vẫn đi du lịch. Việc đó đã trở thành lối sống và khó có thể từ bỏ ngay".
Khu vực châu Á - Thái Bình Dương ghi nhận 8% mức tăng về số lượt khách quốc tế trong nửa đầu 2012. Phần lớn là do du khách quay lại Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần hồi năm ngoái. Châu Âu, điểm du lịch hút khách nhất thế giới, cũng có lượng khách tăng 4% trong 6 tháng đầu năm. Các điểm đến hấp dẫn nhất là Trung và Đông Âu với mức tăng lên tới hai con số.
Khách quốc tế cũng đang quay lại Hy Lạp và Tunisia, đóng góp phần lớn vào mức tăng 7% của du lịch châu Phi. Rifai cho biết: "Du lịch là một trong những ngành giúp thúc đẩy và ổn định kinh tế thế giới tốt nhất, đặc biệt là trong vấn đề tạo ra việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp đang tăng cao như hiện nay". Theo UNWTO, ngành du lịch đang tạo ra 253 triệu việc làm trên thế giới, đóng góp vào 5% GDP toàn cầu.
Theo Hà ThuVnExpress

Số lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website